728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านกว่า 500 คนสุดทนถนนพังปิดถนนประท้วง อบจ.เลย

ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านกว่า 500 คนสุดทนถนนพังปิดถนนประท้วง อบจ.เลย

ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านกว่า 500 คนสุดทนถนนพังปิดถนนประท้วง อบจ.เลย
   เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ที่บริเวณทางแยกเข้าหมู่บ้านทุ่งน้ำใส-บ้านห้วยลาด ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย ได้มีชาวบ้าน 4 หมู่บ้านกว่า 500 คน นำโดยนายสมหวิน กัญญาประสิทธิ์ ตัวแทนบ้านทุ่งน้ำใส นายขอนแก่น ถิ่นน้ำใส ตัวแทนบ้านหินแลบ นายบุญล้ำ ศรีพรหม ตัวแทนบ้านป่าม่วง และนายลำพูน ราชอินตา ตัวแทนบ้านห้วยลาด ได้นำรถไถคูโบต้าขนาดใหญ่ จำนวน 5 คัน ปิดถนนหลัก  ก.ม.ที่16-17 สายด่านซ้าย – หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์  

เรียกร้องให้ อบจ.เลย มารับหนังสือร้องเรียน เนื่องจากถนนสายบ้านทุ่งน้ำใส บ้านหินแลบ บ้านป่าม่วง และบ้านห้วยลาด ระยะทางกว่า 26 ก.ม. มีผู้อาศัยกว่า 10,000 คน ซึ้งเป็นถนนของ อบจ.เลย ได้เกิดชำรุดเสียหาย จนชาวบ้านไม่สามารถที่จะใช้สัญจรไปมาได้ และไม่เคยได้รับการเหลียวแล มากว่า 5 ปีแล้ว ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถที่จะเดินทางเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลทันจนต้องเสียชีวิต เด็กนักเรียนต้องขับรถไปโรงเรียนจนได้รับอุบัติเหตุ ชาวบ้านไม่สามารถที่จะนำพืชผลออกเส้นทางดังกล่าว ยิ่งช่วงนี้เป็นหน้าฝน ถนนเป็นดินโคลนมาสามารถที่จะสัญจรได้เลย ต้องอ้อมออกไปเส้นทางบ้านทุ่งเทิง ต.อีปุ่ม อ.ด่านซ้าย ซึ้งไกลออกไปเกือบ 100 ก.ม.

   ขณะที่ชาวบ้านรอทาง อบจ.เลย มารับหนังสือร้องเรียน ไม่มาสักที ชาวบ้านเริ่มเกิอารมณ์ รวมตัวเกณฑ์คนมาเพิ่มอีกกว่า 100 คน ทำให้การจราจรเส้นทางเป็นอัมพาตติดยาวกว่า 3-4  ก.ม. และรู้ว่าทาง อบจ.เลย ไม่มาแน่ จึงร้องขอให้นายพรรพต ยาฟอง นายอำเภอด่านซ้าย มารับหนังสือแทน เพื่อร้องไปยัง อบจ.เลย แต่ด้วยนายอำเภอติดราชการนอกพื้นที่ จึงได้รายงานให้นายสมพงษ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าฯ ทราบ แต่ผู้ว่าฯเลยได้ติดราชการที่กรุงเทพฯ จึงสั่งการให้นายวชิรพันธ์ พรมคล้าย ปลัดหัวหน้าฝ่ายอำนวยความเป็นธรรมฯ และนายอาคม ภูละคร ปลัดความมั่นคงฯ มารับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้านแทน

   ขณะที่ชาวบ้านได้ชุมนุมปิดถนนอยู่นั้น ผ่านไปกว่า 1 ช.ม.  ร.ต.ท.ธีระพงษ์ การบรรจง รอง.สว.สส.สภ.ด่านซ้าย พร้อมด้วย ร.ต.ต.ธีระโยธิน รอง.สวป.ฯ ได้รับคำสั่งจาก พ.ต.อ.จักรภพ ท้าวฤทธิ์ ผกก.สภ.ด่านซ้าย ซึ้งติดราชการที่ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง เดินทางมายังบริเวณที่ชุมนุม และเข้าเจรจากับชาวบ้าน และอำนวยความสะดวก แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ ชาวบ้านต้องการเจรจาพร้อมยื่นหนังสือให้นายอำเภอด่านซ้ายเท่านั้น ไม่ต้องการคุยกับใคร เพราะไม่เชื่อคำพูด  และชาวบ้านที่ชุมนุมมีการตะโกนต่อว่า อบจ.เลย ที่ไม่เหลียวแลชาวบ้าน เอางบประมาณไปไหนหมด ทำไม่ไม่ซ่อมถนนสักที ส่วนผู้ที่ใช้รถสัญจรเส้นทางดังกล่าว เข้ามาขอร้องชาวบ้าน ให้ช่วยเปิดถนนสักฝั่งหนึ่ง เพื่อให้รถสัญจรไปมาได้ แต่ชาวบ้านก็ไม่ยินยอม จนเกิดมีปากเสียงกันเล็กน้อย แต่ก็ผ่านไปด้วยดี

