728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , “ภูเรือ-ภูหลวง”ฮิต4องศาหนาวสะใจนทท. เหนือ-อีสานเย็นเยือกอีก2 องศา

“ภูเรือ-ภูหลวง”ฮิต4องศาหนาวสะใจนทท. เหนือ-อีสานเย็นเยือกอีก2 องศา


“ภูเรือ-ภูหลวง”ฮิต4องศาหนาวสะใจนทท. เหนือ-อีสานเย็นเยือกอีก2 องศา
เหนือ-อีสานเย็นเยือก อุตุฯ เตือนอุณหภูมิลดลงอีก 2 องศา หลายพื้นที่เต็มไปด้วยทะเลหมอก ยอด “ภูเรือ-ภูหลวง” จังหวัดเลย กลายเป็นสถานที่ยอดฮิตของบรรดานักเที่ยวใจกล้าที่อยากจะกางเต็นท์โต้ลมหนาวให้สะใจ ล่าสุดอุณหภูมิเหลือ 4 องศา ขณะที่ “วังน้ำเขียว” ก็ฮิตไม่แพ้กัน นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดแห่มาพักแน่น หนีความวุ่นวายในเมืองกรุง เผยที่พักถูกจองเต็มทุกแห่งลากยาวข้ามปี คาดเงินสะพัดไม่ต่ำว่า 200 ล้านบาท ด้านบุรีรัมย์ ชาวบ้านเริ่มก่อไฟผิงแก้หนาวแล้ว ส่วน 5 จังหวัดภาคใต้ยังทุกข์หนักกับภัยน้ำท่วม นราธิวาสต้องอพยพ ปชช.หนีน้ำ ยะลาน้ำลดแต่สัตว์เลี้ยงเริ่มป่วย และขาดแคลนอาหาร

เหนือเย็นเยือกอีก 2 องศา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 7 ธ.ค.56 กรมอุตุฯ รายงานลักษณะอากาศทั่วไปเมื่อเวลา 04.00 น. ว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน ยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็น และอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 1-2 องศาเซลเซียส กับมีหมอกมากในตอนเช้า

ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ส่งผลให้บริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กในอ่าวไทยตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไปควรงดออกจากฝั่งในระยะ 1-2 วันนี้

สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเริ่มเย็นลงกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-31 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

เลยหมอกลงจัดนกแอร์เสียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้ สภาพอากาศที่จังหวัดเลย มีหมอกหนาในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะถนนในสายต่างบริเวณ เทศบาลเมืองเลย และทางออกไปอำเภอรอบนอก ตลอดจนสนามบินเลย นายบุญชู ศรีไตรภพ รองผู้อำนวยสถานอุตุนิยมวิทยา จังหวัดเลย เปิดเผยว่า สภาพหมอก ที่เกิดขึ้นในจังหวัดเลย ช่วงนี้เป็นดัชนีบ่งบอกฤดูกาลว่าเข้าหน้าหนาวแล้ว เพราะมีอากาศหนาวและหมอกในช่วงเช้า ซึ่งเป็นอุปสรรค์สำหรับการบิน

มีรายงานว่า สภาพอากาศดังกล่าวทำให้สายการบินนกแอร์ที่จะต้องนำเครื่องลงจอด ในช่วงเวลา 07.30 น. ได้ดีเลย์ออกไป ทำให้เครื่องนกบินนกแอร์ ลงจอดในช่วงเวลา 08.30 น เนื่องจากสภาพหมอกหนาและทัศนวิสัยในการบินต่ำ ระยะไม่ถึง 3 กิโลเมตร

นทท.แน่น “ภูเรือ-ภูหลวง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวเริ่มคึกคัก โดยนักท่องเที่ยวที่มาจากทั่วสารทิศ แห่ขึ้นยอดภูเรือ เพื่อสัมผัสอากาศหนาว และชมดอกไม้นานาพันธุ์ ตามร้านค้า และจุดจำหน่ายพันธุ์ไม้ โดยนายรณภพ คัชมาตย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวต่างเริ่มทยอยมาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด คณะทัวร์ ที่ตระเวนเที่ยวไปเรื่อยๆ โดยจะเริ่มจาก อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ เขตรักษาพันธุ์ป่าภูหลวง อ.เชียงคาน อ.หนองหิน แล อ.ภูกระดึง

สำหรับช่วงนี้อากาศที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะที่ จ.เลย อุณหภูมิลดต่ำมาก จนหนาวถึงหนาวจัด ภูเรือ ภูหลวงนั้น อุณหภูมิลดต่ำกว่า 10 องศา เป็นวันที่ 2 โดยเฉพาะที่เขตรักษาพันธุ์ป่าภูหลวง 4 องศา คาดว่าหากอุณหภูมิลดต่ำลงอีกวันถึงสองวันนี้ นักท่องเที่ยวอาจจะได้สัมผัสแม่คะนิ้ง บนยอดภู ทั้ง 2 อย่างแน่นอน


รายงานอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ เมื่อเช้าวันนี้ (หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) ดังนี้. อ.เมือง 13.4, อ.วังสะพุง 15.2 อ.ด่านซ้าย 12.0, อ.ท่าลี่ 14.0 อ.ภูเรือ 13.0, อ.นาแห้ว 10.8.ผาขาว 15.5, อุทยานแห่งชาติภูกระดึง (อ.ภูกระดึง) 8.5, อุทยานแห่งชาติภูเรือ (อ.ภูเรือ) 8.0, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (อ.ภูเรือ) 4.0, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 10.0, อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (อ.นาแห้ว) 11.6

---Advertisement---