728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / เชียงคาน

เชียงคาน


เชียงคาน
ดูภาพจนาดใหญ่คลิ๊กที่ภาพ
เชียงคาน
หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเลยแล้วจะไม่พูดถึงเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ของเมืองๆนี้คือ "เชียงคาน" เมืองเชียงคานเป็นเมืองที่ผู้คนมากมายกำลังให้ความสนใจ และใฝ่ฝันคิดอยากจะไปท่องเที่ยวสักครั้งหนึ่ง ด้วยการกล่าวขานและคำล่ำลือถึงความงามและความเงียบสงบ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงซึ่งไหลผ่านกั้นระหว่างชายแดน ไทยและประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาว และผู้คนที่อัธยาศัยไมตรีดีมีน้ำใจเป็นเอกลักษณ์ของคนเมืองเลยโดยแท้นั่นเอง 

เชียงคาน คืออำเภอหนึ่งของจังหวัดเลยที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดติดกับแม่น้ำโขงกั้นกลางระหว่างพี่น้องไทยและลาว หากจะพูดถึงว่าที่เมืองเชียงคานนี้ มีอะไรดี มีอะไรน่าสนใจบ้างสิ่งที่เราเห็นและรับรู้ได้ถึงเสน่ห์ของเชียงคานอันดับแรกก็คือ บ้านเรือนไม้เก่าที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์และอนุรักษ์กันไว้เพื่อที่จะสืบทอดกันต่อๆไป เพราะหาชมได้ยากแล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้ได้เกิดร้านขายของที่ระลึกนับสิบๆร้านที่ถูกสร้างขึ้นใหม่แต่ก็ยังคงสภาพสไตล์โบราณเอาไว้รวมถึง ที่พักแบบเกสต์เฮาส์หรือโฮมสเตย์อีกมากมายที่เกิดขึ้นใหม่ทุกๆปี เพื่อที่จะเอาไว้รองรับกับนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  

สิ่งต่อมาที่อยู่กับเชียงคานก็คือ เสน่ห์ริมน้ำโขง ธรรมชาติที่สร้างขึ้นให้กับสองฟากฝั่งสวยงาม ได้เห็นวิวที่เชียงคานสวยแสนจะบรรยาย สวยจนหาชมได้ยากมากจากที่อื่นๆหากใครที่มาเที่ยวเชียงคานแล้วละก็สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ กล้องถ่ายรูปนั่นเอง เพราะเชียงคานมีจุดถ่ายรูป มีมากมาย ถ่ายกัน 3วันไม่หมดแน่ๆ นอกจากจะถ่ายตามสถานที่ตามริมโขงแล้ว ก็ยังมีร้านขายของฝากและของที่ระลึกที่จัดร้านให้เข้ากับบรรยากาศของเชียงคานได้อย่างลงตัว  ซึ่งแต่ละร้านก็จะจัดมุมเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บภาพสวยๆเอาไว้ดูกันอีกด้วย และเป็นจุดเรียกลูกค้าอีกหย่างหนึ่งด้วย ส่วนชื่อร้านก็จะนิยมตั้ง ที่อาจจะสอดแทรกด้วยคำว่า “เลย” และคำว่า “คาน” ทำให้สะดุดตาของนักท่องเที่ยวและสนใจเลือกซื้อสินค้าได้

ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวเชียงคานก็คล้ายกันกับคน หลวงพระบาง ของประเทศลาว เพราะคนเชียงคาน คือ คนสายเลือดเดียวกับคน หลวงพระบาง จึงมีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกันหลายอย่าง เช่นภาษา การดำรงชีวิต หรือการตักบาตรข้าวเหนียว ฯลฯ

หากอยากจะรับรู้ถึงเชียงคานจริงๆละก็ ต้องมาเที่ยว “เชียงคาน” สักครั้งหนึ่ง

---Advertisement---