728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / จำคุกตลอดชีวิตคดีแรกซ้อ 7 คดีจ้างวานฆ่านายนาวินมรดกพันล้าน

จำคุกตลอดชีวิตคดีแรกซ้อ 7 คดีจ้างวานฆ่านายนาวินมรดกพันล้าน

จำคุกตลอดชีวิตคดีแรกซ้อ 7 คดีจ้างวานฆ่านายนาวินมรดกพันล้าน
เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 25 กันยายน 2555 ที่ศาลจังหวัดเลย ผู้พิพากษาศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาคดีแดงที่ 3462/55  ตามที่สำนักอัยการจังหวัดเลย เป็นโจทย์ยื่นฟ้องจำเลย ประกอบด้วย จำเลยที่ 1 นายตรัย ต้นต่อพันธ์ อายุ 51 ปี จำเลยที่ 2 นายสมบูรณ์ หรือ กุ่ย แสงประดับ อายุ 60 ปี จำเลยที่ 3 นายอภิรมย์ หรือ หนุ่ย รามศิริ อายุ 30 ปี ในข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น โดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต  ส่วนจำเลยที่ 4 นางสาว ธรณนาฏ หรือ กิตติยา หรือ กิมเอ็ง หรือ เจ๊อ้วน กนกคุณ อายุ 54 ปี จำเลยที่ 5 นางศุภลักษณ์ หรือ ปัญจรัตน์ หรือ ธนพร ชายชีวินลิขิต 

อายุ 55 ปี ข้อหาจ้างวานฆ่า นายนาวิน ชายชีวินลิขิต อายุ 48 ปี ในขณะนั้นประธานกรรมการบริษัท อีซูซุชุมแพ จำกัด อยู่บ้านเลขที่ 333 หมู่ 10 ต.ไชยสอ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ขณะเดินทาง ด้วยรถโตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน ชห – 6336 ขอนแก่น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน เพื่อร่วมงานแต่งงานของ นางสาวเขมมิกา ใจจะดี อายุ 39 ปี ขณะนั้น อดีตคนในครอบครัว ที่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 2 บ้านทรายขาว ต.ทรายขาว อ.วังสะพุง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2553 เวลา 17.00 น.บนถนนสายวังสะพุง-ภูหลวง กม.ที่ 4 บริเวณป่าช้าจีน สมาคมพ่อค้าวังสะพุง กม. บ้านเล้า หมู่ 2 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ แต่จำเลยที่ 1-3 ให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน

   ผู้พิพากษาศาลพิเคราะห์ตามพยานหลักฐาน ตามที่อัยการส่งมา ตัดสินว่าจำเลยมีความผิดจริงทุกข้อกล่าวหาตามคำฟ้อง ให้จำคุกตลอดชีวิตจำเลยทั้ง 5 คน โดยทนายยื่นต่อศาลขอประกันตัวเพื่อไปสู้คดีในชั้นศาลอุธรณ์ต่อไป โดยศาลกำหนดประกันตัวรายละ 800,000 บาท จากนั้นทนายฝ่ายจำเลยได้นำเงินพร้อมหลักทรัพย์ ประกันตัวจำเลยที่ 1 ที่ 4 และ ที่ 5 ส่วนจำเลยที่ 2 และ 3 เนื่องจากหลักทรัพย์ไม่เพียงพอ จึงนำตัวไปฝากขัง เพื่อรอญาตินำหลักทรัพย์มาประกันต่อ ในวันพรุ่งนี้

   ที่มาของคดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อปี 2548  ตระกูล "ชายชีวินลิขิต" ตกเป็นข่าวใหญ่บ่อยครั้ง เริ่มจากเหตุลอบยิงเสี่ยชีวิน ในกรุงเทพฯ เสี่ยชีวินสงสัยว่าจะมาจากปัญหาแย่งชิงอำนาจกันภายในเครือญาติโดยเสี่ยหนุ่มใหญ่สร้างอาญาจักร "ชายชีวินลิขิต" เป็นเจ้าของกิจการจำหน่ายรถยนต์อีซูซุ รายใหญ่ของชุมแพ เจ้าของโรงแรมใหญ่ และกิจการอีกมากมายในหลายจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพฯ ที่ผ่านมาจะแบ่งให้เมียรวม 6 คน และลูกๆ อีกนับสิบช่วยกันดูแล

   อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเหตุถูกลอบยิง เสี่ยชีวิน เริ่มสงสัยคนใกล้ตัวและไม่อยากให้เกิดปัญหาเหมือนตระกูลอื่นๆ จึงตัดสินใจแก้พินัยกรรมไม่แบ่งมรดกให้ใครทั้งสิ้น แต่ให้เก็บไว้เป็นกองกลางหรือ "กงสี" นำดอกผลมาแบ่งปันกัน โดยกำหนดระยะเวลานานถึง 100 ปี เรียกว่าต่อให้เมียและลูกๆ ทุกคนตายหมดแล้วก็ไม่มีสิทธิ์แบ่งมรดก ต้องรอไปถึงรุ่นหลาน เพื่อป้องกันการแย่งชิงกันนั่นเอง

   กระทั่งปี 2549 เสี่ยชีวินเสียชีวิตจากอาการป่วย ไม่นานจากนั้นปัญหาก็เกิด เริ่มจากความขัดแย้งภายในจากการแบ่งทำธุรกิจระหว่างเมียและลูกๆ รวมถึงการแบ่งจ่ายเงินกงสี เหตุการณ์ยิ่งรุนแรงเมื่อ "ซ้อ 2" หรือ "เจ๊หงส์" นางอรัญญา เหลืองแสงธรรม ภรรยาคนที่ 2 ของเสี่ยชีวิน ถูกมือปืนยิงตายที่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2552
   ถัดมาเป็นคิวของ นายนาวิน ชายชีวินลิขิต หรือ "เสี่ยอ๊อด" บุตรชายคนโตของนายชีวิน ซึ่งดูแลกิจการสำคัญๆ แทนบิดา ถูกยิงถล่มรถที่ อ.วังสะพุง จ.เลย เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2553 แต่นายนาวิน รอดชีวิตมาได้ ไม่นานจากนั้นมีคนร้ายยิงถล่มและปาระเบิดบ้านเสี่ยนาวิน ที่เมืองขอนแก่น ผ่าโยงใยปมสังหาร หลังเกิดเหตุร้ายกับคนในตระกูลใหญ่ถึง 2 คดีซ้อนๆ ทำให้ พล.ต.ท.สมพงษ์  คงเพชรศักดิ์ ผบช.ภ.4 สั่งการให้ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา ผบก.สส.ภ.4 จัดกำลังเข้าคลี่คลายคดีนี้ ตำรวจใช้เวลาไม่นานก็เชื่อว่าทั้งคดีฆ่าเจ๊หงส์ และยิงถล่มเสี่ยนาวิน น่าจะเป็นฝีมือของคนร้ายกลุ่มเดียวกัน หรือโยงใยกัน แนวทางการสืบสวนพบว่าพัวพันไปถึงคนในตระกูลชายชีวินลิขิต สาเหตุมาจากปัญหามรดกและเงินกงสี

   จากการรวบข้อมูลทั้งหมดประมวลได้ดังนี้ ตระกูลนี้พบว่าเสี่ยชีวิน มีภรรยาถึง 6 คน ประกอบด้วย นางพเยาว์ ชายชีวินลิขิต ขณะนี้อาศัยอยู่ต่างประเทศ มีลูก 1 คน คือนายนาวิน ภรรยาคนที่ 2 นางอรัญญา เหลืองแสงธรรม หรือเจ๊หงส์ มีลูก 2 คน คือ นางกานดา ชายชีวินลิขิต และ นายเนวิน ชายชีวินลิขิต หรือเสี่ยกล้า ภรรยาคนที่ 3 นางศิรินธร แซ่โอ๊ว มีลูก 1 คน คือ น.ส.ดาวิน ชายชีวินลิขิต ภรรยาคนที่ 4 นางธนพร หรือ ปัญจรัตน์ หรือศุภลักษณ์ ชายชีวินลิขิต มีลูก 3 คน คือ นายรัฐธีร์ ชายชีวินลิขิต น.ส.ธัญญรัตน์ ชายชีวินลิขิต และ นายชายวิน ชายชีวินลิขิต ภรรยาคนที่ 5 นางสุชาดา ขุ่ยหนองบัว มีลูก 1 คน คือ ด.ญ.โฟร์วิน ชายชีวินลิขิต และภรรยาคนที่ 6 น.ส.เขมิกา ใจจะดี ไม่มีบุตรด้วยกัน ต่อมาก็ออกจากตระกูลไปมีครอบครัวใหม่

 หลังเสี่ยชีวินเสียชีวิตและแก้พินัยกรรมให้ทุกคนใช้เงินกงสี มีนายนาวิน ลูกคนโต นางกานดา และนายเนวิน ลูก 2 คนของซ้อ 2 หรือเจ๊หงส์ เป็นผู้จัดการมรดกร่วมกัน ในการนี้พบว่ามีเมียบางคนไม่พอใจ เพราะแทบไม่มีส่วนร่วมในการบริหารเงินกงสี และยังเกิดปัญหาขัดแย้งภายในอีกด้วย

ขอบคุณข่าวจาก  

---Advertisement---