728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , ตรวจค้นบ้านตำรวจหาปืน M16 ที่หายจากคลังอาวุธ อส.นาแห้ว

ตรวจค้นบ้านตำรวจหาปืน M16 ที่หายจากคลังอาวุธ อส.นาแห้ว


ตรวจค้นบ้านตำรวจหาปืน  M16 ที่หายจากคลังอาวุธ อส.นาแห้ว
    สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา นายจัตุรศักดิ์ โกมลวิภาค นายอำเภอนาแห้ว จ.เลย ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.นาแห้ว ว่าอาวุธปืน  M16 เอ 1 จำนวน 4 กระบอก M16 เอ 2 จำนวน 5 กระบอก และปืนสั้น 11 ม.ม. 1 กระบอก ได้หายออกจากคลังอาวุธกองร้อย อส.ที่ 1 โดยมีผู้ต้องสงสัยจำนวน 3 คน อส.จำเนียร ซาบุ และ อส.อานันท์ แสงรัตน์ ผู้ถือกุญแจคลังอาวุธ และนายธวัชชัยหรือเสือ จันทะคุณ นักการภารโรงอำเภอนาแห้ว จนมีการขอหมายค้นบ้านผู้ต้องสงสัย 3 ราย พบอาวุธปืนลูกซองยาวพร้อมเครื่องกระสุน ที่บ้านนายธวัชชัยหรือเสือ จันทะคุณ นักการภารโรงอำเภอนาแห้ว และแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว

    จนมาวันที่ 25 ต.ค.2556 พนักงานสอบสวนได้เรียกตัวนายธวัชชัยหรือเสือ จันทะคุณ นักการภารโรงอำเภอนาแห้ว มาสอบสวนเพิ่มเติมจนนายธวัชชัยหรือเสือ ได้นำอาวุธปืนไปขายให้กับ ดต.สภ.โคกงาม และอดีต ดต. สภ.ด่านซ้าย และปืนสั้น 11 ม.ม.ได้ซุกซ่อนอยู่ภายในแอมป์เครื่องขยายเสียงตู้ลำโพง บนศาลาประชาคมอำเภอนาแห้ว จนท.จึงนำตัวนายธวัชชัยหรือเสือ ไปหาปรากฏว่าพบปืนสั้น 11 ม.ม.อยู่ในเครื่องแอมป์ขยายเสียง ซึ้งเป็นปืนและเลขทะเบียนกระบอกเดียวกับที่หาย  และได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว

    จนมาวันนี้ (วันที่ 26 ต.ค.2556 ) นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้สั่งการให้  พล.ต.ต.ศักดา วงษ์ศิริยานนท์ ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดเลย  ขอหมายศาลตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย ที่ถูกพาดพิง โดยมี พล.ต.ต.ศักดา วงษ์ ศิริยานนท์ ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายเมธี สุพรรณฝาย ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง เขต 10 กรมการปกครอง และนายจัตุรศักดิ์ โกมลวิภาค นายอำเภอนาแห้ว นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอด่านซ้าย ร่วมการตรวจค้นครั้งนี้ด้วย ได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกนำโดย พ.ต.ท.จีระพงษ์ พัฒนาดิษฐ์กุล รอง ผกก.สืบสวนภูธรจังหวัดเลย พร้อมด้วยชุดสืบสวนฯกว่า 10 คน นำหมายตรวจค้นบ้านเลขที่ 150/7 ม.1 ซึ้งเป็นห้องพักอยู่ภายใน สภ.โคกงาม ของ ดต.วิเชียร มีชัยบาตร์ จนท.ชุดสืบสวน สภ.โคกงาม จากการตรวจค้นไม่พบอาวุธปืน M16 ที่หายไป และสิ่งผิดกฎหมาย และสอบปากคำ โดย ด.ต.วิเชียร ฯ ให้การปฎิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็น และไม่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนที่หายไปแต่อย่างไร จนท.จึงได้กลับ

   ส่วนจุดที่ 2 นำโดย พ.ต.อ.ชาลี เรียนถาวร ผกก.สภ.นาแห้ว พ.ต.ท.ปรัญชัย ทุมรินทร์ สว.สส.ฯ จนท.ชุดสืบสวน ทหารพราน 2101 กว่า 30 คน ได้เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 90 ม.3 บ.เดิ่น ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย ของ ด.ต.ประจวบ ประโคตร อายุ 69 ปี อดีตตำรวจ สภ.ด่านซ้าย เมื่อ จนท.ไปถึงบ้านหลังดังกล่าว พบ ด.ต.ประจวบฯ อยู่ภายในบ้าน จนท.จึงได้แสดงหมายขอตรวจค้น ด.ต.ประจวบฯ จึงยินยอมให้เข้า จนท.เข้าตรวจค้นภายในบ้านและบริเวณรอบบ้านไม่พบอาวุธปืน M16  ที่หายไป พบแต่ปืนขนาด 9 ม.ม. 1 กระบอก กระสุน 33 นัด กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 18 นัด กระสุนปืน .45 จำนวน 26 นัด กระสุนปืน .38 จำนวน 10 นัด และประกับด้ามปืน 3 ชิ้น อยู่ภายในตู้เก็บของ พบว่าอาวุธปืน 9 ม.ม. มีทะเบียนถูกต้อง ส่วนเครื่องกระสุน ไม่มีใบอนุญาตครอบครอง และสมุดเงินฝากธนาคารกรุงไทย สาขาด่านซ้าย จำนวน 2 เล่ม  จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ตรวจสอบ ใช้เวลาการตรวจค้น 1 ช.ม.

