728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ผู้ว่าฯเลย เปิดยุทธการป้องกันไฟป่า(ไฟป่าเผาบ้านไปหนึ่งหลัง)

ผู้ว่าฯเลย เปิดยุทธการป้องกันไฟป่า(ไฟป่าเผาบ้านไปหนึ่งหลัง)

ผู้ว่าฯเลย เปิดยุทธการป้องกันไฟป่า(ไฟป่าเผาบ้านไปหนึ่งหลัง)
   เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 26 มี.ค.2556 ที่หน่วยป้องกันไฟป่า อ.ภูเรือ จ.เลย นายสมพงษ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานเปิดยุทธการป้องกันและระงับไฟป่า โดยนายธานิตย์ น้อยเพ็ง รองผู้ว่าฯเลย พล.ต.ต.ศักดา วงศ์ศิริยานนท์ ผู้กาตำรวจภูธรจังหวัดเลย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมไฟป่า หน่วยป้องกันรักษาป่า ลย.7 อ.ภูเรือ เขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าภูหลวงของ อุทยานแห่งชาติภูเรือ สถานนีควบคุมไฟป่า จ.เลย
บก.อส.อำเภอภูเรือ อ.นาแห้ว อ.ด่านซ้าย บก.อส.จ.เลย และ จนท.อปพร อบต.น้ำหมาน จ.เลย จำนวนกว่า 100 คน ร่วมป้องกันไฟป่า

   นายสมพงษ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า พื้นที่จังหวัดเลย โดยเฉพาะอำเภอภูเรือ อ.นาแห้ว อ.ด่านซ้าย เป็นพื้นที่ ที่เกิดไฟไหม้ป่าทาก เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงอากาศที่แห้ง ต้นไม้ขาดน้ำ และบางครั้งเกิดเหตุลมพัดแรง ซึ้งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดไฟไหม้ป่า และลุกลามไปถึงพื้นที่การเกษตร รวมทั้งเขตที่อยู่อาศัยของประชาชน ในแต่ละปีมีพื้นที่ป่า และที่ทำกินของประชาชน ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก จังหวัดเลยจึงได้วางมาตรการให้ทุกอำเภอ ติดตามสอดส่อง ดูแล เพื่อป้องกันและระงับไฟป่าให้ได้ทันท่วงที

 โดยขณะนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง คือนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และฝ่ายท้องถิ่น อบต.และเทศบาล ในทุกพื้นที่ ดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งการประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดไฟป่า รวมทั้งอัคคีภัยต่างๆ และเมื่อเกิดเหตุแล้ว ต้องมีมาตรการแจ้งเหตุและภาครัฐที่เกี่ยวข้อง จะต้องเข้าไประงับเหตุดับไฟ เพื่อไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้างออกไป ทำให้สูญเสียทรัพย์สิน และชีวิต ของประชาชน และหากพบว่าเหตุไฟไหม้ป่า หรืออัคคีภัยอื่นๆ เกิดจากเจตนาหรือความประมาทของบุคคล จนทำให้ส่วนรวมเสียหาย จะต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด
   ขณะเดียวกันช่วงเวลา 19.30 น.นายอาคม ภูละคร ปลัดความมั่นคง อ.ด่านซ้าย จ.เลย ได้รับแจ้งมีเหตุไฟป่าลุกลามติดสวนยางและบ้านเรือนประชาชน ที่ภูธงแทน บ้านน้ำพุ หลัก ก.ม.ที่ 8-9 เส้นทางด่านซ้าย-บ้านโป่งชี ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย จึงได้ประสานไปยังเทศบาลศรีสองรัก ขอรถน้ำดับเพลิงช่วยในการสนับสนุน

    ที่เกิดเหตุ พบว่า ได้มีชาวบ้านน้ำพุ ช่วยกันดับไฟอย่างทุลักทุเล บริเวณดังกล่าวไม่มีหนองน้ำ ทำให้ไฟไหม้บ้านเรือนประชาชนไป 1 หลัง และสวนยางเสียหายกว่า 5 ไร่ ใช้เวลาไปกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟป่าได้ ส่วนสาเหตุได้มีชาวบ้านแผ้วถางป่า จุดไฟ เพื่อทำการเกษตร ในช่วงเย็น และมีลมพัดแรง จึงทำให้สะเก็ดไฟตกในสวนยางชาวบ้านและบ้านเรือนอาศัย จนได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

---Advertisement---