728x90 AdSpace

Latest News
วันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ภาพดอกพญาเสือโคร่งที่ ภูลมโล

ภาพดอกพญาเสือโคร่งที่ ภูลมโล
รู้จักภูลมโล
      นายวิตชิณ คำนิมิตว์ นายองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน เปิดเผยว่า ด้วยกกสะทอนมีศักยภาพพอที่ทางจังหวัดจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิง อนุรักษ์ มีถ้ำ วัด อนุสรณ์สถาน ทัศนียภาพเทือกเขาซ้อนบนเขาโดดเด่นสวยงาม สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,800เมตร และที่นี้ยังเป็นจังหวัดเดียวในอีสานที่มี ชุมชนชาวม้ง ตั้งถิ่นฐานทำมาหากิน  ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก  

และผู้ว่าราชการจังหวัดเลยพร้อมคณะ เดินทางมาชมด้วยตนเองและรับปากจะส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงได้นำเสนอและให้ช่วยประสานกับอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามอบพื้นที่ใน ส่วนคาบเกี่ยวพื้นที่เขตอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จำนวน 50,000 ไร่ ให้ทางกกสะทอนเข้าไปพัฒนาบริหารจัดการ สร้างลานกางเต้นท์และห้องน้ำ รองรับการท่องเที่ยว จุดเด่นในเขตภูลมโลคือน้ำตกสูงหลายชั้นมีความสวยงาม มีทุ่งดอกซากุระหรือพญาเสือโคร่ง เดิมนั้นเป็นพื้นที่ปลูกกระหล่ำปีของชาวม้ง ต่อมา ทางอุทยานฯ ต้องการให้ชาวม้งออกจากเขตพื้นที่ จึงได้ตกลงกับชาวม้งให้ปลูกพญาเสือโคร่งสลับกับการปลูกกระหล่ำปลีและต้องออก จากพื้นที่อุทยานในระยะเวลา 3 ปี เป็นการแลกแลกเปลี่ยน จนมา ปี 2550 บนภูลมโลเต็มไปด้วยพญาเสือโคร่งเป็นทุ่งซากุระบนพื้นที่1,200 ไร่กว่า 1 แสนต้น จากการเป็นพื้นที่ที่อุทยานฯ ตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือแต่มีพื้นที่คาบเกี่ยวกับจังหวัดเลย โดยเฉพาะภูลมโลอยู่ในเขตจังหวัดเลยทั้งหมด ปัจจุบันทางจังหวัดเลย และ อพท.ได้ให้การสนับสนุน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามของจังหวัดและเป็นที่สนใจแก่นักท่องเที่ยวในอนาคต  ซึ่งชาวกกสะทอนจะมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าผลผลิตของในท้องถิ่นและการต้อนรับ นักท่องเที่ยว 

จากการลงสำรวจพื้นที่ภูลมโล เป็นภูเขาสูงตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สูงจากระดับน้ำทะเล 1,664 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จุดยอดมีก้อนหินขนาดใหญ่ สามารถยืนชมทัศนียภาพของเทือกเขาสูงซ้อนทับกันสวยงาม และมองเห็นหมู่บ้านหมันขาว และไร่กระหล่ำปลีสีเขียวกว้างใหญ่ สามารถกางเตนท์นอนพักแรมชมธารพายุ แรงลมพัดตลอด และทะเลหมอกปกคลุมผืนป่าเชิงภูลมโล ในช่วงฤดูฝนและหนาวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย  แนะนำว่าต้องเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ต้องการสูดอากาศบริสุทธิ์ จุดกางเตนท์นอนสามารถดูดาวฟ้า และดาวบนดินแสงไฟจากหมู่บ้านข้างล่างได้อย่างชัดเจน ตลอดเส้นทางมีการปลูกต้นพญาเสือโคร่งตลอดแนวออกดอกสีชมพูสวยงามเป็นพื้นที่ 1,200 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมจอดรถถ่ายภาพได้ในช่วงกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือน กุมภาพันธ์ของทุกปี 

