728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / อธิบดีกรมควบคุมโรคลงพื้นที่ จ.เลย หยุดโรคคอตีบ

อธิบดีกรมควบคุมโรคลงพื้นที่ จ.เลย หยุดโรคคอตีบ

อธิบดีกรมควบคุมโรคลงพื้นที่ จ.เลย หยุดโรคคอตีบ
มื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2555 ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เดินทางมาที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เลย อ.วังสะพุง จ.เลย เพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานการควบคุมโรคคอตีบที่กำลังระบาดในพื้นที่ จ.เลย

ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้มีมาตรการในการป้องกันควบคุมโรคคอตีบที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จ.เลย ที่มีการแพร่ระบาดของโรคคอตีบมาก่อนหน้านี้ โดยได้ตั้งทีมเจ้าหน้าเข้ามาสอบสวนโรคและสกัดการแพร่ระบาด โดยการนำเด็กที่ป่วยเข้าสู่กระบวนการรักษาและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคด้วยการให้วัคซีนป้องกันโรคคอตีบทำให้สามารถสกัดกั้นการระบาดของโรคคอตีบอย่างได้ผล ไม่พบผู้ป่วยโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้น

“ประชาชนหรือผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่ตามแนวชายแดน ต้องรู้จักการป้องกันตนเอง ด้วยการมีสุขนิสัยที่ดีในการป้องกันโรค คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ป้องกันอย่างให้ยุงกัด ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุและเด็ก ควรไปรับการฉีดวัคซีนที่จำเป็น เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีน DPT (คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) ผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดควรสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงรู้จักสังเกตอาการผิดปกติ เช่น มีไข้สูง เจ็บในหลอดคอ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล อ่อนเพลีย ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที และควรติดตามข่าวสารสถานการณ์โรคพื้นที่จะช่วยให้ปลอดภัยจากโรคต่างๆได้” อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเดินทางมาตรวจเยี่ยมของอธิบดีกรมควบคุมโรคครั้งนี้ ได้กล่าวเน้นย้ำให้คณะครู ผู้ปกครอง และนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เลย ล้างมือให้สะอาด และถูกวิธี อย่างน้อยวันละ 8 ครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคคอตีบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านนายแพทย์วิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยโรคคอตีบที่สำรวจพบแล้วเมื่อช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา พบผู้ป่วยหลายรายในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ เลย เพชรบูรณ์ และหนองบัวลำภู จุดแรกพบที่อำเภอด่านซ้าย จำนวน 33 เสียชีวิต 2 ราย พบว่า 1 รายเป็นโรคประจำตัวด้วยและอีก 1 รายเป็นโรคตับอักเสบปนอยู่ด้วย จากการสอบสวนโรค 1 รายในจำนวนที่เสียชีวิตเป็นชาวเขาเผ่าม้ง บ้านตูบค้อ ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย นอกจากนี้ยังตรวจพบผู้ป่วยที่ อ.วังสะพุง จำนวน 13 ราย อ.ผาขาว 1 ราย และ อ.ภูหลวง 1 ราย สำหรับที่ อ.วังสะพุง พบเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2555 ผู้ป่วยเป็นนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เลย เป็นเด็กจากบ้านตูบค้อที่มาเรียนแบบกินนอนหรือประจำ ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เฝ้าระวังและให้วัคซีนป้องกันแล้ว พร้อมส่งข้อมูลไปยังครอบครัวของเด็กแต่ละคนด้วย และให้วัคซีนไปยังประชาชนทุกตำบลของอำเภอด่านซ้ายแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตามจากการระดมทีมแพทย์ทั้งจากส่วนกลาง และของจังหวัดออกฉีดวัคซีนให้กับผู้ป่วยในระยะเวลา 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม แสดงให้เห็นได้ว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว.

ขอบคุณข่าวจาก   
---Advertisement---