728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , ททท.เลยคาดนักท่องเที่ยวเล่นสงกรานต์ 9 หมื่นคน เงินสะพัด 70 ล้าน

ททท.เลยคาดนักท่องเที่ยวเล่นสงกรานต์ 9 หมื่นคน เงินสะพัด 70 ล้าน

ททท.เลยคาดนักท่องเที่ยวเล่นสงกรานต์ 9 หมื่นคน เงินสะพัด 70 ล้าน
เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2556 ที่โรงแรมเลยพาเลซ อ.เมือง จ.เลย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย จัดแถลงข่าว “สงกรานต์นี้….ที่เมืองเลย” โดยมีนายสมพงศ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น-ท้องที่ จากอำเภอนาแห้ว อำเภอท่าลี่ อำเภอเชียงคาน อำเภอเมืองเลย ซึ่ง ทั้ง 4 อำเภอมีกิจกรรม ประเพณีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ททท.สำนักงานได้คัดเลือกมานำเสนอให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าในจังหวัดเลยช่วงเทศกาลสงกรานต์
ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยกล่าวว่า จังหวัดเลย เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก มีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ได้แก่ เมืองเชียงคาน ด่านซ้าย แหล่งท่องเที่ยวสีเขียว ได้แก่ อำเภอ นาแห้ว ภูเรือ ภูกระดึง ปากชม เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีแหล่งทางธรรมชาติป่าหินงาม ของ อำเภอหนองหิน สวนหินผางาม และแหล่งท่องเที่ยวทางด้านความรู้ได้แก่ หมู่บ้านไทดำ ในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา “หนาวนี้ ใจเดียวเที่ยวเมืองเลย” ได้รับผลสำเร็จอย่างดียิ่ง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเมืองเลยเป็นจำนวนมากและมีรายได้เข้ามาในพื้นที่ในช่วงเดือนธันวาคม และมกราคมไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท นิด้าโพลล์ได้มีการสำรวจนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวอยากเดินทางไปจังหวัดใดมากที่สุด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอันดับ 1 จังหวัดเลย เป็นอันดับ 2 และ จังหวัดภูเก็ตเป็นอันดับ 3
  ส่วนในช่วงฤดูร้อน “ร้อนนี้…ที่เมืองเลย” ได้มีการจัดแถลงข่าวเปิดเทศกาลฤดูร้อนเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2556 ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ เป็นประเพณีที่คนไทยต้องกลับบ้าน ทำบุญ และสัมผัสวัฒนธรรมที่เก่าแก่ งานสงกรานต์ในต่างประเทศถือเป็นงานระดับนานาชาติ (World Event) จังหวัดเลยได้มีการจัดงานสงกรานต์เกือบทุกพื้นที่ นายสมพงศ์กล่าว

นางยุพา ปานรอด ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย กล่าวว่า ในการแถลงข่าวครั้งนี้ได้นำข้อมูลกิจกรรมการจัดงานเทศกาลสงกรานต์เพื่อให้ทั้งประชาชนชาวเมืองเลย และนักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสบรรยากาศวัฒนธรรมสงกรานต์ ที่เด่น ๆ ในพื้นที่ 4 งาน ได้แก่ งานประเพณีสงกรานต์และงานแห่ต้นดอกไม้บ้านแสงภา อ.นาแห้ว เป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสวัฒนธรรมที่เปี่ยมล้นด้วยความศรัทธาอันแรงกล้าจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านแสงภา ในการทำต้นดอกไม้เพื่อนำไปถวายเพื่อบูชาพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ในวันที่ 14 เมษายน 2556 ณ วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา ต.แสงภา อำเภอนาแห้ว ขาดของต้นดอกไม้มีขนาดใหญ่ประมาณ 20 เมตร หรือเท่ากับตึกสองชั้น มีการแห่แหนในเวลาประมาณ 1 ทุ่ม พบบรรรยากาศความสนุกสนานควบคู่ไปกับเสียงดนตรี

นอกจากนี้ ที่ อ.ท่าลี่ จะมีงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้บ้านอาฮี เป็นการแห่ต้นดอกไม้คล้ายคลึงกับบ้านแสงภา แตกต่างกันที่ขนาดเล็กกว่า และแห่รอบอุโบสถในเวลาช่วงบ่าว 14.00 – 16.00 น. ของวันที่ 16 เมษายน เพื่อเป็นการขอขมาลาโทษก่อนจะนำพระพุทธรูปที่นำมาสรงน้ำวันสงกรานต์นำกลับไปประดิษฐานตามเดิม

ส่วนที่อำเภอเชียงคานมีการจัดงาน “ย้อนวันวานเชียงคาน สุขสงกรานต์ริมฝั่งโขง” เป็นการจัดกิจกรรมย้อนอดีตของเมืองเชียงคาน นำเสนอวัฒนธรรมประเพณีบางอย่างที่เริ่มเลือนหายไป โดยการฟื้นอดีตทางด้านวัฒนธรรม และการแต่งกายของชาวเชียงคาน

ขณะที่อำเภอเมืองเลยมีการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2556 “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ เมืองเลย” จัดในเขตเทศบางเมืองเลย การจัดกิจกรรมในงานสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักในตัวเมืองเลย และประชาชนชาวจังหวัดเลย เป็นการสืบสานวัฒนธรรมและอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ของคนเมืองเลย มีการจัดขบวนแห่พระพุทธมิ่งมงคลเมือง การประกวดเทพีสงกรานต์ การรดน้ำดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่ ผู้ใหญ่ กิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นยังมีกิจกรรม “หัวเราะอร่อย” อีกด้วย
ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลยกล่าวอีกว่า ในการจัดกิจกรรมสงกรานต์ในปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนและมาร่วมกิจกรรมสงกรานต์ในช่วง 12 – 16 เมษายน 2556 ไม่น้อยกว่า 90,000 คน และมีรายได้หมุนเวียนในพื้นที่ จังหวัดเลยประมาณ 70 ล้านบาท ---Advertisement---