728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / เยี่ยมบ้าน“หนุ่มซัน” สอบคณิตศาสตร์โอเนตคะแนนเต็ม 100

เยี่ยมบ้าน“หนุ่มซัน” สอบคณิตศาสตร์โอเนตคะแนนเต็ม 100

เยี่ยมบ้าน“หนุ่มซัน” สอบคณิตศาสตร์โอเนตคะแนนเต็ม 100
จากผลประกาศการสอบโอเน็ตทั่วประเทศ มีนักเรียนที่สอบวิชาคณิตศาสตร์ได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน 2 คน โดย 1 ใน 2 คน เป็นนักเรียนชั้น ม.6 จากโรงเรียนเลยพิทยาคม จ.เลย คือ นายพงษ์เทพ เสนานุช หรือ “ซัน”
   ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้านของนักเรียนคนเก่งรายนี้ เพื่อสัมภาษณ์ถึงการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ และการเรียนว่าทำอย่างไรถึงสอบวิชาคณิตศาสตร์ ได้คะแนนเต็ม 100

ซันเล่าว่า รู้สึกดีใจมาก หลังจากได้ทราบผลสอบ ก่อนสอบก็หวังไว้ว่าน่าจะได้คะแนนสูง แต่ไม่คิดว่าจะได้เต็ม 100 ทำให้สิ่งที่ใฝ่ฝันว่าอยากเข้าเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นความจริง สำหรับการเตรียมตัวก่อนเข้าสอบ จะฝึกฝนทำโจทย์ โดยเอาข้อสอบเก่าย้อนหลังมาฝึกทำ ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะจะเป็นการทดสอบเราว่าทำได้จริงแล้วหรือยัง โดยส่วนตัวก็ชอบวิชาคณิตศาสตร์มาตั้งแต่เด็กๆแล้ว มีคุณพ่อ กับคุณอาปลูกฝังมาตลอด เพราะเรียนแล้วรู้สึกว่าสนุก อีกทั้งมีอาที่เปิดโรงเรียนกวดวิชาด้วย ระหว่างที่เรียนก็ได้ทำกิจกรรมอยู่ชมรมร้องเพลงประสานเสียงของโรงเรียน และเล่นกีฬาบาสเกตบอล เพื่อผ่อนคลายความเครียดบ้าง กลับบ้านก็ช่วยแม่ทำงานบ้าน เช่น กรอกน้ำใส่ตู้เย็น กวาดบ้าน ถูบ้าน แล้วก็ทบทวน อ่านหนังสือเรียน

นายพงษ์เทพกล่าวอีกว่า สำหรับการเตรียมตัวก่อนสอบ อยากฝากบอกรุ่นน้องที่กำลังเตรียมตัวสอบครั้งต่อไปว่า ต้องเริ่มจากวันนี้ สะสมความรู้ ไปเรื่อยๆ ให้เกิดความชำนาญ ต้องอาศัยเวลาพอสมควร อ่านหนังสือ ฝึกทำโจทย์ให้เหมาะสม เริ่มจากง่ายๆก่อนแล้วค่อยไปทำโจทย์ยากๆ เมื่อทำได้แล้วเราจะรู้สึกสนุก ผลการเรียนก็จะออกมาดี ที่สำคัญอย่าเครียดมาก เพราะถ้าเครียดมาก เมื่อเข้าห้องสอบแล้วจะทำให้เราทำได้ไม่ดี

ซันกล่าวอีกว่า สำหรับที่สังคมมองว่า เด็กในเมืองใหญ่จะมีโอกาสด้านการศึกษามากกว่าเด็กที่อยู่ตามต่างจังหวัด ตรงนี้ตนเห็นว่า มีข้อได้เปรียบ เสียเปรียบต่างกัน เด็กบ้านนอกจะมีเวลามากกว่า เพราะเลิกเรียนสี่โมงเย็นก็กลับถึงบ้านแล้ว มีเวลาทบทวนตำราเรียนมากกว่าเด็กที่อยู่ในเมือง ที่ต้องเสียเวลาอยู่กับการเดินทาง แต่เด็กต่างจังหวัดจะมีที่เลือกเรียน หรือโรงเรียนกวดวิชาน้อยกว่า ส่วนอนาคตหลังจบการศึกษาแล้วอยากเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย หรือทำงานเกี่ยวกับสาขาที่เรียนมาในภาคเอกชน และจะเปิดติวให้รุ่นน้องแบบไม่คิดเงินด้วย

ด้านนางทิพยวรรณ ทิพย์เพชร แม่ของซัน ปัจจุบันมีอาชีพรับราชการ เป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 1 เผยถึงความรู้สึกว่า ภูมิใจและดีใจมากที่ลูกทำได้ตามความตั้งใจว่าจะเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตลอดเวลาที่ผ่านมา แม่จะตามใจตลอด ลูกอยากเรียนอะไร สนับสนุนเต็มที่ ซันไม่เคยออกไปเที่ยวเกเร กลับบ้านก็ทำงานบ้านช่วยแม่ แล้วก็อ่านหนังสือเรียน ทำการบ้าน

ส่วนนายเดชา เสนานุช ผู้เป็นพ่อ กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่มักจะปลูกฝังลูกคือ คุณธรรม ตามหลักพุทธปรัชญา วันนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ทุกคนสามารถสร้างความสำเร็จให้ตัวเองได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ถ้ามีความตั้งใจจริง
นายพงษ์เทพ เสนานุช เกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2538 ที่โรงพยาบาลเลย ผลงานและเกียรติประวัติที่ภาคภูมิใจ เคยได้รับรางวัลอันดับ 3 ของประเทศในการแข่งขันคณิตศาสตร์ จัดโดยบริษัท ท็อปเทสท์ เซ็นเตอร์ จำกัด , รางวัลเหรียญทองแดง คณิตศาสตร์ระดับชาติ TMC (Thailand Mathematics Contest) , ได้ที่สองของภาคอีสาน ในการแข่งขันกระบวนการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น

---Advertisement---