728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , ร้านอาหารบ้านยาย จังหวัดเลย

ร้านอาหารบ้านยาย จังหวัดเลย

                                                                                 
ร้านอาหารบ้านยาย

ร้านอาหารบ้านยาย
ร้านบ้านยาย ร้านอาหารพื้นเมืองของจังหวัดเลยร้านอาหารที่มีมากกว่าเรื่องราว และความอร่อย ที่เรียงร้อยมายาวนาน หากได้ลองแวะเวียนมาเยี่ยมเยือน จะติดตรึงและประทับใจไปอีกแสนนาน ให้เราได้ดูแลความอร่อยและอิ่มแอมแก่ท่าน

ประวัติบ้าน
ร้านอาหารบ้านยาย ร้านอาหารพื้นเมืองของจังหวัดเลย ตั้งอยู่เลขที่ 22/28 ถนนเสริฐศรี ตำบลกุดป่อง อ.เมืองเลย มีคุณแป้ง ครุนันท์ อายุ 57 ปี เป็นหัวหน้าแม่ครัว คุณอนุชา ครุนันท์ อายุ 37 ปี ลูกชาย ช่วยบริหารงานทั่วไปของร้านอนุชาเล่าว่าเป็นชาวจังหวัดเลย ได้รับทุนจากทางโรงพยาบาลเลยไปเรียนที่กรุงเทพฯ เรียนจบกลับมาทำงาน

ที่โรงพยาบาลเลย ตำแหน่งเจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์  เวลามีเพื่อนๆ มาเยี่ยมก็อยากจะพาไปกินอาหารพื้นบ้าน แต่พบว่าร้านอาหารพื้นบ้านมีน้อย ราคาค่อนข้างแพง จึงมีความคิดที่จะร่วมกับแม่เปิดร้านอาหารพื้นบ้านขึ้น ปี 2547 เปิดร้านครั้งแรกที่ริมถนนมลิวรรณ ถนนสายเลย-ขอนแก่น บ้านนาเขิน ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย มีจำนวน 14 โต๊ะ เปิดได้ไม่นาน

ลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงขยายเพิ่มเป็น 30 โต๊ะ จนขยายต่อไปไม่ได้จึงหาสถานที่ใหม่  ปี 2550ย้ายมา ณ ที่ตั้งร้านในปัจจุบัน หน้าศาลเจ้าพ่อกุดป่องแห่งนี้ ปัจจุบันมีประมาณ 50 โต๊ะ  มีแม่ครัวประกอบอาหาร 7 คน แต่ละคนมีความชำนาญในการปรุงอาหารแต่ละอย่างเป็นอย่างดี  มีอาหารพื้นบ้านไว้บริการประมาณ 200 รายการ พืชผักที่เราเอามาปรุงอาหาร หรือรับประทานสดๆ เป็นผักแกล้มจะเป็นผักพื้นบ้าน และพืชผักสมุนไพรปลอดสารพิษแทบทั้งนั้น
อาหารที่ลูกค้าชอบสั่ง บางอย่างเป็นอาหารตามฤดูกาล เช่น ก้อยไข่มดแดง แกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง ซึ่งจะมีในช่วงหน้าแล้ง

ร้านอาหารบ้านยาย
ปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายน และพยายามคิดหาวิธีเก็บผักหวาน และไข่มดแดงให้อยู่ได้นานกว่านี้ คุณแป้ง แม่ครัวหลักของร้าน กล่าวถึงเบื้องหลังความอร่อยของก้อยไข่มดแดง ว่า ต้องเตรียมไข่มดแดงที่ขนาดใหญ่สมบูรณ์ในช่วง
มีนาคมถึงเมษายน เครื่องปรุงมีมะนาว หอมแดง ตะไคร้หั่นบาง พริกป่น หอมสด ข้าวคั่วป่นให้ละเอียด น้ำปลา น้ำปลาร้าต้มสุก คลุกเคล้า ปรุงรสให้เปรี้ยวและเผ็ดนิดๆ มีผักแกล้ม เช่น ชะพลู สะระแหน่ และผักพื้นบ้าน อาหารยอดนิยมอีกเมนู หนีไม่พ้นแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง สำหรับผักหวานป่าจะมีราคาสูงมาก ออกใหม่ๆ ราคา ก.ก.ละ 300 บาท ไข่มดแดงก็แพงมาก

