728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / "เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ของที่ระลึก)

"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ของที่ระลึก)

เชียงคาน
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (ของที่ระลึก)
"เรื่อง & ภาพ" ... โดย... โรเบิร์ท & เปิ้ล

ยังเหลือเวลาอีกหลายชั่วโมง หลังจากอิ่มหนำสำราญไปกับ “ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว” ไปเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกเดินเล่นสำรวจ “เชียงคาน” กันอีกครั้ง ... จริง ๆ แล้วเป้าหมายในวันนี้ของเราคือการเผ้าชมภาพ “พระอาทิตย์ตกดิน” ที่ริมแม่น้ำโขง เป็นครั้งแรกที่ผืนแผ่นดินเชียงคาน ... จึงเป็นเรื่องที่เรารู้สึกตื่นเต้นกันอยู่ลึก ๆ เหมือนกัน และเราก็ตั้งใจเอาไว้ด้วยว่า เราอยากจะมาชมทิวทัศน์แห่งพระอาทิตย์ตกดินที่ริมแม่น้ำโขงแห่งนี้ให้ได้ทุกวัน เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้ "ภาพถ่าย" แม่น้ำโขงที่สวยที่สุดกลับไป
          ช่วงเวลาตอนบ่ายที่กำลังล่วงเลยไปถึงเวลาเย็น ดูเหมือนว่าบรรดาร้านรวงต่าง ๆ บนถนนชายโขงได้เปิดให้บริการกันแทบจะครบถ้วนแล้ว ... หากให้นับ จำนวนหลังของบ้านทั้งหมด ที่ถูกปรับปรุงให้เป็น “ร้านค้า” หรือกิจการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในขณะนั้น... หากประเมินจากสายตาของเราแล้วก็ต้องบอกว่าเกินครึ่งไปแล้วที่บ้านไม้บนถนนชายโขงได้ถูกตกแต่ง หรือ ดัดแปลง เพื่อการดำเนินธุรกิจ ... หลัก ๆ แล้วก็คือธุรกิจเกี่ยวกับ “ที่พัก” “ร้านอาหาร” และ “ร้านขายของที่ระลึก” ... ซึ่งมีอยู่อย่างมากมายหลายร้าน ให้นักท่องเที่ยวได้มาจับจ่ายเงินทอง อุดหนุนให้บริการกันได้ตามอัธยาศัย ไม่ว่าจะแบบร้านที่ตกแต่งในแบบ “พื้นเมือง” หรือแนว “ประยุกต์”
เชียงคาน


ที่มีเยอะจริง ๆ ในขณะนั้นก็คือร้านขายของเกี่ยวกับ “สินค้าที่ระลึก” ที่พอจะแบ่งออกได้เป็น “สินค้าพื้นเมือง” กับ “สินค้าที่ออกแบบใหม่” ...สินค้าพื้นเมืองก็เช่น สินค้าหัตถกรรม งานฝีมือท้องถิ่น หรือแม้กระทั่ง “ผ้าทอมือ” ก็มีให้พบเห็นได้ทั่วไป ... “สินค้าค้าที่ออกแบบใหม่” เช่น โปสการ์ด เสื้อยืด และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่มีสัญลักษณ์แห่งความเป็นเชียงคาน ปรากฏอยู่บนสินค้าเหล่านั้น ...ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว เจ้าของกิจการเหล่านั้นมักจะเป็นผู้ “ออกแบบ” หรือแม้แต่กระทั่ง “ผลิต” สินค้าเหล่านั้นด้วยตนเอง
          ... นี่จึงอาจถือว่าสินค้าหลาย ๆ อย่างที่นั่นมักเป็นสินค้าเฉพาะถิ่น... ที่แม้จะดูเป็นสูตรสำเร็จเช่นเดียวกันกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ก็ตาม ...แต่สินค้าที่ออกแบบพิเศษเหล่านี้ ก็มี ”เจตนา”เพื่อบ่งบอกกับนักท่องเที่ยวว่า สินค้าชิ้นนี้... “Made In Chiang Khan” ... นั่นเอง
เชียงคาน

ติดตามบทความ เชียงคาน เมืองงามแห่งความทรงจำ ทุกตอนได้ที่นี่

เข้ามาทำความรู้จักกับพวกเรากันได้ที่ : https://www.facebook.com/ALittleBackpacker
---Advertisement---