   จากนั้นได้นำตัว ด.ต.ประจวบฯ ไปตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 101 ม.10 บ.นาสีเทียน ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ้งเป็นบ้านสวนของลูกสาว เนื้อที่กว่า 4 ไร่  จากการตรวจไม่พบอาวุธปืนที่หายแต่อย่างไร จึงได้นำตัว ด.ต.ประจวบฯ มาสอบปากคำเพื่อเติมที่ สภ.ด่านซ้าย จากการสอบปากคำ ด.ต.ประจวบฯ ให้การปฎิเสธว่าไม่รู้ และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวกับอาวุธปืน M16  ที่หายไป แต่ยอมรับว่าเครื่องกระสุนปืนบางส่วนไม่มีอนุญาติครอบครอง ส่วนกระสุนปืนที่มีนั้น มีตอนสมัยเป็นข้าราชการตำรวจ อยู่ สภ.ด่านซ้าย และได้ลาออกก่อนเกษียณ์ จึงเก็บเอาไว้ จนท.จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ามีเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาติและได้ประกันตัวออกไป

   นายจัตุรศักดิ์ โกมลวิภาค นายอำเภอนาแห้ว เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวานนี้ (วันที่ 25 ต.ค.56 ) พนักงานสอบสวน เจ้าของคดี ร่วมกับทางปกครองอำเภอนาแห้ว ได้ทำการสอบปากคำเพิ่มจากนายธวัชชัยหรือเสือ ภารโรงที่ว่าการอำเภอนาแห้ว โดยนายธวัชชัยหรือเสือ ได้การรับสารภาพว่าครั้งแรกที่ขโมยปืนออกมาขายประมาณเดือนมีนาคม 2556 จำนวน 2 กระบอก ในราคากระบอกละ 15,000 บาท ให้กับนายดาบทั้ง 2 คน ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนเมษายน 2556 และครั้งที่ 3 อีก 4 กระบอก เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ขายให้ ดต.ประจวบ ทุกครั้งที่นำปืนมาส่งกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในอำเภอด่านซ้าย จนครั้งล่าสุดได้ขายอาวุธปืน 11 ม.ม. 1 กระบอก ราคา 20,000 บาท ให้ ด.ต.ประจวบฯ โดย ได้โดนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ของตนเอง แต่ยังไม่ได้มีการส่งมอบปืนแต่อย่างไร จนมาถูกจับกุมตัวเสียก่อน
    ขณะเดียวกันขณะที่ จนท.กำลังสอบปากคำอยู่นั้น ได้มีผู้ต้องสงสัยโทรศัพท์เข้ามานายธวัชชัยหรือเสือ ว่าได้รับสารภาพหรือเปล่าว่าขโมยปืนออกมาจากคลังอาวุธกองร้อย อส.ที่ 11 และสั่งนายธวัชชัยหรือเสือ ว่าอย่ารับเด็ดขาด ไม่มีหลักฐานไม่ต้องกลัว ถ้าซัดทอดเมื่อไหร่สู้ตายแน่ ส่วนนายธวัชชัยหรือเสือ ได้ถามกลับไปว่าอาวุธปืน 11 ม.ม. จะให้ส่งเมื่อไหร่ แต่คู่สนทนาตอบว่ารอให้เรื่องเงียบก่อน โดย จนท.ได้ทำการอัดเทปการพูดคุยกัน เมื่อสนทนาเสร็จ จนท.ได้สอบถามว่าเป็นใคร นายธวัชชัยหรือเสือ ได้พาดพิงว่าเป็น  ด.ต.ประจวบฯ จนท.จึงได้นำรูปถ่ายมาให้ดู นายธวัชชัยหรือเสือ ชี้ว่าในภาพเป็นบุคคลเดียวที่สนทนาด้วย จึงนำสู่การขอหมายตรวจค้นจากศาลจังหวัดเลย

   พ.ต.อ.ชาลี เรียนถาวร ผกก.สภ.นาแห้ว กล่าวว่า ถึงวันนี้ จนท.ได้ทำการตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน ไม่พบอาวุธปืน  M16  ที่หายไป จึงต้องมารวบรวมหาหลักฐานเพิ่มเติม เช่นเสียงสนทนา สมุดธนาคารของผู้ต้องสงสัย ว่ามีการโดนเงินไปหานายธวัชชัยหรือเสือ และเงินจำนวนนั้นเกี่ยวข้องกับการซื้อขายอาวุธปืนหรือไม่ ต้องทำการตรวจสอบ เมื่อหลักฐานชัดเจนหรือพยานมากพอ ก็จะออกหมายเรียกมาสอบปากคำ แต่วันนี้เมื่อไม่เจออาวุธปืนที่หาย ก็ต้องปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยไปก่อน

---Advertisement---