728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ม็อบชนม็อบ เกษตรกรคนจนร้องที่ทำกิน อ.นาแห้ว

ม็อบชนม็อบ เกษตรกรคนจนร้องที่ทำกิน อ.นาแห้ว

ม็อบชนม็อบ เกษตรกรคนจนร้องที่ทำกิน อ.นาแห้ว
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มี.ค.2556 ณ สนามที่ว่าการอำเภอนาแห้ว จ.เลย ได้มีกลุ่มเกษตรกรคนจนจาก 14 จังหวัด กว่า 300 คน มาเรียกร้องที่ทำกินต่อนายจตุรศักดิ์ โกมลวิภาค นายอำเภอนาแห้ว นำโดยนายแสงจันทร์ ศรีพลเมือง (อดีต สจ.จังหวัดเลย) ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา (วันที่ 20 มี.ค.2556) โดยชาวบ้านอำเภอนาแห้ว 5 ตำบล กว่า 500 คนทราบเรื่อง รวมตัวขับไล่ผู้ชุมนุม จนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาแห้ว ทหารพราน 2107 ตชด.247 อส.อำเภอนาแห้ว และ ชรบ.นาแห้ว กว่า 100 คน คอยดูและกลุ่มผู้ชุมนุมและชาวบ้านไม่ให้เกิดการปะทะกันขึ้น

   นายแสงจันทร์ ฯ แกนนำผู้ชุมนุม กล่าวว่า ด้วยเกษตรกรคนจน 14 จังหวัด ได้มาเรียกร้องที่ทำกินในเขตป่าสงวนแห่งชาติอำเภอนาแห้ว เนื่องจากมีพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ในบริเวณรอยต่อระหว่างอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย กับอำเภอนครไทย และอำเภอชาติตระการ จ.พิษณุโลก เป็นบริเวณกว้างจำนวนหลายพันไร่ ซึ้งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูเปลือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ โดยมีความประสงค์ขอที่ทำกินในบริเวณดังกล่าว จึงได้นำเกษตรกรคนจน ที่ไม่มีที่ทำกิน มาขอพื้นที่ป่าสงวนฯ เพื่อทำกิน จนกว่าทางนายอำเภอนาแห้ว จะแบ่งสันที่ทำกินให้กับเกษตรกรคนจนที่มาร่วมชุมนุม และจะไม่มีการเจรจาใดๆทั้งสิ้น จึงจะยอมยุติปักหลักการประท้วง

   เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุม รวมตัวประกาศทางเสียง จะไม่ไปไหนทั้งสิ้น จนกว่าจะได้ที่ทำกิน และต่อว่าต่อขานเจ้าหน้าที่รัฐ รังแกผู้ชุมนุม จนทำให้ชาวบ้านอำเภอนาแห้ว 5 ตำบล ทราบข่าว ต่างไม่พอใจรวมตัวนัดหมายกันที่อำเภอนาแห้ว เพื่อขับไล่ผู้ชุมนุมเกษตรกรคนจน ให้ออกจากพื้นที่อำเภอนาแห้วไป โดยมีนางชนิดา ปัญญาคำ นายก.อบต.แสงภา นายสุรพล กมลรัตน์ นาย.อบต.นามาลา นายอาทิตย์ ชาณุวัฒน์ รองนาย.อบต.นามาลา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทุกตำบลและทุกหมู่บ้าน เป็นคนนำชาวบ้าน

    เมื่อชาวบ้านมาถึงนัดรวมพลหน้าอำเภอ และเผชิญหน้ากันทำให้เกิดความกดดันทั้ง 2 ฝ่าย ท่ามกลางอากาศที่ร้อน จนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารพราน ตชด.247 อส.และชรบ. ต่างแยกชาวบ้านออกไปที่ศาลาประชาคมอำเภอนาแห้ว เพื่อไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากัน จนนายจตุรศักดิ์ ฯ นายอำเภอนาแห้ว ต้องเรียก พ.ต.อ.มาลี เรียนถาวร ผกก.นาแห้ว พ.ต.ท.จำเนียร จันทร์ค้ำ ผบ.ร้อย ตชด.247 ร.อ.กริชเพชร โภคา ผบ.ร้อย ทพ.2107 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หารือประชุมวางแผนไม่ให้เกิดการเผชิญหน้ากัน สู่การปะทะ

    หลังเสร็จสิ้นการหารือ นายจตุรศักดิ์ ฯ นายอำเภอนาแห้ว ได้เข้าพบกับชาวบ้านกว่า 500 คน ที่มารวมตัวกันอยู่ที่ศาลาประคม เพื่อให้ใจเย็นๆ อย่ายั่วยุ อย่าโต้ตอบ พร้อมกล่าวกับชาวบ้านว่า พื้นที่ป่าสงวนอำเภอนาแห้ว ทุกตารางนิ้วเป็นพื้นที่ป่าสงวน ที่ชาวบ้านช่วยดูแลรักษา ส่วนกลุ่มที่มาชุมนุมเรียกร้องที่ทำกิน มาจากจากหวัดอื่นทั้งสิ้น จะไม่มีใครมาเอาพื้นป่าสมบูรณ์ไปได้ ทำให้ชาวบ้านพอใจปรบมือ ทำให้บรรยากาศคลายความตึงเครียดไปได้ระดับหนึ่ง

   จากนั้นนายประจักษ์ ปัญญาคำ สจ.นาแห้ว ได้กล่าวกับชาวบ้านให้ร่วมกันรักษาป่าของเรา แต่ระหว่างที่นายประจักษ์ ฯ พูดคุยกับชาวบ้านอยู่นั้น ก็มีเสียงของกลุ่มเกษตรกรคนจน เริ่มโห่มาเป็นระยะๆ พร้อมใช้เครื่องขยายเสียงต่อว่าเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน จนทำให้ชาวบ้านเริ่มไม่พอใจ สถานการเริ่มตรึงเครียด เจ้าหน้าที่จึงต้องคอยสกัดชาวบ้านให้อยู่แต่ในศาลประชาคม และมีบางส่วนที่ต้องการเข้าไปเจรจากับกลุ่มแกนนำเกษตรกรคนจน แต่ต้องโดนเจ้าหน้าที่ห้ามไว้ กลัวว่าจะเกิดการปะทะกันขึ้น แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

   นายประจักษ์ ปัญญาคำ สจ.เขตอำเภอนาแห้ว กล่าวว่า ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมเกษตรกรคนจน ยังไม่ยอมยุติการรียกร้องที่ทำกิน และเดินทางออกไป ในวันพรุ่งนี้จะมีชาวบ้าน 5 ตำบล ร่วม 2 พันคน มาร่วมตัวกดดันให้กลุ่มผู้ชุมนุมเกษตรกรคนจน ออกจากพื้นที่อำเภอนาแห้วให้ได้

   จนมาถึงช่วงเวลา 16.30 น.กลุ่มเกษตรกรคนจน เมื่อเห็นชาวบ้านรวมตัวมากขึ้น กลัวว่าจะเกิดการปะทะกับชาวบ้าน จึงได้สลายการชุมนุม เดินทางกลับ จนเหตุการณ์กลับเป็นปกติ   ---Advertisement---