728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , ภูกระดึง เปิด1ต.ค.55 นี้ ให้ท่องเที่ยวพักแรม

ภูกระดึง เปิด1ต.ค.55 นี้ ให้ท่องเที่ยวพักแรม

ภูกระดึง เปิด1ต.ค.55 นี้ ให้ท่องเที่ยวพักแรม
นายสนอง แก้วอำไพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย เปิดเผยว่า อุทยานฯ ภูกระดึงจะเปิดให้ท่องเที่ยว พักแรมบนยอดภูกระดึงได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2555 เป็นต้นไป โดยในวันอาทิตย์ที 30 ก.ย. จะมีการจัดงานพิธีเปิดการท่องเที่ยวขึ้นเป็นครั้งที่ 13 ประจำปีงบประมาณ 2556 ภายใต้โครงการมหัศจรรย์เมืองไทย (Miracle of Thailand) ของรัฐบาล ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

ทั้งนี้ ปีนี้อุทยานฯ ภูกระดึงได้รับการจัดอันดับให้เป็น “หนึ่งจังหวัดหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์” ของโครงการดังกล่าว จากช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเป็นเทศกาลผีตาโขน อ.ด่านซ้าย ทั้งนี้สำหรับการจัดงานจะจัดให้ยิ่งใหญ่ตระการตามากกว่าทุกปีที่ โดยกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ การจัดขบวนแห่เสลี่ยง การออกร้านผลิตภัณฑ์ของชุมชนท้องถิ่น การแสดงนิทรรศการและกิจกรรมอื่นๆ ด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ โดยจะเชิญนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานฯ เข้าร่วมเปิดงาน
  
ขอประชาสัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยวว่าทางอุทยานฯภูกระดึง ดำเนินมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อให้การบริหารจัดการเกิดประสิทธิภาพไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยยอดภูกระดึงบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้วันละ 5,000 คน บริเวณน้ำตกตาดฮ้อง 100 คน และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวศรีฐาน อีก 200 คน ขณะนี้มียอดจองบ้านพักและลานกางเต็นท์เพียง 5 % แต่คาดว่าเมื่อเข้าฤดูกาลท่องเที่ยวอย่างแท้จริงคงเต็มเช่นทุกปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามสำหรับการเข้าท่องเที่ยวในเขตป่าปิดนั้นที่เคยมีการเปิดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานั้น ถ้าเป็นการเข้าไปเพื่อศึกษาวิจัยสามารถทำเรื่องขอมาได้ แต่การเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้โดยอิสระนั้นเห็นว่าคงไม่เหมาะสมเนื่องจากอยากให้ธรรมชาติได้พักตัวและเราคงไม่มีเจ้าหน้าที่ไปดูแลได้อย่างทั่วถึง
          
“กรมอุทยานฯ และอุทยานฯ ภูกระดึงขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ ว่าอย่าให้อาหารสัตว์ป่า เพราะจะทำให้สัตว์ป่าพฤติกรรมเปลี่ยนและเข้าใกล้รบกวนนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารจำพวกขนมขบเคี้ยวที่มีผงชูรสที่จะดึงดูดสัตว์ป่า เช่น ช้าง หมูป่า ให้เข้ามา หากไม่ได้กินอาจจะแย่งหรือทำร้ายนักท่องเที่ยวได้ รวมทั้งขอให้ทิ้งเศษอาหารและขยะให้เป็นที่เป็นทางเพื่อสะดวกต่อการจัดเก็บด้วย อย่างไรก็ตามหากไม่เชื่อฟังและพบการให้อาหารสัตว์ก็ต้องใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการโดยปรับ 500 บาท เรื่องนี้ต้องขอความร่วมมืออย่างจริงจังเพราะลำพังเพียงเจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลนักท่องเที่ยวได้ทั่วถึงแน่นอน เพราะอัตรากำลังเรามีน้อย เจ้าหน้าที่ 1 คนต้องดูและนักท่องเที่ยวถึง 100 คน” นายสนองกล่าว

ขอบคุณข่าวจาก thanonline.com
---Advertisement---