728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย

สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย

สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย
การเดินทางในครั้งนี้ เมืองไทย.คอม ขอพาเพื่อนๆไปเที่ยวชม สวนลุงวุฒิ ที่อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย กันครับ ภายในสวนลุงวุฒินั้น มีทั้งกล้วยไม้หลายหลากพันธุ์  ดอกไม้ชนิดต่างๆสีสันสวยงาม และต้นตระบองเพชร และอื่นๆอีกมากมาย  หากถูกใจก็สามารถอุดหนุนซื้อเป็นของฝากได้นะครับ
suan-rung-wut06_resize
suan-rung-wut15_resize
ประวัติความเป็นมา เมื่อปี 2537 คุณลุงวุฒิ เชยกลิ่นเทศ  อายุประมาณ 70 ปี ซึ่งขณะนั้น ท่านได้ดำรงตำแหน่ง ประธาน กรรมการผู้จัดการ บริษัทบางกอกฟลาวเวอร์ จำกัด เป็นบริษัทส่งออกกล้วยไม้รายใหญ่ของไทยย่านหนองแขม  ท่านคิดว่าปั้นปลายชีวิตเมื่อเกษียณจากตำแหน่ง แล้วจะมาผักผ่อนที่อำเภอภูเรือ จึงชักชวน ศ.คร. ระพี สาคริก ขึ้นมาดูที่อำเภอภูเรือ และซื้อไว้คนละ 1แปลงเล็กๆ ไว้สำหรับเป็นบ้นพักตากอากาศ แล้วก็ไปๆมาๆ กทม.-เลย ประมาณ 2 ปี ในขณะนั้นช่วงเวลาว่าง คุณลุงวุฒิก็ได้ศึกษาพันไม้ชนิดต่างๆ ไปเรื่อยๆแล้วเกิดสนใจกับ สับปะรดสี (ปรอมมีเลียด) ซึ่งเป็นพืชเมืองหนาวจึงทดลองซื้อจากสวนจตุจักร มาทดลองปลูกและขยายพันธ์ที่อำเภอภูเรือซึ่งสามารถทำได้ดี จึงนำไปขายที่ตลาดนัดสวนจตุจักร สมัยนั้นสับปะรดสีราคาสูงมากจุดนั้นทำให้ลุงวุฒิเกิดความคิดว่าน่าจะทำการเพาะปลูกไม้ดอกเมืองหนาวเพื่อไว้ขายในประเทสดีกว่า  เมื่อการปลูกและขายทำได้ดี คุณลุงวุฒิและ ศ.คร.ระพี สาคริก ทั้งสองท่านได้เป็นตัวตั้งตัวตี ในการจัดงานไม้ดอกเมืองหนาวที่อำเภอภูเรือซึ่งจัดในช่วงปีใหม่ (ปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม) ของทุกปีทำให้อำเภอภูเรือเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ  ทำให้ชาวบ้านโดยเฉพาะบ้านหนองบงซึ่งเดิมที่มีอาชีพทำไร่นาก็หันมาปลูกไม้ดอกไม้ประดับขายเป็นอาชีพหลัก
suan-rung-wut23_resize

suan-rung-wut21_resize
คุณลุงวุฒิ ได้พฒนาพันธ์ไม้ดอกไม้ประดับชนิดต่างๆขึ้นมามากมาย เช่นการปลูกกล้วยไม้เมืองหนาว ซิมปิเดียม ออนซีเดียม ไม้ใบชนิดต่างๆของญี่ปุ่น เป็นต้น เมื่อปลายปี พ.ศ.2547 คุณลุงได้เสียชีวิตลงกิจการที่ท่านดำเนินการจึงตกทอดมายังรุ่นลูก  ซึ่งในปัจจุบันผู้สืบทอดคือลูกชายของท่าน นั้นคือ คุณคมกริส เชนกลิ่นเทศ และคุณรำไพ เชนกลิ่นเทศ ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้พัฒนาและเพาะพันธ์ไม้ดอกไม้ประดับ ไว้ได้ 100 กว่าชนิด โดยจะมีพันธ์ไม้ตามฤดูกาลและพันธ์ไม้หลักๆไว้มากมายในพื้นที่ภายในหมู่บ้านหนองบง ตำบลหนองบัว อำภอภูเรือ ประมาณ 10 ไร่ และขยายพื้นที่ออกเป็น 300 ไร่เศษ โดยได้ปลูกไม้ผลอีกหลายชนิด ได้แก่ ลำไย มะคาเดเมีย ลิ้นจี่ แก้วมังกร ฯลฯ ปัจจุบัน ที่สวนลุงวุฒิมีการเพาะพันธ์ไม้ดอกหลักๆที่ขึ้นชื่อไว้ดังนี้ 1. กล้วยไม้เมืองหนาว,เมืองร้อนหลากหลายชนิด เช่น แคททลิยา ออนซีเดียม รองเท้านารี เอื้องปากนกแก้ว นอบิเร่หวายนานาชนิด ฯลฯ 2. อาซาเลีย หรือกุหลาบพันปี ซึ่งเป้นพันธ์นำเข้าจากฮอลแลนด์มีทั้งดอกซ้อนและดอกชั้นเดียว มีสีสันต์สวยงามมาก 3. กุหลาบหิน หลากหลายสี ม่วง แดง เหลือง ส้ม ขาว ชมพู เป็นต้น 4. คริสมัสต์ มีทั้งพันธ์ธรรมดา และพันธ์แคระ 5. สับปะรดสี ทุกชนิด 6. ไม้ใบประดับต่างๆ เช่น บีโกเนีย พันธ์สีแดงของญี่ปุ่นพันธ์ลาย พันธ์ใบสีเงิน ฯลฯ 7. สับปะรดรากอากาศ เป็นพืชที่ไม่ต้องปลูกแค่วางไว้เฉยๆโดยไม่ต้องใส่กระถาง 8. ไม้แขวนต่างๆ เช่น ลิปสติกสีเหลือง แดง ส้ม ชมพู ม่วง เป็นต้น 9. ซิมปิเดียม ซึ่งเป็นกล้วยไม้ดินจากฮอล์แลนด์ ดอกใหญ่สวยงามมาก 10. แคททลิยา มีทั้งพันธ์ดอกใหญ่ ดอกกลาง และดอกแคระ 11. กล้วยไม้นอบิเร่ซึ่งเป็นไม้เด่น สวนลุงวุฒิ เป็นกล้วยไม้พันธ์ที่ท่านผสมเอง ทำให้ได้พันธ์แปลกทนทานและมีกลิ่นหอมมาก มีหลายสี เช่น ขาว เหลือง ม่วง ชมพู เป็นต้น 12. หม้อข้าวหม้อแกงลิง พันธ์ฮอลแลนด์หลายสี เช่น ลูกชมพู แดง ลาย ทั้งลูกเล็กลูกใหญ่  เป็นต้น
suan-rung-wut25_resize
สวนลุงวุฒิตั้งอยู่ที่ : 166 หมู่ 4 ถนน เลย-ด่านซ้าย บ้านหนองเสือคราง ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย (ไม่เสียค่าเข้าชม)
ขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

---Advertisement---