   นายสมหวิน กัญญาประสิทธิ์ ตัวแทนบ้านทุ่งน้ำใส กล่าวว่า ในเมื่อเราเรียกร้องอย่างสันติ รอผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องมารับหนังสือ แต่ผู้เกี่ยวข้องยังเพิกเฉย เหมือนมองไม่เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน  ชาวบ้านต้องยกระดับการร้องเรียนด้วยการปิดถนน ถ้าเจ้าหน้าที่จะจับกุม ก็พร้อมให้จับกุมดำเนินคดีทั้งหมดกว่า 600 คน ไม่หนีไปไหน ชาวบ้านต้องการร้องเรียนและยื่นหนังสือเท่านั้น เมื่อผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องมารับ ชาวบ้านก็พร้อมที่จะสลายการชุมนุมปิดถนนทันที
    นายลำพูน ราชอินตา ตัวแทนบ้านห้วยลาด กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ถนนเส้นทางดังกล่าวชำรุดมาแล้วกว่า 5 ปี แจ้งไปทาง อบจ.เลย ก็นำรถเกรดมาเกรดให้พื้นเรียบ เป็นเสร็จเรียบร้อย ไม่นานก็พังอีก จนมาวันนี้ ทางอบจ.เลย ได้นำรถเกรดจำนวน 2 คัน มาเกรดถนนเหมือนเดิม ชาวบ้านเห็นว่าไม่มีประโยชน์ ที่จะทำอย่างนั้น เกรดแล้วใช้ไม่กี่วันก็พัง  ตอนมาหาเสียง ชาวบ้านเดือดร้อน ก็ร้องขอให้ซ่อมถนนให้สามารถที่จะสัญจรไปมาได้ก็พอแล้ว ไม่ต้องถึงกับดีมาก แต่พอวันนี้เลือกเข้าไป ก็เหมือนเดิม ชาวบ้านเสียความรู้สึกมาก

   จนกระทั้งเวลา 09.00 น. นายวชิรพันธ์ พรมคล้าย ปลัดฯหัวหน้าฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม ฯ และนายอาคม ภูละคร ปลัดความมั่นคงฯ ได้เดินทางมาถึงบริเวณที่ชาวบ้านปิดถนน ทำให้ชาวบ้านโห่ร้องด้วยความดีใจ ที่ฝ่ายอำเภอด่านซ้าย เห็นความเดือดร้อนและความสำคัญของชาวบ้าน ที่มารับหนังสือร้องเรียน และได้มีการเจรจากันอยู่ประมาณ 15 นาที ก็ได้ข้อยุติ โดยขอให้ชาวบ้านเปิดถนนก่อน จากนั้นมาเจรจาว่าชาวบ้านต้องการอะไร ทำให้ชาวบ้านดีใจ ตกลงยอมเปิดถนนให้ผ่านไปได้ตามปกติ

   จากนั้นนายสมหวิน กัญญาประสิทธิ์ ตัวแทนชาวบ้านทั้งหมด ได้ยื่นหนังสือให้นายวชิรพันธ์ พรมคล้าย ปลัดฯหัวหน้าฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม ฯ ให้ช่วยดำเนินการร้องไปถึง อบจ.เลย ให้มาช่วยซ่อมแซมถนน ถ้าภายใน 7 วัน ยังไม่ได้รับคำชี้แจง ชาวบ้านจะมารวมตัวมากกว่าเก่า  จากนั้นได้นั่งรถตรวจถนนสายดังกล่าวตลอดระยะทางกว่า 10 ก.ม. ใช้เวลาเกือบ 2 ช.ม.

    นายวชิรพันธ์ พรมคล้าย ปลัดฯหัวหน้าฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม ฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หลังได้รับหนังสือร้องเรียนเรื่องถนนเข้าหมู่บ้านชำรุด จนใช้การไม่ได้ ก็จะส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับดำเนินไป และรายงานให้ผู้ว่าฯ เลย และนายอำเภอด่านซ้าย ทราบต่อไป

ขอบคุณข่าวจาก   

---Advertisement---