728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดงานผีตาโขน 56 เงินสะพัด 100 ล้าน คนเข้าร่วมกว่าครึ่งแสน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดงานผีตาโขน 56 เงินสะพัด 100 ล้าน คนเข้าร่วมกว่าครึ่งแสน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดงานผีตาโขน 56 เงินสะพัด 100 ล้าน คนเข้าร่วมกว่าครึ่งแสน
เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2556 เวลา 18.00 น. ที่โรงแรมเลยพาเลซ  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย (ททท.เลย) อำเภอด่านซ้าย และจังหวัดเลย ร่วมกันแถลงข่าวงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ประจำปี 2556  โดยมีนายสมพงศ์  อรุณโรจน์ปัญญา  ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  นายบรรพต  ยาฟอง  นายอำเภอด่านซ้าย และนางสาวยุพา  ปานรอด  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย ร่วมแถลงข่าวครั้งนี้

 ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยกล่าวว่า งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนในปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 กรกฎาคม 2556  ณ ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย วัดโพธิ์ชัย  และถนนแก้วอาสา อ.ด่านซ้าย จ.เลย  ซึ่งงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นประเพณีที่รวมงานบุญพระเวส (ฮีตเดือนสี่) และงานบุญบั้งไฟ
(ฮีตเดือนหก) เข้าไว้เป็นงานบุญเดียวกัน  จัดขึ้นในช่วงขึ้น 1 ค่ำ เดือน 8  ซึ่งการกำหนดวันจัดงาน จะกำหนดโดยการเข้าทรงของเจ้าพ่อกวน  ผู้นำด้านจิตวิญญาณและวัฒนธรรมของชาวอำเภอด่านซ้าย  ในวันจัดงาน นักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่ผีตาโขน ที่สร้างสีสันตื่นตา ตื่นใจ เต้นตามจังหวะดนตรีที่เร้าใจ  แสดงเอกลักษณ์ของหน้ากากที่โดดเด่นที่มีการแต้มแต่งลวดลาย เน้นสีสันที่สวยงามนายอำเภอด่านซ้ายกล่าวว่า  กิจกรรมที่น่าสนใจในงาน ได้แก่ พิธีเบิกพระอุปคุต  พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ผีตาโขน  ขบวนแห่เจ้าพ่อกวน-เจ้าแม่นางเทียม และคณะเจ้าพ่อแสน พิธีบายศรีสู่ขวัญพระเวส ขบวนพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน  พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์  พร้อมด้วยการแสดงบนเวทีที่ยิ่งใหญ่  การจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง มหกรรมศูนย์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย และกิจกรรม “กินอยู่อย่างคนด่านซ้าย” จำหน่ายอาหารพื้นบ้านของชาวอำเภอด่านซ้ายด้านนางสาวยุพา  ปานรอด  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย กล่าวว่า  งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนในปี ททท.สำนักงานเลยได้จัด “ถนนผีฯ…คนเดิน”  (Phi Ta Khon Road)  โดยจะมีกิจกรรม การจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง  งานทำมือ  งานศิลปะ และงานโชว์ไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ  การแสดงดนตรี และแสดงโชว์ต่างๆจากเยาวชน อ.ด่านซ้าย และจากทั่วจังหวัดเลย  โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2556  ก่อนวันจริง 1 วัน  ในปีนี้ แม้ว่าห้วงเวลาการจัดงานจะตรงกับวันธรรมดา หรือวันราชการ แต่คาดว่านักท่องเที่ยวจะไม่น้อยไปกว่าปีที่แล้ว คือ 50,000 คน  และมีการจับจ่ายใช้สอยคนเฉลี่ยคนละ 2,000 บาท  ดังนั้น จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท  ส่วนเรื่องที่พักโรงแรมหรือรีสอร์ทในอำเภอด่านซ้ายและอำเภอใกล้เคียง มีรวมกันประมาณ 2,000 ห้อง เพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลยกล่าว

นักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทร.042-891266 เทศบาลตำบลด่านซ้าย โทร.042-891231 และที่ ททท.สำนักงานเลย โทร.042-812812.

---Advertisement---