728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , จ.เลย ชู ′น้องเอิร์น′ เด็กยอดกตัญญู ดูแลพ่อพิการ แบบอย่างวันเด็ก 1 ใน ล้าน

จ.เลย ชู ′น้องเอิร์น′ เด็กยอดกตัญญู ดูแลพ่อพิการ แบบอย่างวันเด็ก 1 ใน ล้าน


จ.เลย ชู ′น้องเอิร์น′ เด็กยอดกตัญญู ดูแลพ่อพิการ แบบอย่างวันเด็ก 1 ใน ล้าน
จากข่าวที่มีเด็กหญิงกตัญญู อายุ 11 ปี เรียนอยู่ชั้นป.6 โรงเรียนบ้านดงน้อย -หนองแก ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย มีพ่อเป็นคนพิการมือขาดสองข้าง เนื้อตัวมีแผลผุพองทั้งตัว โดยมีเด็กหญิงเป็นผู้ดูแลพ่อเพียงคนเดียว ฐานะยากจนมาก ทุกวันต้องเอากับข้าวของโรงเรียน หรือขออาหารคนข้างบ้านมาให้พ่อที่พิการ จนทำให้เกิดการช่วยเหลือ จากหลายๆ หน่วยงาน นั้น

ล่าสุด  เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2557   จังหวัดเลยจะมอบรางวัลเด็กกตัญญูในงานวันเด็ก แก่ ด.ญ.เบญจวรรณ สมสุข หรือ น้องเอิร์น  โดยทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 2 เลย อำเภอวังสะพุง ได้คัดเลือกด.ญ.เบญจวรรณ สมสุข เป็นที่ประจักของความกตัญญู กับพ่อแม่ ซึ่งในสังคมปัจจุบัน จะเห็นน้อยมาก เพียง 1 ในล้าน เด็กหญิงตัวน้อยอายุเพียง 11 ปี ที่กระทำต่อพ่อบังเกิดเกล้า ในภาวะกดดันทุกสถานการณ์

เนื่องจากเหตุการณ์ เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2555 พ่อน้องเอิร์นไปทำงานก่อสร้างที่ในตัวอำเภอวังสะพุง ได้แบกเหล็กยาว เกิดพาดไปเกี่ยวกับสายไฟแรงสูง ทำให้ร่างกายไหม้ทั้งตัว ถูกตัดมือทั้ง 2 ข้าง มีครอบครัวมีลูกเป็นผู้หญิง 2 คน คนแรก อายุ 14 ปี คนที่ 2 น้องเอิร์นที่กำลังดูแลอยู่ หลังจากเกิดเหตุไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ภรรยาได้หอบลูกคนแรกหนีไปอยู่ต่างจังหวัด   แต่น้องเอิร์นไม่ยอมไป ขอช่วยพ่อ ทุกวันน้องเอิร์นตื่นเช้ามาต้องไปหากับข้าว นึ่งข้าวมาป้อนพ่อก่อนไปโรงเรียนพร้อมกับทำความสะอาดแผล และทำความสะอาดร่างกายเช็ดฉี่ เช็ดอุจาระ ก่อนจะไปโรงเรียน ช่วงกลางวันน้องเอิร์น วิ่งกับมาบ้านพร้อมกับข้าวของโรงเรียนเอามาให้พ่อกินทุกวัน แต่ถ้าเป็นวันหยุด ก็จะขอกับญาติพี่น้องข้างๆบ้าน ทุกวันต้องอดมื้อกินมื้อ ภาระทุกอย่างภายในบ้านเป็นของน้องเอิร์นทำคนเดียวจากข่าวที่เผยแพร่ออกตามสื่อจนได้รับการช่วยเหลือและถูกยกย่องให้เป็นเด็กตัวอย่างในที่สุด 

นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย เปิดเผยว่า จะมอบเกียรติบัตรให้กับ ด.ญ.เบญจวรรณ สมสุข ในวันที่ 10 มกราคม 2557 ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ เพื่อเชิดชูคุณงามความดี ของความกตัญญู ต่อบิดามารดา โดยน้องเอิร์น จะเดินทางมารับ เกียรติบัตรและรางวัล จาก นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เพื่อให้เป็นแบบอย่าง ของเด็กๆ ทั้งจังหวัดเลยและทั่วประเทศ ในการดูแลบุพการี ในภาวะลำบาก ซึ่งเป็นเพียง 1 ใน ล้านคน จึงจะมีเช่นนี้


---Advertisement---