728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , จังหวัดเลยแถลงข่าวเปิดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือครั้งที่ 1

จังหวัดเลยแถลงข่าวเปิดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือครั้งที่ 1

จังหวัดเลยแถลงข่าวเปิดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือครั้งที่ 1
   วันที่ 15 พ.ย.55 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่แปลงขยายพันธุ์ต้นคริสต์มาส ของนายสถิตย์ ศรีบุรินทร์ เกษตรกรผู้ผลิตต้นคริสต์มาส รายใหญ่ ชาวอำเภอภูเรือ ริมถนนภูเรือ-ด่านซ้าย ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย นายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายบุญเติม เรณุมาศ นายอำเภอภูเรือ นางปทุวัน ประจันพล เกษตรจังหวัดเลย และนายเฉลิมชัย รุจิวรารัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย  ร่วมกันเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงการจัดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 1 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกร และผู้สนใจจำนวนมากร่วมงาน


   ผู้ว่าฯเลย กล่าวว่า อำเภอภูเรือ เป็นแหล่งผลิตไม้ดอกเมืองหนาว และไม้ประดับใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีภูมิประเทศเป็นภูเขา มีอากาศหนาวเย็น ลิ่มความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมา เหมาะกับการเพาะปลูกพืชเมืองหนาว ไม้ดอกและไม้ประดับ  โดยแต่ละปีจะมีการปลูกต้นคริสต์มาส ประมาณ 2.5 ล้านต้น  ส่งไปขายยังจังหวัดต่าง ๆ ทั้งในไทย และประเทศใกล้เคียง สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดเลยกว่า  60-100 ล้านบาท ต่อปี ทางจังหวัดจึงมีแนวคิดจัดงานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือขึ้น ระหว่างวันที่ 24 พ.ย.55-31 ม.ค. 56 โดยในงานนี้ตั้งเป้าหมายโปรโมตให้ทั่วโลกรับรู้ว่า จ. เลย เป็นพื้นที่ผลิตและจำหน่ายต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในไทยและในโลก โดยปีที่ผ่านมาขายได้ 2.5 ล้านต้นต่อปี หลังจัดงานนี้ตั้งเป้าหมายว่า ยอดจำหน่ายต้นคริสต์มาสจะเพิ่มเป็น 3.5 ล้านต้นต่อปี และผลักดันให้เลยเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องต้นคริสต์มาส สามารถเพิ่มรายได้ให้กับคนในพื้นที่

   ผู้ว่าฯยังกล่าวอีกด้วยว่า ภายในงาน บริเวณทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย มีการจัดจุด Landmark ประดับต้นคริสต์มาสเป็นทุ่งต้นคริสต์มาส มีกังหันลม ไม้ดอกไม้ประดับ สีแดงและสีเหลืองสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาส เพื่อให้เป็นนักท่องเที่ยวได้ร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก รวมทั้งจัดกิจกรรม Street Show การจำหน่ายสินค้าOTOP ที่มีชื่อเสียงของจังหวัด เช่น ไวน์ ต้นคริสต์มาส อาหาร กาแฟสด นอกจากนี้ ทางจังหวัด ยังตั้งเป้าหมายผลักดันให้จังหวัดเลยเป็นหนึ่งในแผนที่ท่องเที่ยวอาเซียน หลังเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เนื่องจากจังหวัดเลย มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูง ที่อำเภอท่าลี่มีชายแดนติดกับเมืองหลวงพระบาง เมืองมรดกโลก สถานที่ท่องเที่ยวของสปป.ลาว เราสามารถดึงนักท่องเที่ยวต้องการไปเที่ยวหลวงพระบางให้แวะเที่ยวที่จังหวัดเลย ก่อนเดินทางไปเมืองหลวงพระบาง ซึ่งมีระยะทางเพียง 350 กิโลเมตร และในปีหน้าตั้งเป้าหมายว่า จะดึงนักท่องเที่ยวมาเลยให้ได้ 2 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน โดยชูจุดขายแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วิถีชีวิต วัฒนธรรม

ขอบคุณข่าวจาก   

---Advertisement---