728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เชียงคาน”ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เชียงคาน”ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555


เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เชียงคาน”ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555
“เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เชียงคาน”ครั้งที่ ๑ ประจำปี ๒๕๕๕ (CHIANGKHAN INTERNATIONAL FILM FESTIVAL2012-2013) ที่กำหนดจัดแน่นอน ๒๕ -๓๑ ธันวาคมนี้ ที่บริเวณลานวัฒนธรรม จรด ลาน๑๐๐ปี ของเขตเทศบาลเชียงคาน จ.เลย ลักษณะพื้นที่คล้ายถนนสายพญานาค มีส่วนหัวอยู่ที่ลานวัฒนธรรม ลำตัวก็คือถนนคนเดิน บริเวณเรือนไม้ชายโขงเลียบเลาะแม่น้ำโขงที่มีวิวสวยๆของฝั่งลาวให้ได้ถ่ายรูปกันกว่า๒กิโลมตร…และส่วนหาง
พญานาคเชียงคานก็คือบริเวณลานร้อยปี ซึ่งเราเพิ่มกิจกรรม “ตลาดอาหารมงคล”เข้าไปพร้อมกับสินค้าพื้นเมืองจากภูมิปัญญาไทยอีกหลากหลายให้เลือกช็อป เพื่อเติมเต็มวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ของทุกคนให้ได้ตักตวงความสุขกันแบบ ONE STOP VACATION ทั้งเที่ยวชมวิวสองฝั่งโขง-ไหว้พระเก้าวัด-ทำบุญปีใหม่-ร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทยและเพลิดเพลินกับ “หนังนานาชาติ”ที่ตอนนี้เพิ่มจอเป็น ๗ จอแล้ว!! ระดมหนังเก่า-ใหม่ ที่มีคุณค่าและความหมายนำมาฉายบอกเล่ากันมากกว่า๑๐๐ เรื่อง!

แต่ต้องขอย้ำกันมากๆเลยว่า รีบจองที่พักนะครับจะเที่ยวสะดวก!!

บอกกันชัดๆเคลียร์ๆอีกทีว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

๑.โซนลานวัฒนธรรม– ประกอบด้วย เวทีกลางที่จะมีพิธีเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเชียงคาน ในวันที่๒๘ธ.ค. นอกเหนือจากนี้ที่เวทีนี้ก็จะมีกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรมท้องถิ่นทุกวันตั้งแต่๒๙-๓๑ธ.ค. วันละสองรอบคือ ๑๒.๐๐น. และ๑๙.๐๐น. อาทิ สตั๊นท์โชว์,การพากย์หนังกลางแปลงโชว์,และการเพ้นท์คัทเอ้าท์หนังไทยโชว์ พร้อมจอหนัง๑จอและมีศาลานิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “๘๕หนังไทยใต้ร่มพระบารมี”

๒.โซนวัดท่าคก– ประกอบด้วยจอหนัง๑จอและบรรยากาศงานวัดย้อนยุค

๓.โซนวัดมหาธาตุ- ประกอบด้วยจอหนัง๑จอและบรรยากาศงานวัดย้อนยุค

๔.โซนวัดศรีคุนเมือง-ประกอบด้วยจอหนัง๑จอและบรรยากาศงานวัดย้อนยุค

๕.โซนสุวรรณรามาและFILM MARKET AVENUE  –ประกอบด้วยโรงหนังโบราณ,ลานเสวนาสารพันปัญหาหนังไทย โดยทีมผู้กำกับภาพยนตร์,ลานกิจกรรมMEET AND GREEDกับศิลปินนักแสดง และบูธ PRESENTหนังใหม่ รวมทั้งตลาดซื้อ-ขายหนัง

๖.โซนลานร้อยปีประกอบด้วยตลาดอาหารมงคล,ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน,กิจกรรมประกวดร้องเพลงลูกทุ่งชิงทุนการศึกษา ฯลฯ

ทั้งหมดนี้เราภูมิใจนำเสนอ รูปแบบของเทศกาลหนังนานาชาติในสไตล์ที่เป็นไทยๆ คุมเข้มอนุรักษ์วัฒนธรรม…โดยจะมีการรณรงค์ตักบาตรข้าวเหนียวแบบที่ถูกจารีตดั้งเดิม คือจะไม่ถวายอาหารพระแบบใส่ถุงสำเร็จรูป แต่จะนำจังหันไปถวายที่วัด การใส่บาตรจะใส่แต่ข้าวเหนียวเท่านั้น…นอกจากนี้ก็จะร่วมกันรณรงค์เก็บขยะ ดูแลสภาพแวดล้อมให้สวยงาม…

เมื่อหลายวันก่อน เราได้รับการติดต่อจากคุณต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค ที่กำลังจะมีหนัง FATHERLANDซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ชายแดนใต้และเป็นหนังเทิดพระเกียรติด้วย ทีแรกกะว่าจะฉายเปิดหรือปิดเทศกาล แต่ว่าหนังอาจจะยังไม่เรียบร้อย และต้องเลื่อนฉาย ก็ไม่เป็นไร…เพราะคุณต้อมยังคงมีน้ำใจแบ่งเวลามาโปรดิวซ์ หนังสั้นร่วมเทศกาลให้ ในฐานะ คนเมืองเลย ที่รักและห่วงใยถิ่นฐานบ้านเกิด มีคำแนะนำดีๆหลายอย่าง..ก็ขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย…นอกจากนี้เรายังได้น้ำใจจากคนบันเทิงอีกมากมาย โดยเฉพาะจากบรรดาผู้กำกับฯทั้งหลายที่ตอบรับอยากไปร่วมเสวนาในงาน เอาไว้คอนเฟิร์มแน่นอนอย่างไรแล้วค่อยนำมาบอกเล่ากัน…

ทางด้านหน่วยงานรัฐบาลก็ให้ความอนุเคราะห์อย่างดีโดยเฉพาะจากคุณชาย นครชัย ผ.อ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมทั้งองค์กรอิสระ อย่างกลุ่ม FILM KAWAN ของคุณสิทธา เลิศไพบูลย์ศิริ,กลุ่มอีสานคลาสสิคฟิล์ม ของคุณพีรเทพ มณทวัชระกุลและอีกหลายๆหน่วยงาน ทำให้เรามีพลังที่จะเดินหน้าต่อไป  และหวังว่าปลายปีนี้คงได้สร้างสรรค์สิ่งดีๆเพื่อหนังไทยและคนไทยหัวใจอนุรักษ์วัฒนธรรม…แล้วเจอกันครับที่มาจาก banntaywin.com

---Advertisement---