728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ชาวบ้านโวย ทต.ด่านซ้ายทำ MV ผีตาโขนกังนัมสไตล์เสื่อมเสียวัฒนธรรม

ชาวบ้านโวย ทต.ด่านซ้ายทำ MV ผีตาโขนกังนัมสไตล์เสื่อมเสียวัฒนธรรม

ชาวบ้านโวย ทต.ด่านซ้ายทำ MV ผีตาโขนกังนัมสไตล์เสื่อมเสียวัฒนธรรม 
   เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน 2555 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าชาวบ้านอำเภอด่านซ้าย จ.เลย ชาวบ้านโวยทางเทศบาลตำบลด่านซ้าย ได้จัดทำ MV  “ผีตาโขน เต้นกังนัมสไตล์” ลงในยูทูป โดยถ่าย MV ในวัดโพนชัย และพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ซึ้งเป็นการไม่เหมาะสม ทำให้เสื่อมเสียประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามและเป็นหนึ่งเดียวของโลก ของชาวอำเภอด่านซ้ายและใกล้เคียง จนชาวบ้านรับไม่ได้ จึงได้มาร้องเรียนกับสื่อมวลชน และพร้อมที่จะรวมตัวขอคำชี้แจงจากเทศบาลตำบลด่านซ้าย

   นายสมศักดิ์ (นามสมมุติ) อายุ 45 ปี ราษฎรตำบลด่านซ้าย กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า ทางเทศบาลฯ จะทำอะไรก็ควรที่จะถามชาวบ้านก่อน ไม่ใช่ว่าอยากทำอะไรก็ทำไป  เคยถามชาวบ้านหรือเปล่า โดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ พ่อแม่สอนมาให้เคารพรักษาประเพณีวัฒนธรรม แต่ทางเทศบาลฯ กลับมาทำลายภาพพจย์ที่ดีออกไปหมด แล้วอย่างนี้จะเหลืออะไรให้ลูกหลาน ต่อไปมีคนใส่ชุดผีตาโขนเต้นเลดี้กาก้าภายในวัด  ก็ไม่มีใครว่าผีตาโขนเป็นเอกลักษณ์ของคนด่านซ้าย ไม่ใช่ของคนๆหนึ่ง ทุกคนต้องช่วยกันรักษาประเพณี ทำไมต้องเอาค่านิยมต่างชาติมาใช้ด้วย ไม่ต้องตามกระแส เราต้องช่วยกันเอาประเพณีของเราที่มีดีอยู่แล้ว มาโชว์หรือประชาสัมพันธ์ให้ทั่วโลกรู้จักเมืองด่านซ้ายให้มากยิ่งขึ้น ไม่ใช้รู้จักผีตาโขนเต้นกังนัมสไตล์ ทุกวันนี้ไปสร้างส้วมผีตาโขนก็มี อีกหน่อยคงมีอย่างอื่นตามมาอีก

   ผู้สื่อข่าวได้เปิดดูในยูทูป (ผีตาโขนเต้นกังนัมสไตล์) ปรากฏว่าเป็นจริง มีผีตาโขนร่วม 10 ตัว เต้นท่ากังนัมสไตล์ภายในพิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ในวัดโพนชัย จากนั้นที่หน้ารูปปั้นผีตาโขน บนจุดชมวิว ถนนแก้วอาสา และที่บริเวณหน้าตลาดเย็น

    ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยังนายถาวร เชื้อบุญมี (เจ้าพ่อกวน) ผู้นำจิตวิญญาณและวัฒนธรรม ที่ชาวบ้านอำเภอด่านซ้ายให้ความนับถือ  กล่าวว่าได้เห็นภาพในยูทูปแล้ว รู้สึกไม่สบายใจ ถึงแม้ว่าท่าทางในการเต้นจะไม่รุนแรงและเร้าใจเท่าไรนัก แต่ไม่เหมาะสม อีกอย่างมุมมองของผู้ที่เข้าไปชม ความคิดห้ามกันไม่ได้ แต่ในชุมชนอำเภอด่านซ้าย ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ที่ประเพณีวัฒนธรรมหนึ่งเดียวของโลก ที่สืบทอดมาจากปู่ ย่า ตา ยาย จนถึงปัจจุบัน ต้องมาติดภาพลบในแนวสมัยใหม่ แล้วต่อไปใครจะมารักษาประเพณีวัฒนธรรม ทุกวันนี้ก็มีคนไปสร้างสวมผีตาโขน เป็นที่นั่งขับถ่าย ดูแล้วก็ไม่เหมาะ ต่อไปจะเหลืออะไร ภาพในยูทูปมองได้ 2 มุม แต่ละคนจะคิดอย่างไร แต่โดยส่วนตัวแล้ว ไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก ที่จับผีตาโขนมาเต้นใส่เพลงเกาหลี เรามีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ทำไมไม่เอาวัฒนธรรมประเพณีของเราไปเผยแพร่ละ อย่าไปเอาค่านิยมต่างชาติมาใช้เลย

   ส่วนทางด้านนายสันติภาพ เชื้อบุญมี นายกเทศบาลตำบลด่านซ้าย กล่าวว่า การที่เทศบาลจัด MV ชุดนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ให้คนรู้จักประเพณีวัฒนธรรมของคนด่านซ้าย ไม่มีอะไรที่เสียหาย ท่าทางการเต้นก็เรียบง่าย ถ้าถือว่าเป็นการไม่เหมาะสม อย่างนั้นเวลามีงานเทศกาลผีตาโขนทุกปี ผีตาโขนเต้นตามจังหวะหมอลำ หรือเพลงฝรั่ง ก็ไม่เหมาะสมเหมือนกันใครจะมองอย่างไรก็มีสิทธิ์คิดกันไป ทางเทศบาลถือว่าทำถูกต้องแล้ว
   ทางด้านนายสัมฤทธิ์ สุมาภา ผอ.วัฒนธรรมจังหวัดเลย กล่าวว่าเพิ่งทราบเรื่อง ได้ข้อมูลมาไม่มาก ท่าการเต้นผีตาโขนกังนัมสไตล์ ไม่รุนแรง และเสียดสี ประเพณีวัฒนธรรม ก็คงไม่ว่ากัน แต่ถ้ามีภาพที่รุนแรงเกินไปก็ไม่ควร โดยส่วนตัวมองได้ 2 มุม สำหรับคนสมัยใหม่ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเป็นผู้เฒ่า ผู้แก่ ก็ว่าไม่เหมาะสม แต่ถ้าทางเทศบาลตำบลด่านซ้าย ได้มีการสอบถามชาวบ้านก่อนจัดทำ MV ชุดนี้ขึ้นมาก็คงไม่มีปัญหา แต่ไม่สอบถามก็ทำไม่ถูก ต้องเห็นความรู้สึกผู้เฒ่า ผู้แก่ ที่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมมาจนถึงทุกวันนี้ขอบคุณข่าวจาก   

---Advertisement---