728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , จ.เลยเจ้าภาพ เลือกเต่าปูลูมัสคอตกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 3 ปลายปีนี้

จ.เลยเจ้าภาพ เลือกเต่าปูลูมัสคอตกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 3 ปลายปีนี้

จ.เลยเจ้าภาพ เลือกเต่าปูลูมัสคอตกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ภาค 3 ปลายปีนี้
เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2556 ที่ห้องประชุมภูสวนทราย ศาลากลาง จ.เลย นายฐานิศร์ น้อยเพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกตราสัญลักษณ์ และสัตว์นำโชค(มัสคอต) ประจำการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30 รอบคัดเลือกภาค 3 ซึ่งจังหวัดเลยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 5 -15 พฤศจิกายน 2556 โดยมีคณะกรรมการประกอบสื่อมวลชนท้องถิ่น และผู้แทนจากสมาคมกีฬาจังหวัดเลย ร่วมพิจารณา
นายชนินทร์ คุ้มใหญ่โต รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์ กกท.เลย ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ เปิดเผยว่า จังหวัดเลยได้รับเกียรติจาก กกท.ให้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30 รอบคัดเลืิอกภาค 3 ในระหว่างวันที่ 5 -15 พฤศจิกายน 2556 โดยใช้ชื่อว่า “เมืองเลยเกมส์” จะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วทั้งภาคอีสานเข้าร่วมจำนวนประมาณ 8,000 คน เพื่อหาตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันในรอบสุดท้ายที่จังหวัดศรีสะเกษ โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ประกาศชนิดกีฬา ที่จะทำการแข่งขัน จำนวน 38 ชนิดกีฬา คือ กรีฑา ว่ายน้ำ มวยไทยสมัครเล่น มวยสากลสมัครเล่น กอล์ฟ กาบัดดี้ คาราเต้โด จักรยาน ตะกร้อ เทควันโด เทเบิลเทนนิส เทนนิส ลีลาศ บาสเกตบอล ลีลาศ แบดมินตัน เปตอง ฟุตบอล ฟุตซอล มวลปล้ำ ยกน้ำหนัก ยิงปืน ยูโด ยิมนาสติก
รักบี้ฟุตบอล เรือพาย วอลเลย์บอล วูซู หมากล้อม แฮนด์บอล ฟันดาบสากล สนุกเกอร์ คริกเก็ต เนตบอล วู้ดบอล กีฬาทางอากาศ ซอล์ฟบอล บริดจ์ ปัน จักสีลัต ฮอกกี้

นายชนินทร์กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีการสำรวจสนามแข่งขันภายในจังหวัด มีหลายที่มีความพร้อมสามารถจัดการแข่งขันได้ ส่วนชนิดกีฬาที่ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ก็จะให้จังหวัดอื่นๆ ดำเนินการให้ ภาพรวมขณะนี้พร้อมแล้วกว่าร้อยละ 70 เหลือเพียงปัญหาที่พักของนักกีฬาเท่านั้นที่ยังไม่ลงตัว คาดว่าการแข่งขันครั้งนี้จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดเลยได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม ที่พักต่างๆ
ในส่วนของตราสัญลักษณ์และตัวมัสคอตประจำการแข่งขันนั้น หลังจากที่ศูนย์ กกท.เลยได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปส่งผลงานเข้าประกวด ผลการพิจารณาของคณะกรรมการได้เลือกเต่าปูลูให้เป็นมัสคอต ซึ่งเป็นสัตว์ประจำท้องถิ่นของ จ.เลย ที่อาศัยอยู่มากในพื้นที่ลำห้วย ลำธารบนภูเขา มีลักษณะพิเศษที่หางยาว ส่วนตราสัญลักษณ์นั้นคณะกรรมการได้คัดเลือกภาพพระธาตุศรีสองรัก ด้านหลังเป็นทะเลภูเขา ส่วนด้านล่างเป็นรูปลายธงชาติ ปลายสุดเป็นภาพเด็กชูมือ และด้านบนสุดเป็นสัญลักษณ์ของการกีฬาแห่งประเทศไทย 
---Advertisement---