       การเดินทางสามารถเดินทางโดยรถยนต์จากจังหวัดเลยสู่อำเภอด่านซ้าย ระยะทาง 89 กิโลเมตร และจากอำเภอด่านซ้านไปอำเภอนครไทยแยกกิโลเมตรที่ 9 เข้าสู่เส้นลาดยางและคอนกรีตผ่านบ้านหัวนา บ้านน้ำเย็น และบ้านกกสะทอน เป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร จากที่ตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอนไปบ้านหมากแข้ง รวมระยะทาง 7 กิโลเมตรมุ่งสู่หมู่บ้านหมันขาวอีก 13 กิโลเมตร แวะชมความงามน้ำตกหมันแดงที่มีความสูงถึง 10 ชั้น แวดล้อมด้วยป่าอุดมสมบูรณ์  และชมรอยเท้าไดโนเสาร์กินเนื้อยุคเดียวกันกับอุทยานแห่งชาติภูเวียง ปรากฏรอยบนลานหินในลำห้วยหมันแดงมากกว่า 20 รอย เส้นทางต้องเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น ไม่ห่างกันมากสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปยังอนุสรณ์สถานเทิดพระเกียรติ บ้านหมากแข้ง สถานประวัติศาสตร์การสู้รบ และฐานตั้งมั่นของทหารไทยที่สู้รบกับคอมมิวนิสต์ที่มาอาศัยอยู่ในป่าทางภู หินร่องกล้า โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมงกุฎราชกุมาร ทรงได้มาประทับพักแรมในครั้งนั้น ยังคงสภาพสมบูรณ์ สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงภาพ และเรื่องราวเป็นหลักฐานไว้ให้ชมศึกษา แล้วออกเดินทางสู่ภูทับเบิก 11 กิโลเมตร สู่ยอดเขาภูลมโล ระยะทาง 11 กิโลเมตร ผ่านทุ่งพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยออกดอกสีชมพูสวยงามพื้นที่ 1,200 ไร่ ณ บริเวณหินยักษ์ยอดภูลมโล นักท่องเที่ยวสามารถยืนชมหมู่บ้านทับเบิกที่อยู่เบื้องล่าง สัมผัสกับทัศนียภาพของเทือกเขาสวยงาม มีลมพัดตลอด ทำให้มีอากาศหนาวเย็น นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอุปกรณ์กันหนาวและน้ำดื่มไปเพราะบนนั้นไม่มีจุด บริการนักท่องเที่ยว

      ภูลมโลเดิมเป็นพื้นที่สีแดง คอมมิวนิสต์ใช้เป็นพื้นที่ตั้ง และเป็นสนามบินลำเลียงอาวุธ ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นอุทยานประวัติศาสตร์การสู้รบระหว่างคอมมิวนิสต์และทหาร มีร่องรอยการต่อสู้และการบันทึกเรื่องราวเป็นหลักฐาน มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติสวยงาม ท่ามกลางทะเลหมอกปกคลุมทั่วขุนเขา เรียนรู้วิถีชีวิตแบบอย่างการอยู่ร่วมกันระหว่างชาวบ้านกกสะทอนและชาวเผาม้ง เยี่ยมชมผลผลิตข้าวไร่ และสินค้าเกษตรคุณภาพดี กางเตนท์พักนอนดูดาวท้าทายความหนาวธารพายุลม ชมทุ่งซากุระสีชมพูบานทั่วภูช่วงกลางเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 
        สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว สามารถติดต่อองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โทร. 042-801714 หรือติดต่อนายกวิตชิน คำนิมิตว์ โดยตรงที่เบอร์ 081-7682453
ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก องค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน http://www.koksathon.go.th/
และชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกกสะทอน ที่ส่งข้อมูลและรูปภาพมาให้ทาง http://www.เที่ยวเลย.com  

ภาพถ่ายโดย ทีมกกสะทอน และ คุณ ม่วงมหากาฬ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments
Item Reviewed: ภาพดอกพญาเสือโคร่งที่ ภูลมโล Rating: 5 Reviewed By: Admin