728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ททท.ชู 4 แหล่งท่องเที่ยวไทยเชิงอนุรักษ์

ททท.ชู 4 แหล่งท่องเที่ยวไทยเชิงอนุรักษ์


ททท.ชู 4 แหล่งท่องเที่ยวไทยเชิงอนุรักษ์ททท. เตรียมเสนอสินค้าท่องเที่ยวใหม่กับตลาดต่างประเทศ เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้ต่างชาติอยากเดินทางมาเที่ยวไทยมากขึ้น เจาะ 2 กลุ่มหลัก คือ ตลาดคุณภาพ และตลาดกระแสหลัก

นางพัฒน์มาศ วงศ์พัฒนศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท. กล่าวว่า ในปี 2555 ททท. เตรียมเสนอสินค้าท่องเที่ยวใหม่ๆ กับตลาดต่างประเทศ เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้ต่างชาติอยากเดินทางมาเที่ยวไทยมากขึ้น โดยเน้นเจาะตลาด 2 กลุ่มหลัก คือ 1.ตลาดคุณภาพ ได้แก่ กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มกอล์ฟ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงดูแลสุขภาพ หรือเมดิคัล ทัวริสซึม กลุ่มฮันนีมูนและแต่งงาน กลุ่มสปา และกลุ่มผู้หญิง 2.ตลาดกระแสหลัก ได้แก่ กลุ่มเจนเนอร์เรชั่นตั้งแต่เอ็กซ์-ไอ ที่พื้นฐานนิสัยส่วนใหญ่ชอบอะไรง่ายๆ จนกระทั่งชอบใช้เทคโนโลยี

"ททท. จะเน้นเสนอสินค้าการท่องเที่ยวให้มีความแตกต่าง แข่งกับประเทศคู่แข่งได้ อย่างสนามกอล์ฟเรามีกว่า 240 สนาม และใกล้แหล่งพื้นที่ธรรมชาติ มีแคดดี้ที่มีความสามารถ ขณะเดียวกันต้องมีความเชี่อมโยงใน 3 มิติที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดทั้งเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะกระแสสิ่งแวดล้อม ที่จะเห็นวิกฤตที่รุนแรงอยู่เรื่อยๆ ทำให้ททท. พยายามคิดทบทวนหรือปฏิเสธไม่ได้ว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีส่วนให้เกิดโลก ร้อนประมาณ 5 % ในจำนวนนี้มาจากขนส่งทางอากาศ 40% ทางบก 30% โรงแรม 21%และกิจกรรมท่องเที่ยว 17%"

นางพัฒน์มาศ กล่าวว่า นอกจากจะพยายามปลุกจิตสำนึกนักท่องเที่ยวให้อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ยังร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ วางแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว และส่งเสริมสินค้าท่องที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับแนวคิดท่องเที่ยวสดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยจะเริ่มเน้นรณรงค์ให้คนไทยเที่ยวอย่างรู้คุณค่า เริ่มที่ 4 พื้นที่ หลักที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ได้แก่ จังหวัดน่าน เมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมืองเชียงคาน จังหวัดเลย และเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เบื้องต้นจะรณรงค์ด้วยการจัดทำคู่มือว่าสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ ก่อนเข้าไปในแหล่งท่องเที่ยว จากนั้นจะนำไปประชาสัมพันธ์ใช้ในสังคมออนไลน์ เพื่อสร้างการรับรู้ต่อไป

"การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิดรักษ์สิ่งแวดล้อมจะขายได้ในทุกตลาด โดยเฉพาะฝั่งยุโรปและอเมริกา จากข้อมูล พบว่า 2ใน3 ของนักท่องเที่ยวสหรัฐ และ 90% ของชาวอังกฤษ มีความสนใจสิ่งแวดล้อม รวมถึงสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นให้มีส่วนรับผิดชอบโดยจัดที่พักที่เป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อม และ 70% ของนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐ ออสเตรเลีย และอังกฤษ ยินดีจ่ายเงินเพิ่มสำหรับการพักในโรงแรมที่มีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี"

นางพัฒน์มาศ กล่าวว่า ททท. ยังมีแผนรองรับกลุ่มตลาดผู้สูงอายุ เพราะจากข้อมูลพบว่าโครงสร้างสังคมเริ่มเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมผู้สูงอายุมาก ขึ้น คาดว่าปี 2563 หรืออีก 9 ปีจากนี้ จะมีผู้สูงอายุ 700 ล้านคน หรือ 15% ของจำนวนประชากรโลก และตั้งแต่ปี 2549-2569 จะมีผู้สูงอายุชาวอเมริกา 77 ล้านคน จะสู่วัยเกษียณ และมีการฉลองครบรอบ 60 ปี 8พันคนต่อวัน ขณะที่ญี่ปุ่น 8.5 พันคนต่อวัน ซึ่งททท. ต้องสร้างแรงจูงใจกลุ่มดังกล่าวมาเที่ยว โดยไทยต้องตอบสนองเรื่องการพักผ่อน มีการบริการที่ดีมีคุณภาพ และเป็นผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวต้องการใช้เงินเก็บหลังจากเกษียณงานเพื่อพักผ่อนใน การมาเที่ยวแต่ละครั้ง มีผลต่อรายได้เข้าประเทศ

ที่มา : economicthai.com
---Advertisement---