728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ลูกช้างป่าภูหลวงพลัดตกเขา ตายท่านั่งข้างน้ำตก

ลูกช้างป่าภูหลวงพลัดตกเขา ตายท่านั่งข้างน้ำตก


ลูกช้างป่าภูหลวงพลัดตกเขา ตายท่านั่งข้างน้ำตก
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 กันยายน 2556 ร.ต.อ.วินัย นครขวาง ร้อยเวร สภ.วังสะพุง จ.เลย ได้รับแจ้งจากนายอนุวัตร บุญศรี ผู้ใหญ่บ้านน้ำทบ หมู่ 8 ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย และนายกิตติพงษ์ นิพวงลา ส.อบต.เขาหลวง ว่าพบลูกช้างป่า เพศเมีย นอนตาย อยู่ข้างน้ำตกน้ำทบ ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำทบ บ้านน้ำทบ ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ประมาณ 1.5 ก.ม. จึงได้ไปยังนายชัยณรงค์ ดูดดื่ม หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และนายวัชระ ธรรมสอน หัวหน้า โครงการฟื้นฟูอาหารช้างป่าภูหลวงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  ร่วมเดินทางไปชันสูตรศพลูกช้าง


   บริเวณที่เกิดเหตุต้องเดินด้วยทางเท้า เนื่องจากเป็นป่ารกทึบ  จนท.พบลูกช้างเพศเมีย นอนหัวพาดอยู่บนท่อน้ำพลาสติคระหว่างก้อนหินริมธารน้ำตก สองขาหน้าถูกหนีบติดกับก้อนหิน ส่วนสองขาหลังคู้ชันเข่าราบกับพื้น มีอุจจาระจุกตูด ลิ้นจุกปากมีคราบเลือดซึมออกมาริมปากเล็กน้อย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง แต่ยังไม่มีหนอนชอนไช
   สอบสวนผู้ใหญ่บ้านบ้านน้ำทบทราบว่า เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 09.00 น. ตนพร้อมด้วย ส.อบต.เขาหลวง ร่วมกันเดินทางขึ้นไปตรวจท่อน้ำ ที่ต่อท่อจากน้ำตกทบ นำไปใช้ทำประปาหมู่บ้าน เนื่องจากเมื่อสามวันก่อน มีฝนตกลงมาปริมาณมาก เกรงว่าท่อประปาจะขาด หรือมีเศษต้นไม้ใบไม้ไปอุดตัน แต่มาเห็นช้างตาย จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ จากนั้นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่พิทักษ์ประจำหน่วยพิทักษ์ป่าที่อยู่ในหมู่บ้านทราบในเวลาต่อมา


   ด้านหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง กล่าวว่า จากการตรวจสภาพโดยรอบ เป็นช้างเพศ เมีย อายุประมาณ 4-5 ปี น้ำหนักราว 200 ก.ก. ไม่พบร่องรอยบาดแผล ถูกอาวุธแต่อย่างใด คาดว่าจะตกลงมาจากน้ำตกตาดหลุ ที่อยู่ห่างขึ้นไปบนยอดภูหลวงประมาณ 2 ก.ม.เดินด้วยเท้าราว 3 ช.ม.เป็นน้ำตกหน้าผาสูง อาจเดินข้าวน้ำและพลัดตกลงมา และถูกกระแสน้ำพลัดมาติดก้อนหินบริเวณนี้ ระยะทางทางน้ำราว 5 ก.ม. ช่วงหน้าฝนทุกปีจะเกิดเหตุสลดช้างตกน้ำตกเป็นประจำ ตัวนี้เป็นตัวที่ 4 ในรอบสามปีที่ผ่านมานี้  ซึ่งทางเขตฯได้ทำรั้วปิดทางเดินของช้างไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ตกน้ำ คาดว่าช้างคงเลี่ยงมาใช้ทางใหม่ นอกบริเวณที่ทำรั้วกันไว้ ซึ่งพรุ่งนี้จะนำเจ้าหน้าที่ไปสำรวจบริเวณที่ช้างตก และจะเร่งไปทำรั้วกันโดยเร็ว แต่ก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่า ช้างจะเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นอีกหรือไม่ ส่วนวากช้างที่ตาย ตกต้องทำการเผาซากตรงบริเวณที่ช้างตาย

---Advertisement---