728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / เชียงคานเข้ม งานแข่งขันเรือยาวต้นแบบปลอดเหล้า-เบียร์ บุหรี่

เชียงคานเข้ม งานแข่งขันเรือยาวต้นแบบปลอดเหล้า-เบียร์ บุหรี่

เชียงคานเข้ม  งานแข่งขันเรือยาวต้นแบบปลอดเหล้า-เบียร์ บุหรี่
   เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 29 ตุลาคม 2555 นายวิสา ยัญญลักษณ์ นายอำเภอเชียงคาน เป็นประธานพิธีเปิดงานแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนฯ ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2555 พร้อมด้วยนายหล่ง   แก้วนิรันดร์ นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน ผู้นำชุมชนอำเภอเชียงคาน เยาวชนหัวใจไร้แอลกอฮอล์จังหวัดเลย ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ ริมฝั่งโขงลานวัฒนธรรม อ.เชียงคาน จ.เลย โดยปีนี้เข้มให้เป็นงานแข่งเรือยาวปลอดเหล้า เบียร์ บุหรี่ อย่างแท้จริง

   นายวิสา ยัญญลักษณ์ นายอำเภอเชียงคาน กล่าวว่า ปีนี้นับว่าเป็นปีที่ 2 ที่อำเภอเชียงคาน เทศบาลตำบลเชียงคาน อบจ.เลย เครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเลย และทุกภาคส่วน ได้ร่วมมือกันจัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวฯ ปลอดเหล้า-เบียร์ โดยอำเภอได้ออกประกาศ ข้อห้ามและข้อปฏิบัติการร่วมงาน คือ ห้ามจำหน่าย-ดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ในบริเวณจัดงานที่เป็นสถานที่ราชการ บริเวณริมฝั่งโขง สวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ จึงขอความร่วมมือร้านค้า นักท่องเที่ยวและพี่น้องประชาชนปฏิบัติตามประกาศนี้ด้วย เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปี 2551 และรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน เด็ก เยาวชน และผู้มาเที่ยวงานอีกด้วย

  นายสุจิน  มีชัย   ผอ.โรงเรียนบ้านเชียงคาน “ปทุมมาสงเคราะห์” ประธานกรรมการแข่งขันเรือยาว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การแข่งขันเรือยาวเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีออกพรรษาที่เชียงคาน ได้ถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยพระยาศรีอรรคฮาด (ทองดี ศรีประเสริฐ) ซึ่งเป็นนายอำเภอคนแรก เป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของประชาชนและส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท เรือยาวรุ่นใหญ่ ไม่เกิน 50 ฝีพาย จำนวน 8 ลำ เรือยาวรุ่นเล็ก ไม่เกิน 35 ฝีพาย จำนวน 6 ลำ ปีนี้ยังเป็นการแข่งขันเรือยาวมิตรภาพไทย-ลาว ระหว่างอำเภอเชียงคาน กับ เมืองชะนะคาม สปป.ลาว ในวันที่ 30 ตุลาคม 2555 อีกด้วย
   นายหล่ง แก้วนิรันดร์ นายกเทศมนตรีตำบลเชียงคาน รู้สึกดีใจที่ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือเป็นอย่างนี้ โดยเฉพาะสภาเด็กเยาชนอำเภอเชียงคาน เครือข่ายเยาวชนหัวใจใส ไร้แอลกอฮอล์จังหวัดเลย ที่ได้ร่วมกันรณรงค์เฝ้าระวังให้ร้านค้า ประชาชนได้ร่วมมือกัน ไม่ขาย ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในบริเวณงาน หากมีเด็กเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์เช่นนี้ ก็รู้สึกสบายใจ หมดห่วงในการที่เด็กเยาชนจะไปยุ่งเกี่ยวกับสุรายาเสพติด เราต้องสนับสนุน เปิดเวทีให้เด็กเข้ามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะทางเทศบาลส่งเสริมงานบุญประเพณีต่างๆ ให้ปลอดแอลกอฮอล์ เพื่อสร้างค่านิยมใหม่ๆ เช่น สนุกได้ ไม่ต้องพึ่งเหล้าเบียร์ งานศพ งานเศร้าปลอดเหล้า เป็นต้น ตลอดจนขอขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนด้วยดีเสมอมาเช่น อบจ.เลย สถานศึกษาในเขตอำเภอเชียงคาน สสส. และ สคล.จังหวัดเลย


   นางสาวธันวารัตน์ แสงโสดา ผู้นำเครือข่ายเยาวชนหัวใจใส ไร้แอลกอฮอล์จังหวัดเลย ได้ขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่เปิดโอกาสให้เด็กเยาวชนเข้ามีส่วนร่วมในกิจกรรมนี้    โดยเฉพาะสภาเด็กเยาวชนอำเภอเชียงคานมีความน่ารักและพร้อมใจกันทำกิจกรรมต่างๆเป็นอย่างดี มีโอกาสทำเรื่องทวนกระแสอย่างนี้รู้สึกสนุก และมีความสุข มีเพื่อนดีๆ เพิ่มขึ้น ทำงานกันเป็นที มีจิตอาสาช่วยสังคม    และมีความตั้งใจที่จะขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมทุกอำเภอทั้งจังหวัดเลย และร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้พี่ เพื่อนและน้องๆ เยาวชนในจังหวัดเลยได้ห่างไกลจากเหล้าเบียร์ บุหรี่ และร่วมกันสร้างแนวคิดที่ดีๆ เช่น เท่ห์ สนุกได้ไม่ต้องกินเหล้า หรือสูบบุหรี่

ขอบคุณข่าวจาก   
---Advertisement---