728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / สุโขทัยจัด“ตลาดโบราณ”เติมสีสันงานลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ

สุโขทัยจัด“ตลาดโบราณ”เติมสีสันงานลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ


สุโขทัยจัด“ตลาดโบราณ”เติมสีสันงานลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ
สุโขทัยชวนเที่ยวงาน “ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ”ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 พ.ย. 56 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ชูไฮไลท์จุดพลุตามประวัติศาสตร์ในศิลาจารึกที่หาดูได้ยาก พร้อมจำลองวิถีชีวิตตลาดโบราณผ่านตลาดปสาน ตลาดแลกเบี้ย มานำเสนอ พร้อมคัดสรรอาหารหลากหลายมานำเสนอ 

       นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ มีการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 36 ปี โดยแต่ละปีได้สร้างสรรค์ความแตกต่างและแปลกใหม่ให้แก่เหล่านักท่องเที่ยวมาโดยตลอด สำหรับปีนี้ทางจังหวัดได้เชิญชวนชาวสุโขทัยตกแต่งบ้านเรือน ประดับโคมชักโคมแขวนตลอดเส้นทางเข้าจังหวัดสุโขทัยจนถึงอุทยานประวัติศาสตร์สถานที่จัดงานลอยกระทงเพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ


ร่วมงานลอยกระทงสุโขทัยได้ตั้งแต่วันที่ 13-17 พ.ย. 56

       สำหรับงาน “เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย ประจำปี 2556” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 พ.ย. 56 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โดยปีนี้ชูไฮไลท์การจุดพลุย้อนรอยตามประวัติศาสตร์ในศิลาจารึก ตามธรรมเนียมโบราณจุดพลุ 4 ประตูมุมเมืองด้วยพลุโบราณของชาวสุโขทัยที่สืบทอดมาแค่อดีตซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบันทั้ง พลุน้ำตก พลุช้างร้อง พลุลูกหนู
       
       นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่าสนใจได้แก่ ขบวนอัญเชิญพระประทีปและกระทงพระราชทาน การแสดงแสง-เสียง เรื่อง ‘ความรุ่งเรืองอาณาจักรสุโขทัย ’ณ บริเวณวัดมหาธาตุในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นเรื่องราวพ่อขุนรามคำแหงมหาราช รบชนะศึกขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด และสร้างความรุ่งเรืองจนเป็นราชธานีแห่งแรกของชาติไทย การประกวดนางนพมาศที่เป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของประเพณีลอย การประกวดโคมชัก โคมแขวน เป็นต้น


บรรยากาศตลาดโบราณ

       ด้าน นางสาวสรัสวดี อาสาสรรพกิจ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย เปิดเผยว่า ทาง ททท. ยังได้จำลองตลาดปสาน ตลาดแลกเบี้ย มานำเสนอที่ บริเวณสระยายเพิ้ง โดยตลาดทั้งสองเป็นวิถีชีวิตตลาดของชาวสุโขทัยโบราณ ที่นำเบี้ยมาใช้แทนเงินสด นักท่องเที่ยวต้องแลกเบี้ยก่อนการซื้ออาหาร คาว หวาน
       
       ภายในตลาดแห่งนี้ได้คัดสรรอาหารโบราณกว่า 20 ชนิด จากชุมชนเมืองเก่าสุโขทัย ชุมชนกงไกรลาศ และชุมชนบ้านนาต้นจั่น มารวมกันไว้ในตลาดแห่งนี้ เรียกน้ำย่อยกันด้วยเมนู ข้าวเปิ๊บ ข้าวพัน แกงขี้เหล็ก ขนมกง ชะมดงาดำ ปลาเห็ด ข้าวแกงโบราณ น้ำตาลโตนด ฯลฯ อีกทั้งยังมีการยก “ตลาดริมยม 2437” ของชาวกงไกรลาศ แหล่งท่องเที่ยวดาวรุ่งน้องใหม่ของจังหวัดสุโขทัย มาร่วมสร้างสีสันในตลาดแลกเบี้ย


มีอาหารการกินมากหลายให้เลือกในตลาดโบราณ

       นอกจากนี้ภายในงานยังมีการนำโครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย และชุมชนบ้านนาต้นจั่น
       แหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Tourism Awards) ปี 2556 มาจัดนิทรรศการขนาดใหญ่ นำเสนอจุดเด่นของแหล่งและผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของตนเอง
       
       ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานสุโขทัย(พื้นที่รับผิดชอบ : สุโขทัย กำแพงเพชร) โทร. 0-5561-6228,0-5561-6229


---Advertisement---