728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ชาวบ้านรักษ์บ้านเกิดยื่นหนังสือผู้ว่าฯเลยตรวจสอบบ่อไซยาไนด์พัง

ชาวบ้านรักษ์บ้านเกิดยื่นหนังสือผู้ว่าฯเลยตรวจสอบบ่อไซยาไนด์พัง

ชาวบ้านรักษ์บ้านเกิดยื่นหนังสือผู้ว่าฯเลยตรวจสอบบ่อไซยาไนด์พัง
   วันนี้ 30 ตุลาคม 2555 เวลา 11.00 น. ชาวตำบลเขาหลวง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย จำนวน 60 คนจาก 6 หมู่บ้านในนามกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด นำโดยนายสมัย ภักมี สมาชิก อบต.เขาหลวง ที่ได้รับผลกระทบจากเหมือทองคำ ภูทัพฟ้า บ.ทุ่งคำ จำกัด ได้เดินทางมาที่ศาลาลกลางจังหวัดเลย เพื่อยื่นหนังสือกับนายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เปิดห้องประชุมเพื่อรับทราบข้อมูลจากผู้ที่ได้รับผลกระทบ

   โดยทางกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ได้ขอให้ ผู้ว่าฯเลย ใช้อำนาจ ยับยั้งการขอใช้พื้นที่ป่าสงวน เพื่อขยายเหมืองในพื้นที่ใหม่ และการทำประชาคมของเหมืองทองที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2555 ณ ศาลาประชาคมจังหวัดเลย  เนื่องจากที่ผ่านมา การทำประชาคมของเหมืองทอง ไปจัดทำในท้องที่ตำบลหนองงิ้ว ซึ่งไม่ใช่พื้นที่ได้รับผลกระทบ ส่วนคนที่ได้รับผลกระทบไม่มีส่วนได้รับรู้แต่อย่างใด

   นายสมัย ภักมี แกนนำ กล่าวว่า สืบเนื่องจากคณะกรรมการกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ได้รับแจ้งจากอาสาสมัครเฝ้าระวังของกลุ่มว่า ได้เกิดพังทลายของผนังบ่อกักเก็บกากแร่ของบริษัท ทุ่งคำ จำกัด เมื่อวันที่ 25 ต่อเนื่องถึงวันที่ 28 ตุลาคม 2555  เป็นบริเวณกว้าง มีน้ำจากดังกล่าวรั่วไหลออกมาและยังไม่มีหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบเข้าไปตรวจสอบ ทางกลุ่มฯเห็นว่า การพังทลายของผนังบ่อกักเก็บไซยาไนด์(กากแร่)มีน้ำรั่วไหลออกนอกบ่อนั้น เป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงกับราษฎรในพื้นที่ใกล้เคียง จำนวน 6 หมู่บ้าน อีกทั้งจะมีปัญหากับพื้นที่การเกษตร น้ำจากบ่อดังกล่าวอาจไหลลงสู่ลำห้วยและไหลลงแม่น้ำเลยต่อไป

 นายสมัยกล่าวอีกว่า การพังทลายของผนังกักเก็บกากแร่นั้น น่าจะเป็นสาเหตุมาจากการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน สร้างไม่ถูกแบบแปลนตั้งแต่ต้น ก่อนจะดำเนินการเปิดเหมือง ซึ่งลักษณะดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้วและต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน แต่ยังไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบใดสามารถเข้าไปตรวจสอบได้

 ดังนั้น กลุ่มคนรักบ้านเกิดจึงร้องเรียนให้ท่านผู้ว่าฯ เพื่อทำการสอบสวนและตรวจสอบการก่อสร้างผิดจากแบบแปลนและตรวจสอบการพังทลาย ของบ่อกักเก็บกากครั้งปัจจุบันในรูปแบบการมีส่วนร่วมของประชาชน หรือ ตั้งคณะกรรมการจากทุกภาคส่วนเข้าไปตรวจสอบและดำเนินการลงโทษหากพบการกระทำความผิด

   นายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า จะมอบหมายให้ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเลย ร่วมกับ อุตสาหกรรมไปดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ภายใน7 วันและจะให้กลุ่มคนรักบ้านเกิดเข้าไปมีส่วนร่วมในการนี้ด้วย ซึ่งเป็นที่พอใจของผู้เดือดร้อนและพากันเดินทางกลับบ้านรอคำหวานต่อไป

ขอบคุณข่าวจาก   
---Advertisement---