728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / "เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ก้าวแรก)

"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ก้าวแรก)

เชียงคาน
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ก้าวแรก)
"เรื่อง & ภาพ" ... โดย... โรเบิร์ท & เปิ้ล

"ก้าวย่างแรก" ที่เราได้สัมผัสกับบรรยากาศหนาวเย็นของเมือง “เชียงคาน” พวกโชเฟอร์รถสามล้อ “สกายแล๊ป”  ต่างพากันรุมเร้าเข้ามาไถ่ถามถึงจุดมุ่งหมายปลายทางของเรา เพียงแต่ว่าเราได้ตัดสินใจมาก่อนแล้ว ว่าเราตั้งใจจะเดินเท้าไปสู่ที่พัก เพราะเรารู้ว่าเมือง “เชียงคาน” ไม่ได้ใหญ่โตมากนัก เรามั่นใจว่าจากท่าเทียบรถ จนไปถึงที่พักมันอยู่ในระยะทางไม่ไกล ที่สองเท้าของเราจะเดินไปถึงได้
            ถึงแม้ว่าเราไม่ได้สัมผัสกับบรรยากาศแห่ง “ม่านหมอก” สำหรับย่างก้าวแรกของเราที่เมืองเชียงคาน ... และเวลาหกโมงเช้าที่ “เชียงคาน” ในขณะนั้น ท้องฟ้ากำลังส่องแสงสว่างแล้ว แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่เจอกับม่านหมอกใน "เช้าแรก" แต่ไม่ต้องห่วงสำหรับอากาศที่หนาวจับใจ มันได้ถูกส่งมาต้อนรับเราอย่างที่เราเคยคาดคิดเอาไว้  เรียกว่าหนาวซะจนแทบจะคว้า "เสื้อหนาว" มาใส่กันไม่ทันเลยทีเดียว

           ... จากท่าเทียบรถเราเดินแบกสัมภาระของเราไปยังไม่ถึงห้าสิบเมตร เราก็พบเจอ “ร้านกาแฟโบราณ”  ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ “ตลาดสดเชียงคาน” ซึ่งมันบังเอิญอยู่บนเส้นทาง ในการจะไปถึงที่พักแห่งแรกของเราพอดี แทบไม่ต้องคิดอะไรมากเลย เช้าวันแรกที่เมืองเชียงคาน กับการได้นั่งดื่มกาแฟโบราณในร้าน “ดั้งเดิม” เป็นเรื่องที่เราพลาดไม่ได้ซะเลยจริง ๆ
เชียงคาน


 ร้านกาแฟ “ป้าเพ็ญ” เป็นร้านกาแฟร้านดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับ “ตลาดสด” ของเมือง “เชียงคาน” ป้าเพ็ญเล่าให้ฟังว่าแกเปิดร้านขายกาแฟอยู่ที่นี่มานาน เรียกว่าขายมาตั้งแต่สมัยยังเป็นสาว ๆ ... ลูกค้าประจำส่วนใหญ่ของร้านก็คือบรรดา “พ่อค้าแม่ค้า” ที่ทำมาค้าขายอยู่ในตลาดสดฝั่งตรงข้ามร้านกาแฟแห่งนี้ รวมถึงชาวบ้านร้านตลาดคนดั้งเดิมพื้นที่  ซึ่งก็แน่นอนว่าที่นี่มีเมนูทุกอย่างที่ร้านกาแฟทั่วไปควรจะต้องมี ... “น้ำชา กาแฟ ไข่ลวก ปาท่องโก๋“ ... นั้นมีครบถ้วนแน่นอนซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะตื่นมาทันเวลาร้านเปิดตอนไหน ... (แถมด้วยเมนูสุดพิเศษนั่นก็คือ “ไข่กะทะ” คับผม)            ... ช่วงหลัง ๆ เมื่อการท่องเที่ยวในเมืองเชียงคาน ได้รับความนิยมมากขึ้น จึงทำให้มีนักเดินทาง "ขาจร" มาเป็นลูกค้าร้าน “ป้าเพ็ญ” อีกกลุ่มหนึ่ง เราจึงการันตีได้เลยว่าร้านกาแฟป้าเพ็ญ แห่งนี้ เป็นร้านกาแฟแบบดั้งเดิมของชาว “เชียงคาน”แน่นอนเลยทีเดียว


                 ร้านกาแฟป้าเพ็ญ เริ่มเปิดขายตั้งแต่ “ตีสอง” ของทุกวัน  ที่เปิดกันซะเช้าขนาดนั้นนั่นก็เพื่อการรองรับ  กิจกรรมค้าขายที่คึกคักกันตั้งแต่ตอนตีสองของ “ตลาดสด” ฝั่งตรงกันข้ามนั่นเอง และก็คงไม่จำเป็นจะต้องปิดบังสาเหตุที่เราชอบมานั่งทาน “อาหารเช้า” กันที่ร้าน “ป้าเพ็ญ” กันอีกหลายต่อหลายครั้ง ว่าส่วนหนึ่งนั่นก็เพราะความประหยัด

            แต่ถ้าหากใครได้มาเห็นลีลาการชงกาแฟโบราณของ “ป้าเพ็ญ” รวมถึงได้มาลองชิมแล้วล่ะก็ ผมเชื่อว่าทุกคนจะรู้สึกได้ถึงความ “นุ่มละมุน” และ “กลมกล่อม” ของรสชาติกาแฟโบราณแท้ ๆ ในแบบฉบับของชาวเชียงคาน นั้นว่าเป็นอย่างไร มันเป็นเรื่องที่พิสูจน์กันได้ง่าย ๆ หากว่าคุณเป็นคอกาแฟตัวจริง ...


ติดตามบทความ เชียงคาน เมืองงามแห่งความทรงจำ ทุกตอนได้ที่นี่

เข้ามาทำความรู้จักกับพวกเรากันได้ที่ : https://www.facebook.com/ALittleBackpacker
---Advertisement---