728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / "เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ (การเดินทาง)

"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ (การเดินทาง)


"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ (การเดินทาง)
"เรื่อง & ภาพ" ... โดย... โรเบิร์ท & เปิ้ล

เทศกาลวันหยุดปีใหม่ของปีนั้น ช่างเป็นอะไรที่แสนพิเศษสำหรับเรามาก ... ผมทราบล่วงหน้าก่อนหลายเดือนเลยว่า เทศกาลวันหยุดสิ้นปีที่กำลังมาถึงนี้ เราจะมีวันหยุดต่อเนื่องกันเป็น “สิบกว่าวัน” เลยทีเดียว แถมปิดท้ายด้วยเงินโบนัสจากการทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พอจะเป็นทุนสำหรับการเดินทางแบบ ประหยัด  สำหรับสองคนในช่วงเวลาที่ว่าไว้  พร้อมกับการเจียดเงินที่เหลืออีกจำนวนหนึ่ง สำหรับการซื้อ ”โน๊ตบุ๊ค” เครื่องเล็ก ๆ ราคาไม่แพง เครื่องหนึ่ง ไว้สำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ซึ่งการซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องที่ว่านี้ ก็เป็นการซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องแรก ของเรา ... ในขณะที่โลกแห่งเทคโนโลยีในตอนนั้นสำหรับใครหลายคน ได้ก้าวล้ำกว่าการมีโน๊ตบุ๊ค ไปหลายต่อหลายก้าวแล้ว
            ..... ก่อนเทศกาลปีใหม่เพียงไม่กี่สัปดาห์ การเดินทางของเราทั้งสองคนสู่เมือง “เชียงคาน” ดูจะไม่เป็นอย่างที่เราคาดการณ์กันไว้นัก  เนื่องจาก “สัมภาระ” ส่วนตัวที่เราทั้งสองคนจำเป็นต้องใช้ รวมถึงอุปกรณ์สำคัญที่เราจำเป็นต้องใช้ในการเก็บข้อมูลอีกมากมายที่เปราะบางและมีราคาแพง  ... จึงทำให้เราจำเป็นต้องเก็บอุปกรณ์พวกนี้เอาไว้กับตัวตลอดเวลา แทนที่จะส่งมันลงไปเก็บเอาไว้ที่ “ห้องเก็บของ” ใต้ท้องรถทัวร์ ซึ่งเป็นที่ ๆ เหมาะจะเอาไว้เก็บพวก "กระเป๋าเสื้อผ้า" เสียมากกว่า     

               เวลา “สามทุ่มครึ่ง” ที่ “ชานชลา” ใน “หมอชิตใหม่” รถโดยสารคันโตของเรามาถึงก่อนเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เรารีบนำกระเป๋าเสื้อผ้าใบโตของเราไปฝากไว้ที่ช่องเก็บสัมภาระใต้ท้องรถทัวร์ทันที จากนั้นจึงรีบขึ้นไปนั่งประจำที่บนรถโดยสารของเราอย่างไม่รีรออะไร พร้อมกับกระเป๋าสัมภาระติดตัวอีกหลายใบ ที่เราจำเป็นต้องหอบหิ้วขึ้นมาไว้บนที่นั่งของเราด้วย ทำให้ที่นั่งบนรถประจำทางของเราที่ปรกติมันก็ไม่ได้กว้างขวางอะไรอยู่แล้ว กลับกลายเป็นแคบ และเพิ่มความอึดอัดเข้าไปอีก แต่เราสองคนก็เต็มใจ ดีกว่าจะต้องมานอนไม่หลับเพราะหวาดระแวง หากว่าจะต้องเก็บสิ่งมีค่า ของเราทั้งหมด เอาไว้ที่ใต้รถทัวร์นั่น ... 

               เมื่อเจ้ารถโดยสารเริ่มวิ่งพ้นออกมาจากสถานีรถโดยสาร “ภาพยนต์ต่างประเทศ” เรื่องหนึ่งถูกเปิดฉายอยู่ในจอทีวีสี่เหลี่ยมรุ่นเก่าแบบ “บิวท์อิน” มันเป็นสูตรสำเร็จอย่างนี้ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นบริการรถทัวร์ของบริษัทไหนๆ ที่จะต้องมีสื่อบันเทิงเปิดฉายทุกครั้งเมื่อรถโดยสารเริ่มออกเดินทาง เพื่อเป็นการคลายความเบื่อเหงาของผู้โดยสาร

               เสียงนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ คุยกันจอแจอย่างสนุกสนานอยู่ด้านหลัง สร้างความรู้สึกดีๆ ก่อนการเหยียบย่างเข้าสู่เมือง “เชียงคาน” ในรุ่งเช้าที่กำลังจะมาถึง ...


ติดตามบทความ เชียงคาน เมืองงามแห่งความทรงจำ ทุกตอนได้ที่นี่
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (คำนำ)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (การเดินทาง)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ก้าวแรก)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (เชียงคานบานบุรี)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ความผันแปร)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ตึกปูน...ตาอูบ)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ถนนชายโขง)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ผู้คนที่เชียงคาน)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ของที่ระลึก)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (สายน้ำแห่งชีวิต)
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (อาทิตย์อัสดง)

เข้ามาทำความรู้จักกับพวกเรากันได้ที่ : https://www.facebook.com/ALittleBackpacker

---Advertisement---