728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ชาวบ้านเดินขบวนผ่ากลางเมือง ประท้วงเหมืองทองปล่อยสารพิษ

ชาวบ้านเดินขบวนผ่ากลางเมือง ประท้วงเหมืองทองปล่อยสารพิษ

ชาวบ้านเดินขบวนผ่ากลางเมือง ประท้วงเหมืองทองปล่อยสารพิษ
เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2555  ชาวบ้านจากตำบลเขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย  ในนามกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด จำนวนกว่า 400 คน  พร้อมด้วยกลุ่มนักศึกษาทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติสมาชิกพรรคสามัญชน จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เดินทางมายังหน้าศาลากลางจังหวัด เพื่อเรียกร้องให้นายสมพงศ์  อรุณโรจน์ปัญญา  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยสั่งการปิดกิจการเหมืองแร่ทองคำในพื้นที่ตำบลเขาหลวง เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากมลพิษที่ปล่อยออกมาจาก
กระบวนการผลิต  โดยกลุ่มชาวบ้านได้เดินขบวนไปตามถนนสายต่างๆในเขตเทศบาลเมืองเลย เพื่อป่าวประกาศถึงความทุกข์ยากให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้  พร้อมทั้งแจกเอกสารให้กับประชาชนตามสองข้างทางด้วย

หลังจากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางขึ้นสู่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเลย เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อทางตัวแทนหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง โดยมีนายเริงไชย  ชัยวัฒน์  ปลัดจังหวัดเลย  ทำหน้าที่แทนผู้ว่าราชการจังหวัด เจรจากับชาวบ้าน

นายสุรพันธุ์  รุจิชัยวัฒน์  เลขานุการกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด  กล่าวว่า  การเดินทางมาวันนี้ ชาวบ้านทราบว่าทางผู้ประกอบการเหมืองทองคำจะเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นเพื่อเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นในการเปิดประทานบัตรแปลงใหม่  แต่ทางเหมืองกับแจ้งยกเลิกเวทีอย่างไม่มีเหตุผล ซึ่งเป็นครั้งที่ 6 แล้วที่เลื่อนมา  ขณะนี้เหมืองทองมีปัญหาคันดินบ่อเก็บกากแร่ที่เต็มไปด้วยสารไซยาไนด์ได้พังทลายรั่วไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ และพื้นที่การเกษตรขอชาวบ้าน ซึ่งเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเลยได้สั่งให้ผู้ประกอบการหยุดการทำเหมืองไว้ก่อน  และดำเนินแก้ไขปัญหาจนกว่าจะได้ข้อยุติ  แต่ทางเหมืองกลับฝ่าฝืนคำสั่ง ยังเดินเครื่องเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทำให้ความเดือดร้อนของชาวบ้านไม่ได้รับการแก้ไข  แหล่งน้ำสาธารณะเป็นพิษ ไม่สามารถเก็บกุ้ง หอย ปู ปลามากินได้  อีกทั้งน้ำก็ไม่สมารถนำมาใช้ หรือดื่มกินได้เช่นกัน  จึงขอเรียกร้องให้ทางจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดให้ทางผู้ประกอบการยุติการทำเหมือง และยุติเวทีรับฟังความคิดเห็นที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะถือว่าหมดความชอบธรรม เหมืองไม่ปฏิบัติตามรายงานมาตรการแก้ไขผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เคยยื่นไว้ก่อนขออนุญาตเปิดเหมือง  นอกจากนี้  โรงประกอบโลหะกรรม หรือโรงแต่งแร่ใบอนุญาตได้หมดอายุลงตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2555 แล้ว  แต่ทำไมทางเหมืองจึงยังเดินเครื่องได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ด้านปลัดจังหวัดเลย  กล่าวว่า  หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องยืนยันว่า ไม่ได้เข้าข้างผู้ประกอบการเหมืองทอง ยังคงเดินตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด  ปัญหาความเดือดร้อนที่ชาวบ้านนำมาเรียกร้องวันนี้ ตนจะนำเรื่องเสนอเข้าสู่ส่วนกลางอย่างเร่งด่วน  และขอยืนยันอีกครั้งว่า  ทางนายปรีชา  เร่งสมบูรณ์สุข  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับปากอย่างแน่นหนักว่า ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีอยู่นี้จะไม่เซ็นอนุมัติเปิดเหมืองทองแปลงใหม่อย่างแน่นอน  และการเปิดเวทีรับความคิดเห็นของทางผู้ประกอบการก็ควรยุติได้แล้ว เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจน.


ขอบคุณข่าวจาก   

---Advertisement---