728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / “ป่านาแห้ว” ถูกบุกรุกกว่าหมื่นไร่ เล็งเข้าปราบเร่งฟื้นฟูสภาพป่า

“ป่านาแห้ว” ถูกบุกรุกกว่าหมื่นไร่ เล็งเข้าปราบเร่งฟื้นฟูสภาพป่า

“ป่านาแห้ว” ถูกบุกรุกกว่าหมื่นไร่ เล็งเข้าปราบเร่งฟื้นฟูสภาพป่า
กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี นำคณะบินสำรวจป่า พบป่าในพื้นที่อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ถูกชาวบ้านรุกแผ้วถางป่าปลูกยางพารา ข้าวโพด ไร่เลื่อนลอยกว่า 10,000 ไร่ เตรียมเข้าปราบปรามกลุ่มผู้บุกรุกป่าจริงจัง พร้อมปลูกป่าฟื้นฟู และทำความเข้าใจกับประชาชน

       วันนี้ (17 มี.ค.) พ.อ.มงคล หอทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.9 (นาแห้ว) หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย และฝ่ายปกครอง อ.นาแห้ว จ.เลย ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในพื้นที่ อ.นาแห้ว อ.ภูเรือ อ.ด่านซ้าย และ อ.ท่าลี่ จ.เลย หลังได้รับรายงานว่ามีประชาชนในพื้นที่ อ.นาแห้ว และจากนอกพื้นที่เข้าแผ้วถางบุกรุกป่าขยายพื้นที่ปลูกยางพารา ข้าวโพด ขิงข่า และไร่เลื่อนลอยเป็นบริเวณกว้างนับหมื่นไร่
       
       โดยเฉพาะพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูเรือ ป่าภูขี้เถ้า ในพื้นที่ ต.นาแห้ว ต.นามาลา ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย และเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำภาค ป่าลำแควฝั่งซ้าย เขตติดต่อระหว่าง อ.นาแห้ว จ.เลย กับ อ.ชาติตระการ และ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ถูกชาวม้งบ้านร่มเกล้า ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก เข้ามาแผ้วถางเพื่อปลูกขิง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
       
       พ.อ.มงคล หอทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี กล่าวว่า จากการบินสำรวจครั้งนี้พบว่า การบุกรุกแผ้วถางมีทั้งเพิ่งบุกรุกใหม่ และพื้นที่ถูกบุกรุกเดิม มีพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติได้รับความเสียหายรวมกว่าหมื่นไร่ ซึ่งกลุ่มผู้บุกรุกสร้างกระต๊อบ เถียงนาไว้เป็นที่อาศัย และปลูกพืชชนิดต่างๆ และพบร่องรอยการเผาป่าสำหรับรุกพื้นที่ป่าใหม่จำนวนมาก
       
       “โดยระหว่างการบินยังพบอุปสรรคต่อทัศนวิสัยการมองเห็นเนื่องจากควันไฟป่าปกคลุมตลอดเส้นทาง นักบินต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้น”
       
       พ.อ.มงคล กล่าวต่อว่า การป้องกันและปราบปรามผู้บุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ เป็นภารกิจหนึ่งของกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สนองงานตามพระราชเสาวนีย์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และปฏิบัติตามนโยบายของกองทัพบก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 ได้บูรณาการร่วมในการปฏิบัติงานกับส่วนราชการในพื้นที่
       
       โดยหลังจากนี้ จะเข้าปราบปรามกลุ่มผู้บุกรุกป่าอย่างจริงจัง จากนั้นจะปลูกป่าฟื้นฟูส่วนที่ถูกทำลายเพื่อให้สภาพป่ากลับคืนมา พร้อมกับทำความเข้าใจกับประชาชนให้ทราบถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการที่ป่าไม้ถูกทำลาย เช่น ปัญหาฝนแล้ง ปัญหาน้ำท่วม และสภาพอากาศที่แปรปรวน โดยใช้แผนมวลชนสัมพันธ์ ปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืนต่อไป

ที่มาจาก : manager.co.th

---Advertisement---