728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / กลุ่มรักษ์เมืองเลยออกแถลงการณ์คัดค้านเก็บค่าจอดรถงานดอกฝ้ายบานบนพื้นที่สาธารณะ

กลุ่มรักษ์เมืองเลยออกแถลงการณ์คัดค้านเก็บค่าจอดรถงานดอกฝ้ายบานบนพื้นที่สาธารณะ

กลุ่มรักษ์เมืองเลยออกแถลงการณ์คัดค้านเก็บค่าจอดรถงานดอกฝ้ายบานบนพื้นที่สาธารณะ 
จี้จังหวัดยกเลิกเก็บค่าบัตรผ่านประตู เตรียมจัดเวทีกลางสี่แยกฉะผู้จัด ปล่อยนายทุนรุมทึ้งงาน สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 กลุ่มรักษ์เมืองเลยได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางจังหวัดเลยดำเนินการกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลหยุดการเก็บเงินค่าจอดรถบนทางสาธารณะบริเวณรอบศาลากลางจังหวัด สถานที่จัดงานดอกฝ้ายบานมะขามหวานเมืองเลย ประจำปี 2556 เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน และยังเรียกร้องให้ทางจังหวัดยกเลิกการเก็บค่าบัตรผ่านประตู เพราะทางกลุ่มฯเห็นว่าเป็นงานที่แสดงถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันดีงามของคนเมืองเลย แต่กลับให้กลุ่มนายทุนที่เป็นผู้รับเหมาจัดงานเข้ามากำหนดรูปแบบการจัดงาน และหาผลประโยชน์อย่างเบ็ดเสร็จ หากได้กำจัดสิ่งเหล่านี้แล้ว ทางกลุ่มเชื่อว่างานกาชาดของคนเมืองเลยจะกลับมายิ่งใหญ่อย่างมีคุณค่าเหมือนในอดีต ขณะเดียวกลุ่มรักษ์เมืองเลยได้แนบคำสั่งศาลปกครองขอนแก่นที่สั่งห้ามเก็บค่าจอดรถในที่สาธารณะแจกจ่ายพร้อมกับแถลงการณ์ฉบับนี้ดัวย

ทั้งนี้ กลุ่มรักษ์เมืองเลยได้กำหนดจัดเวทีเปิดอภิปรายเกี่ยวกับการจัดงานดอกฝ้ายบานที่สี่แยกไฟแดงหน้าศาลากลางจังหวัด ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป พร้อมทั้งจะมีการเปิดให้ประชาชนได้เข้าชื่อเรียกร้องตามแถลงการณ์ดังกล่าวด้วย.

แถลงการณ์ “ไทเลย” ฉบับที่ 1 (5 ก.พ.56)
“งานดอกฝ้ายฯ เพื่อส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรม หรือเพื่อส่งเสริมคุณค่าทางธุรกิจ”
ทุกปีเมื่อถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พี่น้องไทเลยต่างตั้งหน้าตั้งตารอเพื่ออยากเข้าร่วมสัมผัสบรรยากาศของเทศกาล “งานดอกฝ้ายบานมะขามหวานเมืองเลย” โดยในปี (2556) ก็เช่นเคย เริ่ม 1 – 9 กุมภาพันธ์ วัตถุประสงค์สำคัญของงานดอกฝ้ายฯ เพื่อเป็นการรวมและร่วมกันส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมอันดีงามของไทเลย พูดง่ายๆ คือ งานดอกฝ้ายต้องการที่จะสื่อแสดงให้เห็นว่า เมืองเลย โดยไทเลยมีของดี ไม่ว่าจะเป็นด้านประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิตที่สงบเรียบร้อย มีความเอื้ออาทร – ความเป็นพี่เป็นน้องกันสูง วัฒนธรรมและของดีทางการท่องเที่ยวก็มีพร้อม นอกจากไทเลยจะอยากอวดของดี–ของงานให้กับแขกไปไทมาแล้ว เรายังมีความภาคภูมิใจในคุณค่าในวัตถุและประเพณีวัฒนธรรมของพวกเราไทเลย ทำให้เราไทเลยมั่นใจว่าเรามี “กำพืด” – มีชาติตระกูล ไม่ใช่ชนกลุ่มน้อยอพยพแต่อย่างใด จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่า บุคคลใด – ใคร – หน่วยงานไหนที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานดอกฝ้าย ต้องพึงตระหนักไว้ว่า งานดอกฝ้ายฯ ต้องตอบโจทก์ให้ได้ว่า “เพื่อส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมของไทเลย” หากงานดอกฝ้ายฯ ที่ละเลย (จะด้วยจงใจหรือไม่จงใจ) ในคุณค่าทางวัฒนธรรม กลุ่มรักษ์เมืองเลยขอฟันธงว่า “ไม่ใช่งานดอกฝ้ายฯ ของไทเลย” หรือไม่ใช่งานดอกฝ้ายฯที่ไทเลยต้องการ

