728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / งานดอกไม้งาม “ Flora Park กลับมากอดวังน้ำเขียว...อีกครั้ง”

งานดอกไม้งาม “ Flora Park กลับมากอดวังน้ำเขียว...อีกครั้ง”


งานดอกไม้งาม “ Flora Park กลับมากอดวังน้ำเขียว...อีกครั้ง”
วังน้ำเขียว จัดงาน “ Flora Park กลับมากอดวังน้ำเขียว...อีกครั้ง ” ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 -วันที่ 31 มีนาคม 2557 ณ บริเวณเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ภายในงานพบกับดอกไม้หลากสายพันธุ์กว่าแสนต้น กว่า 20 สายพันธุ์ในสวนสวยบรรยากาศของเขาวงกตสวนดอกไม้แนวตั้งแบบ 360 องศา

       ดร.อนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทยและที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ศูนย์การเรียนรู้การเกษตรฟาร์มฟ้าประทานและฟลอร่า พาร์ค เปิดเผยว่า ด้วยพื้นที่ของอำเภอวังน้ำเขียวถือเป็นแหล่งที่มีโอโซนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีสภาพภูมิอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีและความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่จึงสามารถปลูกพืชได้ดีเกือบทุกชนิด ทั้งพืชไร่ ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ พืชผัก สามารถปลูกได้ทั้งพืชเมืองร้อน และเมืองหนาว ซึ่งงานฟลอร่า พาร์คในปีนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีมากที่ดอกไม้หลากสายพันธุ์ที่ปลูกในพื้นที่มีการเติบโตอย่างเต็มที่ ดอกไม้นับล้านดอก กว่าแสนต้นจะอวดดอกสะพรั่งเบ่งบานตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ซึ่งการพัฒนาสายพันธุ์ดอกไม้ในงานปีนี้ จะมีความเด่นชัดในส่วนของกุหลาบ ราชินีดอกไม้ที่มีมากถึงกว่า 400 สายพันธุ์จากประเทศอังกฤษและสายพันธุ์ที่หาชมยาก อาทิบิชอปสีชมพู กลิ่นหอม กุหลาบบุคคลสำคัญ 20 สายพันธ์ จำนวน 200 ต้น โดยเฉพาะกุหลาบอังกฤษซึ่งเป็นกุหลาบสายพันธ์บิชอป
       
       นอกจากนี้ ในส่วนของศูนย์เรียนรู้การเกษตรฟาร์มฟ้าประทาน มีพื้นที่รวมกว่า39 ไร่ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาววังน้ำเขียว ถือเป็นต้นแบบของแนวทางในการพัฒนาการเกษตรที่ยั่งยืนต่อไป ในปีนี้ ฟาร์มฟ้าประทานพร้อมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวเกษตร รวมทั้งศึกษาดูงาน ถ่ายทอดแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในการเกษตรอย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โครงการปลูกผักปลอดสารพิษ (Veggie Ozone)แปลงปลูกผักอินทรีย์ที่เน้นผักสลัด 6 ชนิด ได้แก่ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เรดเคอเรล คอส บัตเตอร์เฮด ผักกาดแก้ว และผักอื่นๆ ที่เป็นที่ต้องการของชุมชน ,โครงการเลี้ยงไก่คุณภาพ (Eggie Ozone )ไข่ไก่ 4 อ. อาหารดี อนามัยดี อารมณ์ดีและอากาศดี, ชมแปลงกาแฟแห่งแรกในอำเภอวังน้ำเขียว (Greenery Coffee Ozone)กาแฟพันธุ์อาราบิก้าและพันธุ์โรบัสต้า , ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ในการปลูกดอกไม้โดยวิทยากรและเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการปลูกดอกไม้ของโครงการ นอกเหนือไปกว่านั้น ในปีนี้ได้เพิ่ม โครงการปลูกองุ่น ขึ้นเป็นปีแรกบนพื้นที่กว่า 40ไร่โดยมีองุ่นสายพันธุ์ Black Opal , พันธุ์กลิ่นลิ้นจี่, พันธุ์รูทพาเลทปัจจุบันมีผลผลิตออกสู่ตลาดและพร้อมให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางการเกษตรอย่างยั่งยืน ”
       