ร้านอาหารบ้านยาย
แต่ทางร้านก็พยายามหามาบริการ สูตรปรุงแกงผักหวานใส่ไข่มดแดงของที่ร้าน มีเครื่องเครา ได้แก่ ตะไคร้โขลกกับพริกสด หอมแห้งหั่นบางๆ หอมสดหั่นชิ้นเล็กๆ ใส่รวมกัน เหยาะน้ำปลาร้าและน้ำปลา มะเขือเทศเล็กน้อย ถ้าต้องการรสเปรี้ยวจางๆ น้ำแกงผักหวาน จะออกรสหวานนิดๆ อร่อยน่ากิน ลาบปลากราย หรือชาวบ้านเรียกว่า "หมกลาบปลาตอง" ก็เป็นที่นิยม เครื่องปรุงมีหอมแดง ใบมะกรูด หอมจีน ผักชีหอม ต้นหอมสด ข้าวคั่ว พริกป่น ขูดเนื้อปลาใส่เครื่องปรุง นวดจนเข้ากัน ห่อใบตองย่างให้สุก เมื่อสุกจะมีรสและกลิ่นหอมน่ารับประทาน

อีกจานจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ได้แก่ ต้มส้มปลาน้ำโขง หั่นปลาเป็นชิ้นเล็กๆ ปรุงด้วยข่า ใบมะกรูด หอมแดง ตะไคร้ ยอดอ่อนส้มป่อย
ยอดอ่อนมะเขือเทศ ต้มรวมกัน น้ำแกงมีรสเปรี้ยวกลมกล่อมจากส้มป่อย มะขามเปียก และมะเขือเทศ
ที่ มีคนเรียกหาไม่น้อย คือ ปลานึ่งแจ่ว นำปลาทับทิมหมักเกลือไว้ 1 คืน จากนั้นนึ่งในซึ้งหรือรังถึง เครื่องปรุงได้แก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมสด ทำให้มีกลิ่นหอม กินกับผักพื้นบ้านนึ่ง ส่วนแจ่วกินกับปลานึ่งมี 2 อย่าง คือ น้ำพริกหนุ่ม และแจ่วบอง
ร้านอาหารบ้านยาย
จะให้ครบถ้วนต้อง มีลาบเห็ดหอม ที่เพาะเลี้ยงกันมากที่อำเภอภูเรือ นำเห็ดหอมดอกเล็กมาผ่าครึ่ง ลวกน้ำให้สุก ปรุงด้วยมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น และพริกสด ต้นหอมสดซอย คนให้เข้ากันดี ชิมรสออกเปรี้ยวนิดๆ

หยุดยาวสงกรานต์ เป็นช่วงกลับไปเยี่ยมบ้านหรือท่องเที่ยว หากมีโอกาสไปจังหวัดเลย น่าจะได้ลิ้มลองอาหารพื้นบ้าน
ร้านอาหารบ้านยาย
ร้านอาหารบ้านยาย

"ร้านอาหารบ้านยาย" ที่เป็นที่รู้จักกันดีของผู้ที่ชื่นชอบอาหารพื้นเมือง หรืออาหารอีสาน มีลูกค้ารวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติอุดหนุนจำนวนมาก เพราะรสชาติดี ราคาไม่แพง มีอาหารให้เลือกหลากหลาย
ร้าน บ้านยายเปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 24.00 น. ทุกวัน ติดต่อสอบถามที่เบอร์โทร. 0-4283-3361
ติดต่อและสำรองที่นั่งได้ที่
คุณแต๋ม
042- 833361
087-2416864
คุณอนุชา
085-4573573
E-Mail

ข้อมูลจาก http://www.baanyayloei.com/home.html
---Advertisement---