….แต่เมื่อย้อนกลับมาพิจารณา งานดอกฝ้ายฯ ในระยะหลังๆ ที่จัดกันมา รวมทั้งในปีนี้ กลุ่มฯ ขอฟันธงเช่นกันว่า เป็นการแอบอ้างเอาไทเลย เอาวัฒนธรรมอันดีงามของไทเลย เอาคุณค่าของผีตาโขน , เอาคุณค่าของพระธาตุศรีสองรัก , ของภูกระดึง..ฯลฯ มาหากิน เมื่อคุณค่าทางวัฒนธรรมถูกทำลายด้วย “คุณค่าทางธุรกิจ” จึงไม่แปลกเลยที่งานดอกฝ้ายฯ เราต้องเห็นกิจกรรมการละเล่นที่ไร้สาระมอมเมาลูกหลานเยาวชนหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแข่งม้า (ผู้จัดอ้างว่าจับสลากกาชาด – ปัจจุบันเลิกแล้ว เพราะถูกคัดค้าน) การขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, คอนเสิร์ตยั่วกามฯลฯ บ้างก็แอบอ้างสินค้า OTOP หากินทั้งปีทั้งชาติ งานดอกฝ้ายฯ ที่ไทเลยไม่ได้มีส่วนร่วมจัด – ร่วมกำหนด เหมือนเมื่อก่อน มีแต่ “ผู้รับเหมา” เป็นผู้กำหนด ผู้ใหญ่ในจังหวัดซึ่งน่าจะเป็น “เสาหลัก” กลับกลายเป็น “หัวตอ”  ที่รอรับแต่ผลประโยชน์ ค่าเช่าจัดงานผู้รับเหมาทำสัญญาหน้าฉาก ระบุหลักแสน แต่ผลประโยชน์จ่ายใต้โต๊ะกับ “ผู้ใหญ่” เป็นหลักล้าน เมื่อจ่ายตูแล้ว เฮียเล็ก – เฮียน้อย – เฮียหอย – เฮียหมา ฯลฯ อยากเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ซอกหลืบไหน ทำได้หมด แม้บนถนนหลวงอยากเก็บค่าจอดรถเท่าไหร่ก็เก็บโลด (สูไม่จ่าย ตูขูดรถสู) ชาวบ้านเดือดร้อน ตูไม่สน ตูเคลียร์กับตำรวจ + นายใหญ่แล้ว ทุกตารางนิ้วเป็นของตู..ทำไมไม่ยกเมืองเลยให้ผู้รับเหมาไปให้มันรู้แล้วรู้รอดซะเลยหล่ะ..เจ้านาย? เอาไทเลยไปหากิน เงินที่ได้อยู่ – ได้กินจากงานดอกฝ้ายฯ ไปอยู่ในกระเป๋าใคร…กล้าแจกแจงไหมหล่ะ…เจ้านาย ทุกจังหวัดเขาก็มีงานประจำปี จังหวัดที่เขามีเจ้าเมืองที่มีสำนึกดี เขาเปิดโอกาสให้ไทบ้านเข้างานฟรี แต่งานดอกฝ้ายฯ ต้องเก็บเงิน…เหมาะสมหรือไม่…สำนึกเอาเด้อเจ้านาย??
เชื่อมั่นและศรัทธา

ด่วน ! ร่วมลงชื่อแสดงเจตนารมณ์ให้งานดอกฝ้ายฯ เป็นงาน “เพื่อไทเลย โดยไทเลย และเป็นของไทเลย” ร่วมกันยืนยันเจตนารมณ์ดึง “คุณค่าทางวัฒนธรรม” กลับคืนมา พบกัน วันพฤหัสที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 15.00 นาฬิกา เป็นต้นไป ณ สี่แยกไฟแดงหน้าโรงพยาบาลเลย
…กลุ่มรักษ์เมืองเลย…

---Advertisement---