       ด้านลักขณา นะวิโรจน์ อุปนายกสมาคมพืชสวนและผู้บริหารคนสำคัญของการจัดงาน Flora Park2013กล่าวว่า“ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของการจัดงาน Flora Park ที่เป็นงานซิกเนเจอร์ยิ่งใหญ่ประจำปีของวังน้ำเขียวและมีส่วนช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศทำให้อำเภอวังน้ำเขียวเป็นที่รู้จักแพร่หลายของนักท่องเที่ยวมากขึ้นรวมทั้งยังช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างยั่งยืนเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ สร้างงานและรายได้ให้กับคนในชุมชนซึ่งในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวรอคอยกลับมาชื่นชมความสวยงามของสวนดอกไม้ในงานนี้เป็นประจำทุกปี
       
       เราจึงสร้างสรรค์งานให้มีความพิเศษในแต่ละปีเพื่อสร้างความประทับใจและมอบความสุขให้กับผู้เข้าชมงาน ภายใต้พื้นที่กว่า 50 ไร่นอกจากรังสรรค์ความสวยงามของดอกไม้กว่าแสนต้นหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ กุหลาบ,กาซาเนีย, เทียนฝรั่ง, เจอราเนี่ยม, เทียนนิวกีนีบีโกเนีย ฯลฯสำหรับไฮไลท์สำคัญในงานปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น เขาวงกตสวนดอกไม้แนวตั้ง (Vertical Garden) ที่สวยงามประหนึ่งงานศิลปะสุดสร้างสรรค์ด้วยดอกไม้หลากสายพันธุ์หลากสีสันมากกว่า 1 แสนกระถางสวนกุหลาบสไตล์อังกฤษ รวบรวมกุหลาบกว่า 400 สายพันธุ์กว่า 5,000 ต้นใน 3 พื้นที่ คือ Rose Zoneต้อนรับผู้มาเยือนบริเวณด้านหน้า, Rose Hill เนินเขาดอกกุหลาบสีสวย และ Rose Garden สวนกุหลาบนานาพันธุ์ซึ่งผู้เข้าชมสามารถชมความงดงามของดอกไม้เพื่อเก็บภาพความประทับใจในงานนี้ได้ที่หอชมวิว 360 องศาและชมรอบงานได้ผ่านทางรถราง
       
       นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างยั่งยืน เรียนรู้วิถีเกษตรหลายรูปแบบและใกล้ชิดธรรมชาติในฟาร์มฟ้าประทานรวมทั้งยังสามารถเลือกซื้อดอกไม้และพืชผักในตลาดนัด “ฟาร์มเมอร์มาร์เก็ต” และ “ GardenCenter”นอกจากนี้ยังจะมีการจัดแสดงและประกวดกล้วยไม้ครั้งแรกของโคราช และไม่ควรพลาดกับการชมนิทรรศการภาพถ่ายกล้วยไม้จากช่างภาพมืออาชีพ ซึ่งจะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจของงานด้วย
       
       ธัญภา นิโครธานนท์ ผู้แทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า พื้นที่ อ.วังน้ำเขียว เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและเป็นพื้นที่การท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีความโดดเด่นและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการจัดงาน Flora Park 2013 ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และเชื่อมโยงไปยังเส้นทางท่องเที่ยวในจังหวัดใกล้เคียง ส่งผลให้เกิดรายได้ทางการท่องเที่ยวในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งการจัดงานดังกล่าวยังช่วยสนับสนุนและส่งเสริมความรู้ด้านเกษตรกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชนในพื้นที่ ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยตอกย้ำภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงเกษตรผนวกเชิงอนุรักษ์และนำไปสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนต่อไป
       
       สำหรับการจัดงาน “ Flora Park กลับมากอดวังน้ำเขียว...อีกครั้ง ” กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 - วันที่ 31 มีนาคม 2557 ณ บริเวณเขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 100-150บาท สำหรับเด็กและผู้สูงอายุ 50 บาท พิเศษ สำหรับผู้ที่เข้าชมเป็นนักเรียน นักศึกษา เกษตรกรและหน่วยงานที่ต้องการเข้าชมดูงาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 081-372-8851, 089-812-8851และ www.facebook.com/floraparkWNK
---Advertisement---