728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ชาวบ้านสุดทนร้านซื้อเศษขี้ยางส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชน

ชาวบ้านสุดทนร้านซื้อเศษขี้ยางส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชน

ชาวบ้านสุดทนร้านซื้อเศษขี้ยางส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชน
   เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 ตุลาคม 2555 ชาวบ้านหนองดอกบัว หมู่ 5 ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย กว่า 50 คน พาสื่อมวลชนลงพื้นที่ หลังได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็น จากร้านรับซื้อเศษยางก้อนถ้วย หรือขี้ยาง โดยกลุ่มชาวบ้านได้เดินไปยื่นหนังสือต่อเจ้าของร้านรับซื้อดังกล่าว พร้อมแนบรายชื่อผู้ได้รับความเดือดร้อนจำนวน  33 หลังคาเรือน เพื่อขอความเห็นใจจากเจ้าของร้านให้ย้ายออก หรือแก้ไขไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน แต่ไม่มีผู้ใดออกมารับหนังสือ

   นายพนม สุพรมอินทร์ อายุ 46 ปี ตัวแทนชาวบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า ร้านรับซื้อขี้ยางแห่งนี้ ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านหนองดอกบัว เริ่มรับซื้อมาตั้งแต่ 4-5 เดือนที่ผ่านมา มีเจ้าของเป็นชาวออสเตรเลีย ชื่อว่านายเจฟ  โดยให้นางรัศมี บุญมีวิเศษ ภรรยาคนไทยเป็นผู้ดูแล ทุกวันจะส่งกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง จนบางครั้งอยู่ในบ้านไม่ไหว ต้องหนีออกไปอยู่บ้านญาติ หรือตามไร่นา มีชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้เคียง มีอาการเจ็บป่วยไปหลายคนแล้ว เพราะหายใจไม่ออก ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ มีอาการทางจิต โดยเฉพาะนายธนวัฒน์ สุพรมอินทร์ ลูกชายของตน ช่วงนี้เจ็บป่วยหนัก มีอาการปวดหัวตลอดเวลา ต้องนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลหลายรอบ

   นอกจากนี้ยังมีแมลงวันจากร่ารับซื้อ บินออกมา ตอมรบกวน สร้างความรำคาญ  ไม่มีแมลง ขณะเดียวกันร้านรับซื้อขี้ยางแห่งนี้ ยังตั้งอยู่ห่างจากโรงเรียนไม่ถึง 100 เมตร ทำให้นักเรียนเจ็บป่วย ไม่มีสมาธิเรียนหนังสือ เพราะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนตลอดเวลา ชาวบ้านเคยร้องเรียนด้วยวาจาไปยัง อบต.น้ำสวย และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดให้เข้ามาดูแล แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงจำเป็นต้องมาร้องสื่อมวลชนให้เป็นกระบอกเสียง ส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

   ส่วนนางรัศมี บุญมีวิเศษ กล่าวชี้แจงกับชาวบ้านผ่านทางโทรศัพท์ว่า ร้านรับซื้อขี้ยางของตนทำเรื่องขออนุญาตจากหน่วยงานราชการถูกต้องตามกฎหมาย จะไม่ยอมย้าย หรือเลิกธุรกิจนี้แน่นอน หากใครเจ็บป่วยตนยินดีรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล แต่ต้องผ่านการตรวจสุขภาพว่ามีสาเหตุมาจากกลิ่นเหม็นของร้านรับซื้อขี้ยางของตน

   ด้านนางนันทา เมืองก้อน ปลัด อบต.น้ำสวย เปิดเผยว่า ชาวบ้านหนองดอกบัวเคยร้องเรียนมาแล้วเมื่อ 5 เดือนที่ผ่านมา ทางอบต. ได้ไปตรวจดูแล้วก็มีกลิ่นรบกวนจริง แจ้งให้แก้ไขเรื่องกลิ่น ส่วนสาธารณสุขก็เคยส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจ ซึ่งโรงงานดังกล่าวยังไม่แก้ไข และไม่มีการขออนุญาตจาก อบต.โดยเจ้าของโรงงานอ้างว่ากำลังเขียนแบบอยู่
   ด้าน นายสังหาร ระนาจ ครูโรงเรียนบ้านหนองดอกบัว กล่าวว่า ครูและนักเรียนได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นมานานแล้ว เคยบ่นว่า ชาวบ้านอยู่ได้อย่างไร แล้วมาทำโรงงานอยู่ใกล้กับโรงเรียนด้วยห่างกันเพียง 100 เมตรเท่านั้น ซ้ำโรงเรียนอยู่ติดถนนรถบรรทุกขี้ยางผ่านก็เหม็นอยู่แล้วพอมีโรงงานเข้ามาเพิ่มอีกยิ่งทำให้ได้รับผลกระทบมากขึ้น

ขอบคุณข่าวจาก   
---Advertisement---