728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ร้องศูนย์ดำรงธรรมเมืองเลย ไฟไหม้บ้าน แต่ อบต.ไม่ช่วยดับ อ้างวันพักผ่อน

ร้องศูนย์ดำรงธรรมเมืองเลย ไฟไหม้บ้าน แต่ อบต.ไม่ช่วยดับ อ้างวันพักผ่อน

ร้องศูนย์ดำรงธรรมเมืองเลย ไฟไหม้บ้าน แต่ อบต.ไม่ช่วยดับ อ้างวันพักผ่อน
ชาวบ้านร้องทุกข์ศูนย์ดำรงธรรม แจ้ง อบต.ช่วยดับไฟกำลังไหม้บ้านแต่ถูกปฏิเสธ อ้างวันอาทิตย์เป็นวันพักผ่อน ขณะนี้เดือดร้อนหนักไม่มีที่อยู่ เงินกว่า 5 แสนบาทจากการขายยางพาราก็ถูกไฟไหม้ไม่เหลือสักบาท 

       วันนี้ (4 ก.ค.) นางกัลยวรรธน์ รามศิริ ได้พาบิดา คือ นายคล้าย ต้นพนม อายุ 75 ปี และนายสุพัฒน์ กันพนม อายุ 63 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 บ้านเล้า ต.หนองงิ้ว อ.วังสะพุง จ.เลย มายังศาลากลางจังหวัด เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม กรณีไม่ได้รับการดูแลจากทางราชการ เหตุจากเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมาไฟไหม้บ้านวอดทั้งหลัง สูญเสียเงินที่ได้จากขายยางพาราไปอีก 500,000 บาท
       
       ซ้ำขณะที่ไฟกำลังไหม้บ้านได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองงิ้ว มาช่วยดับไฟ ยังได้รับคำตอบว่าวันอาทิตย์คือวันพักผ่อน และยังไม่ได้รับหนังสือสั่งการจากนายก อบต. จึงไม่สามารถนำรถดับเพลิงออกไปช่วยได้
       

       นายคล้าย ต้นพนม กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 178 หมู่ 3 บ้านเล้า อ.วังสะพุง จนเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน เวลา 17.55 น. ไฟได้ไหม้บ้านของตนซึ่งเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน 2 ชั้น อาศัยอยู่กับนางน้อย ต้นพนม ภรรยาเพียงลำพังสองคน ส่วนลูกๆ ไปขายลอตเตอรี่ที่กรุงเทพฯ ขณะที่ไฟกำลังไหม้เพื่อนบ้านอยู่ติดกันได้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ อบต.หนองงิ้ว ซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 300 เมตร แต่ไม่พบเจ้าหน้าที่
       
       จึงได้โทรศัพท์ไปบอกนายอำพร คำมะนิตย์ นายก อบต.ให้ช่วยสั่งการมาช่วยดับไฟซึ่งกำลังโหมไหม้ด้วย และยังได้ประสานไปหาเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยของ อบต. ก็ได้รับคำตอบว่าวันนี้วันอาทิตย์เป็นวันพักผ่อน และนายก อบต.ยังไม่มีคำสั่งมาเป็นลายลักษณ์อักษรจึงไม่สามารถเอารถออกไปดับไฟได้
       

       จนกระทั่งประมาณ 30 นาทีรถดับเพลิงของ อบต.หนองงิ้วจึงมาฉีดน้ำให้ ฉีดได้ประมาณ 1 นาทีน้ำก็หมดต้องออกไปเติมน้ำใหม่ จากนั้นจึงมีรถดับเพลิงจาก อบต.อื่นที่ใกล้เคียงมาช่วยดับ แต่ไฟได้ไหม้บ้านหมดไปทั้งหลังแล้ว
       
       นายคล้ายกล่าวว่า จนถึงวันนี้ยังไม่มีหน่วยราชการใดเข้ามาช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานยังไม่ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงแต่อย่างใด เพียงแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุงสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร นอกจากนี้ ก่อนไฟไหม้ 1 วันขายยางพาราได้ 3 แสนบาท เงินของภรรยาอีก 2 แสนบาทถูกไฟไหม้ทั้งหมด ส่วนสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาทพบที่กองเพลิง ไม่ได้หลอมละลายแต่อย่างใด
       
       “ขณะนี้ผมได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ทั้งเสื้อผ้า ที่นอน ของใช้ ถูกเผาไปกับกองเพลิงจนหมด และมีแต่เพื่อนบ้านให้ความช่วยเหลือ ส่วนหน่วยงานราชการยังไม่มีใครมาหาเลย”

ข่าวจาก manager.co.th
---Advertisement---