728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / เลยประกาศ 14 อำเภอภัยพิบัติ ขาดแคลนเครื่องกันหนาวกว่า 1.7 แสนราย

เลยประกาศ 14 อำเภอภัยพิบัติ ขาดแคลนเครื่องกันหนาวกว่า 1.7 แสนราย


เลยประกาศ 14 อำเภอภัยพิบัติ ขาดแคลนเครื่องกันหนาวกว่า 1.7 แสนราย
จังหวัดประกาศภัยหนาวครบ 14 อำเภอหลังอุณหภูมิลดต่ำต่อเนื่อง ชาวบ้านเดือดร้อนขาดแคลนเครื่องกันหนาวกว่า 1.7 แสนราย 

       วันนี้ (24 ธ.ค.) นายทแกล้ว นุศรีวอ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย กล่าวว่า หลังสภาพอากาศหนาวปกคลุมทั่วจังหวัด โดยเฉพาะ อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ อ.ภูกระดึง และ อ.นาแห้ว อากาศหนาวเย็นมาก ส่งผลทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นวงกว้าง และยังมีแนวโน้มว่าจะหนาวต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีหน้า
       
       ดังนั้นอาศัยตามอำนาจมาตรา 16 (2) ของระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองจ่ายเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน และให้การช่วยเหลือไม่เกิน 3 เดือน และต้องให้การช่วยเหลือเป็นกรณีเร่งด่วน ซึ่งจังหวัดเลยนั้นประสบปัญหาอยู่ และขณะนี้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกำลังทำเรื่องเสนอไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยย้ำให้สั่งจ่ายเงินงบประมาณเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวได้เป็นกรณีเร่งด่วน
       
       ล่าสุดจังหวัดได้เสนองบประมาณความต้องการใช้เงินไปยังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อเสนอไปยังกรมบัญชีกลางเพื่อทำการอนุมัติงบประมาณออกมาใช้ ขณะนี้อยู่ในขั้นที่ทางจังหวัดกำลังรอเม็ดเงินจากส่วนกลางจะโอนมาให้จังหวัดเพื่อทำการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยหนาว โดยขณะนี้ประกาศภัยพิบัติหนาวทั้งจังหวัด 14 อำเภอแล้ว
       
       นายทแกล้วกล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้ประสานงานกับทุกอำเภอให้เร่งสำรวจความต้องการเครื่องกันหนาว เช่น ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว โดยเน้นไปที่กลุ่มของพี่น้องประชาชนผู้ยากไร้ คนชรา เด็ก ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสทั้งหลาย ทั้งนี้ จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า ประชาชนยังมีความต้องการอยู่ประมาณ 170,000 คน ซึ่งขณะนี้ทางภาครัฐได้เตรียมพร้อมในส่วนของงบประมาณไว้รองรับแล้ว
       
       ขณะเดียวกันยังมีภาคเอกชนได้แจ้งความจำนงช่วยเหลือแจกจ่ายเครื่องห่มกันหนาวอีกหลายราย คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนจากภัยหนาวได้มากขึ้นด้วย
       
       สำหรับการประกาศพื้นที่พิบัติหนาวทั้งจังหวัดเลย 14 อำเภอ ได้แก่ อ.นาแห้ว ด่านซ้าย ภูเรือ ท่าลี่ ปากชม เชียงคาน นาด้วง เมือง เอราวัณ ผาขาว หนองหิน ภูกระดึง ภูหลวง และวังสะพุง ซึ่งมีอุณหภูมิลดต่ำ 15 องศาเซลเซียสติดต่อกัน 3 วัน
       
       รายงานอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ เมื่อเช้าวันนี้ (หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) ดังนี้ อ.เมือง 11.4 อ.วังสะพุง 15.4 อ.ด่านซ้าย 9 อ.เชียงคาน 14 อ.ท่าลี่ 13 อ.ภูกระดึง 10.5 อ.ภูเรือ 11 อ.นาแห้ว 10.1 อ.ภูหลวง 10 อ.ผาขาว 12 อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 4 อุทยานแห่งชาติภูเรือ 6.5 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 5 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ.ภูเรือ 9.2 อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว 10


---Advertisement---