728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , จี้ “นายกเล็ก” ล้มกู้เงิน 16 ล. ซื้อเครื่องจักรส่อโกง ฟ้องศาลปกครอง

จี้ “นายกเล็ก” ล้มกู้เงิน 16 ล. ซื้อเครื่องจักรส่อโกง ฟ้องศาลปกครอง


จี้ “นายกเล็ก” ล้มกู้เงิน 16 ล. ซื้อเครื่องจักรส่อโกง ฟ้องศาลปกครอง
ตัวแทนชาวบ้าน 16 หมู่บ้านในตำบลนาโป่งบุกพบนายก ทต.นาโป่ง จี้ทบทวนการกู้เงิน 16 ล้านซื้อเครื่องจักรกลหนัก จวกเป็นแค่เทศบาลตำบลเล็กไม่จำเป็นต้องซื้อซ้ำเป็นหนี้ผูกพันหลายสิบปี ด้านนายก อบต.อ้างข้างๆ คูๆ กู้เงินซื้อคุ้มมาก ชาวบ้านไม่พอใจเตรียมลงชื่อร้องศาลปกครอง

       วันนี้ (29 ต.ค.) เวลา 13.00 น. ที่หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลนาโป่ง อ.เมือง จ.เลย ได้มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 16 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.นาโป่ง อ.เมือง จ.เลย พร้อมกับลูกบ้านร่วม 100 คนได้รวมตัวเรียกร้องให้นายกเทศมนตรีตำบลนาโป่งทบทวนการใช้เงินจัดซื้อจัดจ้างจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องจักรกลหนักในราคา 16 ล้านบาทที่ชาวบ้านไม่เห็นเห็นด้วยกับการจัดซื้อ แถมยังมีหนี้ที่เป็นภาระผูกพันอีกกว่า 20 ปี
       
       นายประวิทย์ รามศิริ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.นาโป่ง อ.เมือง จ.เลย หนึ่งในแกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า ตามที่สภาเทศบาลตำบลนาโป่ง ผู้บริหารได้งุบงิบร่วมกับสมาชิกอนุมัติให้สภาจัดซื้อเครื่องจักรกลหนักจำนวน 3 รายการ ประกอบด้วย รถเกลี่ยดิน รถบดล้อเหล็ก รถขุดตีนตะขาบ โดยใช้งบจากการกู้เงินของกองทุนส่งเสริมกิจการเทศบาลในราคา 16 ล้านบาท ซึ่งชาวบ้านใน ต.นาโป่งกว่า 16 หมู่บ้านไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ที่จะเอากู้เงินมาซื้อเครื่องจักรกลหนัก
       


       “ทั้งนี้ เนื่องจาก ต.นาโป่งเป็นตำบลเล็กๆ ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกู้เงินมาซื้อ ซึ่งจะต้องเป็นภาระผูกพันหลายสิบปี และจะต้องมีค่าบำรุงดูแลเครื่องจักรแต่ละปีหลายล้านบาท และจะต้องจัดจ้างพนักงานขับรถอีก ประมาณค่าแรงขั้นต่ำ 3 คนต่อปีตกไปที่ 324,000 บาท ซึ่งไม่มีความจำเป็น ทุกวันนี้เทศบาลใหญ่ๆ หรือ อบต.เขาก็เช่ารถของ อบจ.เพียงแต่จ่ายค่าน้ำมันให้ อบจ.ทาง อบจ.ก็มาทำให้แล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องจักรกลพวกนี้เลย การจัดซื้อเรื่องนี้ชาวบ้านมองว่าเป็นการทุจริตในเชิงนโยบาย”
       
       ด้านนายชัยยุทธ พิศถาน นายกเทศมนตรีตำบลนาโป่ง กล่าวชี้แจงว่า เรื่องนี้ได้ผ่านสภาและได้อนุมัติงบประมาณไปแล้ว ขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนจัดซื้อจัดจ้างเท่านั้น ถนนใน ต.นาโป่งรวมกว่า 100 กิโลเมตรต้องได้รับการปรับปรุง ส่วนเงินที่กู้มาเสียภาษีเพียงร้อยละ 3 บาทเท่านั้นเอง มีภาระผูกพัน 20 ปี การจัดซื้อครั้งนี้ถือว่าคุ้มมาก
       
       ขณะที่นายชัยสิทธิ์ อาศิระวิจัย ท้องถิ่นจังหวัดเลย ได้มาเป็นตัวกลางระหว่างชาวบ้านกับคณะบริหาร เปิดเผยว่า เรื่องนี้ผู้ใหญ่บ้าน 16 หมู่บ้านเคยเข้าร้องเรียนตนหลายครั้งแล้ว แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของการบริหารและเป็นเรื่องของสภา ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านเหมือนกัน ตนไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายในการบริหารของเทศบาลตำบลนาโป่งได้
       
       “ทุกอย่างเขาอ้างว่าได้ทำถูกต้องแล้ว เพียงแต่อยากบอกให้ชาวบ้านจับตาการซื้อเครื่องจักรกลซื้อมาแล้วใช้งานได้หรือไม่ มีความโปร่งใสไหม สามารถเข้าไปตรวจสอบกันได้”
       
       ส่วนชาวบ้านหลังได้รับฟังคำชี้แจงต่างไม่ค่อยพอใจ โดยจะมีการลงชื่อเพื่อขอพึ่งให้ศาลปกครองให้ยุติของโครงการนี้ต่อไป
---Advertisement---