728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ชาวไร่อ้อยเลยร่วมกับภาคีชาวไร่อ้อยอีสานและราชบุรีเตรียมบุกกรุงเทพฯ

ชาวไร่อ้อยเลยร่วมกับภาคีชาวไร่อ้อยอีสานและราชบุรีเตรียมบุกกรุงเทพฯ

ชาวไร่อ้อยเลยร่วมกับภาคีชาวไร่อ้อยอีสานและราชบุรีเตรียมบุกกรุงเทพฯ
   เวลา10.00 น. เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.55 ได้มีกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยนำรถบรรทุกกว่า 200 กว่าคัน มาชุนนุมตั้งเวทีอภิปราย ที่หน้าโรงงานน้ำตาลมิตรภูหลวง ต.โคกขมิ้น อ.วังสะพุง จ.เลย มีนายไพโรจน์ ทันวงษา ประธานสหกรณ์ชาวไร่อ้อย จ.เลย เป็นแกนนำ โดยเรียกร้องให้รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม เซ็นใบ รง. 4 หรือใบขออนุญาตเปิดโรงงาน จากรมอุตสาหกรรมโรงงาน กระทรวงอุตสาหกรรม เนื่องจากขณะนี้เกษตรกรชาวไร่อ้อยได้ตัดอ้อยจำนวนมากแล้ว แต่ไม่สามารถขายให้กับโรงงานได้เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่ได้มีคู่สัญญากับสหกรณ์ที่ได้ทำสัญญาไว้กับบริษัทมิตรภูหลวงไว้ ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนักไม่สามารถขายอ้อยให้กับโรงน้ำตาลบริษัทอื่นได้

   นายไพโรจน์ ทันวงษา ประธานสหกรณ์ชาวไร่อ้อย จ.เลย เป็นแกนนำ ได้เปิดเผยว่า จากว่าวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมาสหกรณ์ชาวไร่อ้อยทั้งภาคอีสานได้ไป ยืนหนังสือที่กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อเร่งขอให้ทางกระทรวงฯช่วยเปิดเปิดโรงงานซึ่งขณะนี้ถึงฤดูการเก็บเกี่ยว ถ้าช้าความเสียหายจะเกิดขึ้นกับเกษตรกรปลูกอ้อยเป็นอย่างมาก ถึงวันนี้ทางกระทรวงยังไม่มีคำตอบออกมาแต่อย่างใด และวันนี้เราได้ร่วมกับชมรมชาวไร่อ้อยภาคอีสาน มีจังหวัดอุดรธานี ขอนแก่น หนองบัวลำภู บุรีรัมย์ ในส่วนของภาคอีสานทั้งหมดคือเราจะชุมนุมที่โรงงานของเราก่อน และเรามีหมายกำหนดการคือวันที่ 12 ธ.ค. เราจะนัดเดินทางไปที่จุดรวมพลจุดแรกที่ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น จะเดินทางไปเรียกร้องขอให้เปิดโรงงานซึ่งทางพวกเราไม่รู้จะนำอ้อยไปขายที่ไหนแล้ว ทางอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ก็รับไม่ได้ คู่สัญญาแต่ละโรงงานก็ตัดอ้อยกันทั้งหมดแล้ว มันเลยกินคิวและคิวเขาไม่มีแยกมาให้จังหวัดเลย ซึ่งของเรามันมีโรงงานอยู่แล้ว ที่เราต้องไปที่ อ.พล เพื่อจะเป็นจุดรวมรถบรรทุกอ้อยทั้งภาคอีสาน คือเรามีข้อสัญญากันไว้ว่าถ้าสหกรณ์ที่ใดที่หนึ่งได้รับผลกระทบ ทางชุมรมชาวไร่อ้อยจะพากันออกมาเรียกร้องช่วยกันแต่ครั้งนี้มีข้อตกลงกันว่าเราจะไม่ใช้วิธีการปิดถนน คือเราจะใช้เราบรรทุกไม่น้อยกว่า 1,000 คันจากจังหวัดในภาคภาคีที่มีอุดร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ เราจะเคลื่อนตัวไปเรื่อยๆ เราจะมีจุดพักรถ เราจะไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ถนน จุดแรกคือเป้าหมายบ้านรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม ที่อยู่จังหวัดนครราชสีมา ถ้ายังไม่ได้รับคำตอบเราจะนำขบวนรถบรรทุกกว่า 1,000 คันบุกกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเข้ากระทรวงอุตสาหกรรมต่อไป

   ต่อมานายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าฯเลย ได้เชิญตัวแทนสมาคมชาวไร่อ้อย ตัวแทนโรงงานน้ำตาลขอนแก่น จำกัด (มหาชน) สาขาวังสะพุง ตัวแทนโรงงานน้ำตาลบริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด พร้อมด้วยหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมหารือ ที่ห้องประชุมชั้น 2 หอประชุมอำเภอวังสะพุง พร้อมชี้แจงกับกลุ่มสหกรณ์ชาวไร่อ้อย จังหวัดเลย ว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้ทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อขอให้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรชั่วคราว โดยขอให้ผ่อนปรนให้โรงงานรับซื้อและเปิดหีบอ้อยในฤดูกาลนี้ไปพลางก่อน ระหว่างรอใบรง.4 กรมโรงงานอุสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

   ด้านนายไพโรจน์ ทันวงษา ประธานสหกรณ์ชาวไร่อ้อย จ.เลย เปิดเผยหลังจากร่วมหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดเลยว่า ทางผู้ชุมนุมจะรอฟังคำตอบจนถึงเวลา 15.00 น.ของวันที่ 11 ธ.ค.55 นี้ ถ้าไม่มีผลดีอะไรต่อเกษตรกร เราจะเคลื่อนออกไปสมทบกับภาคีชาวไร่อ้อยอำเภอพล  จังหวัดขนอแก่น เช้าวันที่ 12 ธ.ค. 2555 อย่างแน่นอน เพื่อไปสมทบกับภาคีชาวไร่อ้อยจังหวัดราชบุรี ที่ไปรออยู่ที่ถนนพุทธมณฑลแล้ว อย่างแน่นอน

   ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น.นายไพโรจน์ ทันวงษา ประธานสหกรณ์ชาวไร่อ้อย จังหวัดเลย ได้รับการยืนยัน มาจากผู้บริหารโรงงานอ้อยบริษัท มิตรผล จำกัด ว่า ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม แจ้งว่า อนุญาตให้โรงงานน้ำตาลในพื้นที่จังหวัดเลย เปิดหีบและรับซื้ออ้อยจากเกษตรกรชาวไร่อ้อย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนได้ต้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป หลังจากทราบข่าวเกษตรกรชาวไร่อ้อย ต่างแสดงความยินดี สลายการชุมนุม ที่หน้าโรงงานบริษัท มิตรผล จำกัด ต่างแยกย้ายไปเตรียมลำเลียงอ้อยเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป
---Advertisement---