728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ป่าปิดภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง
ป่าปิดภูกระดึง
สภาพภูมิประเทศของภูกระดึง เหมือนเป็นรูป “ใบบอน” หรือ “หัวใจ” ตรงรอยหยักรูปหัวใจนั่นเองคือส่วนที่พื้นราบบนภูลาดลงต่ำ มีลำห้วยต่าง ๆ กัดเซาะเป็นเวลานานจนเป็นร่องธาร น้ำตก และโขดหินรูปแปลกตากลางป่าลึก ลำน้ำบนภูจะไหลรวมกันเป็นสายน้ำพอง ซึ่งจะขยายใหญ่เป็นลำน้ำพองที่ไหลลงผ่านจังหวัดขอนแก่นในที่สุด

 “ป่าปิด ตรงกลางหัวใจและอีกด้านของภูกระดึง คือ บริเวณ “ป่าปิด” ที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักพูดถึงเสมอ และอยากจะค้นพบว่าหลังแนวป่ามีอะไรซ่อนตัวอยู่ในพงไพร ยิ่งใครที่ชอบถ่ายรูปแล้วล่ะก็ ยิ่งอยากบุกป่าฝ่าดงเข้าไปดูให้เห็นกับตาป่าปิดของภูกระดึงจะกินอาณาบริเวณ ริมผาด้านเหนือ ที่ราบทุ่งหญ้าป่าสน และน้ำตกหลายแห่ง ทางอุทยานฯ มีนโยบายรักษาป่าด้านนี้เอาไว้ใช้เพื่อการอื่น ที่มิใช่การท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ อาทิเช่น รักษาป่าต้นน้ำและสัตว์ป่านานาชนิดที่ต้องการแหล่งทำกิน อีกสาเหตุหนึ่งที่มักไม่ค่อยเปิดเส้นทางเหล่านี้เพราะ เส้นทางเข้าสู่ป่าด้านนี้ค่อนข้างลำบาก และค่อนข้างไกล มีนักท่องเที่ยวหลงทางบ่อย การติดตามช่วยเหลือจึงเป็นภาระของเจ้าหน้าที่ซึ่งมีอัตรากำลังน้อยอยู่แล้ว 

ถึงแม้จะเข้าหน้าหนาวสภาพป่าก็ยังรกและชื้นแฉะ และที่สำคัญช่วงหลายปีหลัง มีช้างป่าขึ้นมาหากินบริเวณนี้หลายโขลง ถ้าเจอเข้าจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ แต่ พอถึงหน้าร้อน ที่เส้นทางแห้งพอในเดือนมีนา-เมษา-พฤษภาคม ทางเจ้าหน้าที่อาจผ่อนผันให้มีการเที่ยวบ้าง โดยใครที่สนใจจะเข้าไปเที่ยว ต้องได้รับอนุญาต และมีเจ้าหน้าที่นำทางเข้าไป โดยจะเก็บค่าบริการจากนักท่องเที่ยว(สำหรับค่าใช้จ่ายต่อครั้ง/คณะ ให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ที่ศูนย์วังกวางบนภูกระดึง)


ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง
น้ำตกผาน้ำผ่า หนึ่งในน้ำตกที่ป่าปิด บนภูกระดึง

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า หลายสถานที่จะไม่อนุญาติเปิดให้เข้า ไม่ว่าจะฤดูไหน เส้นทางป่าปิดที่เปิดจะต้องเป็นจุดเฉพาะที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งโดยมากก็มักจะเป็นน้ำตกผาน้ำผ่า น้ำตกขุนพอง และมีเจ้าหน้าที่นำทางเท่านั้น สำหรับสถานที่น่าสนใจ ในเขตป่าปิดของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้แก่
ป่าปิดบนภูกระดึงที่ไปได้ในฤดูร้อน (มีนา-พฤษภาคม)
น้ำตกผาน้ำผ่า เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของภูกระดึง เกิดจากลำธารน้ำผ่าในเขตป่าปิด สูงประมาณ 80 เมตร ในบริเวณใกล้เคียงมีต้นเมเปิ้ลสีแดงสวยงาม การเดินทางเข้าไปชมน้ำตกนี้ จะต้องมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานเป็นผู้นำทางเสมอ
ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง
น้ำตกขุนพอง อัญมณีที่ซ่อนตัวในป่าปิด บนภูกระดึง

น้ำตกขุนพอง  เป็นต้นกำเนิดลำธารขุนพอง จะมีลำธารที่มีลานหินขนาดใหญ่ก่อนถึงตัวน้ำตก สูงประมาณ 60 เมตร การเดินทางเข้าไปต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานนำไป

จุดที่ห้ามเข้าเด็ดขาด
หลายแห่งเคยเข้าได้ในอดีต แต่ปัจจุบันเป็นเขตหวงห้ามหมดแล้ว ผาส่องโลก แค่ชื่อก็ฟังน่าสนใจแล้ว ว่ากันว่าจุดนี้เป็นจุดพระอาทิตย์ตกดินที่ดีที่สุดจุดหนึ่งของภูกระดึง ชนิดที่ไม่แพ้ผาหล่มสักเลยทีเดียว น่าเสียดายที่ทางเจ้าหน้าที่ไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชม หากสนใจคงต้องชมบรรยากาศจากหนังในโรงแทน เพราะเมื่อวันที่ 1-10 ส.ค. 45 ที่ผ่านมา ทางหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือ ท่านมุ้ย ได้ลงทุนขนอุปกรณ์ถ่ายทำพร้อมด้วยทีมงานชุดใหญ่ ขึ้นไปถ่ายทำฉากสำคัญในหนังเรื่อง “ความรักครั้งสุดท้าย” กันถึงที่นั่น

โหล่นฟ้าโลมดิน  เป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอุทยาน ฯ ใกล้กับผาส่องโลก สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูหอ และภูหลวง ในฤดูฝนจะมีดอกหงอนนากขึ้นอยู่เต็มทุ่งงดงามต่อการพบเห็นมาก น้ำตกถ้ำพระและโหล่นถ้ำพระ เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่สวยงามพอควร ลักษณะเด่น ภายในถ้ำพระมีพระพุทธรูปอยู่

ขอบคุณข้อมูลจาก phukradungcafe.com
ขอบคุณภาพจาก savekohsurin.com
ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง


ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง

ป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึงป่าปิดภูกระดึง, ภูกระดึง


---Advertisement---