728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , จ.เลย หนาวจัดส่งผลกระทบสวนยาง แนะเกษตรกรหยุดกรีดยาง

จ.เลย หนาวจัดส่งผลกระทบสวนยาง แนะเกษตรกรหยุดกรีดยาง


จ.เลย หนาวจัดส่งผลกระทบสวนยาง แนะเกษตรกรหยุดกรีดยาง
จังหวัดเลยหนาวจัด ส่งผลต้นยางพาราผลัดใบเร็วกว่าปกติ น้ำยางไม่ค่อยออก ผลผลิตต่ำ เตือนเกษตรกรหยุดกรีดยางให้รักษาหน้ายางแทน ขณะที่สภาพอากาศหนาวจัดและนานส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในหลายพื้นที่ขาดแคลนผ้าห่ม-เสื้อกันหนาว 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้อากาศหนาวในพื้นที่จังหวัดเลยยังคงมีต่อเนื่อง สภาพอากาศหนาวมีผลเสียต่อเกษตรกรและผู้ปลูกยางพารา อากาศหนาวทำให้ยางผลัดใบเร็วกว่าปกติ น้ำยางไม่ออก
       
       นายวัฒนมงคล ทรัพย์มี เกษตรจังหวัดเลย เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่หนาวส่งผลให้ยางพาราในพื้นที่จังหวัดเลย ซึ่งเป็นพื้นที่หนาวเย็นมากที่สุดของประเทศเริ่มผลัดใบก่อนเวลา สาเหตุมาจากสภาพอากาศที่หนาวนานและหนาวมาก จนทำให้ยางพารามีการปรับตัว ต้นยางพาราผลัดใบเร็วกว่าปกติ เกิดจากปีนี้ฝนน้อยและหนาวเร็ว ทำให้ต้นยางที่เปิดกรีดแล้วผลัดเปลี่ยนใบเร็วกว่าปกติ น้ำยางออกไม่ดีเท่าที่ควร เหมือนหมดน้ำยางเพราะยางพลัดใบ
       
       จึงออกประกาศเตือนให้เกษตรกรสังเกตว่าเมื่อต้นเริ่มผลัดใบให้หยุดกรีดทันทีและทาด้วยสารเคมีหรือฝุ่นที่หน้ายางเพื่อรักษาหน้ายาง ส่วนยางที่ยังไม่เปิดกรีดก็ให้เกษตรกรทำความสะอาดสวนยาง เพื่อป้องกันเชื้อรา และป้องกันไฟ
       


       นอกจากนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า จากสภาพอากาศที่หนาว และมีอุณหภูมิลดต่ำลงมาอีก เนื่องจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาถึงภาคอีสานอีกรอบ และทำอากาศในพื้นที่จังหวัดเลยลดต่ำลง 2-4 องศา มีผลกระทบต่อชาวบ้านที่มีผ้าห่มไม่เพียงพอ
       
       นายฉลอง พรหมมาวัน อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 6 บ้านหินสอ ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย กล่าวว่า สภาพอากาศดังกล่าวทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านหินสอต้องทนหนาวอย่างต่อเนื่อง เพราะในปีนี้ทางราชการได้มอบผ้าห่มให้แล้วจำนวนหนึ่งแต่ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากผ้าห่มในปีก่อนหน้านี้ก็ชำรุดและใช้งานไม่ได้จำเป็นต้องหาผ้าห่มใหม่ ชาวบ้านมีผ้าห่มเพียงผืนเดียว ไม่เพียงพอ ชาวบ้านส่วนใหญ่ต้องตื่นนอนตั้งแต่เช้าตรู่ประมาณตี 4 เพราะทนหนาวไม่ไหวจึงรีบออกมานั่งผิงไฟ
       
       และในปีนี้แม่คะนิ้งได้เกิดขึ้นที่บ้านหินสอมากกว่าทุกๆ ปี และในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา ปีนี้ถือว่ามีอากาศที่หนาวเย็นนานกว่าทุกปี และเกิดแม่คะนิ้งมากที่สุด จึงทำให้มีความจำเป็นต้องการผ้าห่มและเสื้อกันหนาวเพิ่ม
       
       “ชาวบ้านหินสอส่วนใหญ่มีผ้าห่มแค่ 1 ผืน หรือมากสุดคือ 2 ผืน สิ่งที่จำเป็นมากที่สุดน่าจะเป็นเสื้อกันหนาว เนื่องจากสามารถใส่ไปทำงานได้ แต่หากเป็นผ้าห่มก็ใช้ได้แค่อยู่ในบ้าน และขณะนี้ก็ไม่เพียงพอจริงๆ” นายฉลองกล่าว
       
       รายงานอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ เมื่อเช้าวันนี้ (หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) ดังนี้ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง (อ.ภูกระดึง ) 5.0, อุทยานแห่งชาติภูเรือ (อ.ภูเรือ) 5.5, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (อ.ภูเรือ) 4, ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ ) 9.0


---Advertisement---