728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ขายดีเกิน ลวกก๋วยเตี๋ยว ด้วยตะกร้อ 11 อัน ทำไม่ทันลูกค้า

ขายดีเกิน ลวกก๋วยเตี๋ยว ด้วยตะกร้อ 11 อัน ทำไม่ทันลูกค้า


ขาย ลวกก๋วยเตี๋ยว ด้วยตะกร้อ 11 อัน ทำไม่ทันลูกค้า
อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย เป็นต้นตำรับคนสะพายกระบะไม้สี่เหลี่ยมเร่ขายล็อตเตอรี่ไปทั่วประเทศ หลังผลสลากกินแบ่งออกแล้ว  ก่อนขายในงวดต่อไป จะมียี่ปั๊วจากกรุงเทพฯนำล็อตเตอรี่มาขายส่งให้กับคนขายรายย่อยถึงถิ่น ที่บริเวณสหกรณ์การเกษตรอำเภอวังสะพุง ทุกวันที่ 4 และ วันที่ 19 ของเดือน ซึ่งมีมูลค่านับร้อยล้านบาท

ผู้สื่อข่าวเดินทางมาสำรวจตลาดดังกล่าว ช่วงเที่ยงจึงเดินทางกลับ ระหว่างทางกลับตัวจังหวัด ขับรถมาตามทางถนนสายวังสะพุง-เลย  ขับข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเลย พบสองข้างทางมีรถยนต์ชนิดต่างๆจอดเรียงรายยาวกว่า 100 เมตร ทางซ้ายมือมีคนนั่งตามซุ้มเต็มทุกซุ้มใต้ต้นมะขามขนาดเขื่อง จึงเดินเข้าไปสำรวจ พบลูกค้าบางซุ้มบางโต๊ะกำลังโซ้ยก๋วยเตี๋ยวอย่างเอร็ดอร่อย พร้อมเครื่องปรุงปกติ(น้ำตาล น้ำปลา พริกน้ำส้ม พริกป่น)และเครื่องเคียงแปลกตา (กะปิ พริกสดย่าง และผักสดนานาชนิด) ส่วนคนลวกเส้นมีเพียงคนเดียว แต่ใช้ตะกร้อลวกถึง 11 อัน  ทำไปได้ไง

สอบถาม เจ้าของร้าน ชื่อ นายถนัด  กองสิงห์ อายุราว 50 เศษ อดีตนักมวยสมัครเล่นแชมป์กีฬาแห่งชาติ ปี 2521 และอดีตนักมวยวิก “ลุมพินี” ฉายา “ภูกระดึง ส.พูนผล”  กล่าวว่า หลังจากแขวนนวม จึงชวนภรรยาตนสวย (คนลวกเส้น ) ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ราคาเพียงชามละ 10 บาท เป็นที่ทราบกันดีของคนในละแวกนี้ และตั้งอยู่ใต้มะขาม จึงพากันเรียกว่า“เกี๋ยวเตี๋ยวมะขามใหญ่ ” เพราะขายไม่แพง  เป็นกันเองกับลูกค้า ส่วนลูกน้องก็เป็นลูกหลานมาช่วยกันทำมาหากิน ปกติก็ขายกันแบบสบายๆ ไม่ยุ่งยาก คนไม่มากเท่าไหร่ จะมีมากก็ในช่วงที่มีตลาดนัดล็อตเตอรี่เพียงเดือนละ 2 วันเท่านั้น อีกทั้งร้านที่ตั้งอยู่ใกล้ตลาดนัด ทำให้ลวกเส้นไม่ค่อยทัน จึงต้องใช้ตระกร้อถึง 11 อัน เพื่อบริการด่วนให้ลูกค้า พักหลังเลยมีคนเรียกร้าน “ก๋วยเตี๋ยว 11 ตะกร้อ”

**** สำหรับ ความ อร่อยนั้นคงไม่ ต้อง พูดถึง เพราะดูจาก ปริมาณ ของ ตะกร้อ 11 อัน ที่ลวกก็คงเข้าใจ  ยิ่งกว่านั้น ฝรั่ง เมืองนอก มากิน ก็ยังต้องเติมน้ำซุป ขอน้ำเพิ่ม เอาไปซดเลย  ต้อง อร่อย แน่ๆๆ

ภาพ/ข่าว : อัมรินทร์   ชูฤทธิ์
ข่าวจาก : linkloei.com
---Advertisement---