728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / เปิดแผนฟื้นตลาด "อาเซียน" ททท.ผนึก "บ.ทัวร์-สายการบิน" รุกหนัก

เปิดแผนฟื้นตลาด "อาเซียน" ททท.ผนึก "บ.ทัวร์-สายการบิน" รุกหนัก


เปิดแผนฟื้นตลาด "อาเซียน" ททท.ผนึก "บ.ทัวร์-สายการบิน" รุกหนัก
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรักษาการณ์รัฐบาล "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ภายหลังกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศปิดชัตดาวน์กรุงเทพฯนั้น ได้ทุบยอดนักท่องเที่ยวและรายได้สูญไปจำนวนมาก โดยเฉพาะตลาดนักท่องเที่ยวที่อ่อนไหวกับการเมืองอย่างนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคเอเชีย 

"ประชาชาติธุรกิจ" ได้รวบรวมสถานการณ์ท่องเที่ยวของตลาดภูมิภาคอาเซียน ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองจนถึงปัจจุบัน รวมถึงแผนฟื้นฟูของ "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย" หรือ "ททท." ที่ต้องงัดสารพัดวิธีกระตุ้นเพื่อรักษาตลาด 

เริ่มที่ตลาดเพื่อนบ้านอย่าง "มาเลเซีย" การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมีผลกระทบสูงต่อการเดินทางท่องเที่ยว เพราะนักท่องเที่ยวเข้าใจว่าเกิดเหตุการณ์ทางการเมืองทั่วประเทศ โดยบางส่วนเข้าใจว่ามีการประกาศเคอร์ฟิวและสถานการณ์รุนแรง ทั้งรัฐบาลออกประกาศแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวเลื่อนหรือยกเลิกการเดินทางมากรุงเทพฯ และปรับแผนไปเที่ยวประเทศอื่น ๆ เช่น ไต้หวัน จีน เกาหลี ญี่ปุ่น 

ส่งผลให้การบินไทยยกเลิกเที่ยวบินเที่ยวดึกจากกรุงเทพฯไปกัวลาลัมเปอร์ และเที่ยวเช้าจากกัวลาลัมเปอร์มากรุงเทพฯตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป "ททท." มีแผนรักษาตลาด โปรโมต "เมน เดสติเนชั่นแอนด์ บียอนด์" ดึงนักท่องเที่ยวเยือนเมืองท่องเที่ยวหลักทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน สมุย หาดใหญ่ และพัทยา

โดยล่าสุด สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ได้เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ กัวลาลัมเปอร์-กระบี่ไปเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ความถี่ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ส่วน "สิงคโปร์" เป็นตลาดที่ได้รับผลกระทบระดับปานกลาง โดยในช่วงตุลาคม-ธันวาคมปีที่แล้ว มีจำนวนนักท่องเที่ยว2.8 แสนคน เพิ่มขึ้นเพียง 5.77% เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเดินทางซ้ำ รู้สถานการณ์ในไทยดี จึงไม่วิตกกังวลหากไม่มีการปิดสนามบินและห้างสรรพสินค้า 

โดยช่วงที่ผ่านมา การบินไทยได้ยกเลิกเที่ยวบิน 11 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เหลือ 21 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ระหว่างกุมภาพันธ์-มีนาคมนี้, สิงคโปร์แอร์ไลน์สยกเลิก 43 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ จนถึง 27 กุมภาพันธ์นี้

และไทเกอร์แอร์เวย์ส ยกเลิก 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เหลือ 35 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ในกุมภาพันธ์นี้ และนักท่องเที่ยวที่มีความอ่อนไหวสูงได้เปลี่ยนการเดินทางไปประเทศอื่นแทน เช่น มาเลเซีย ฮ่องกง และเวียดนาม

ในตลาดนี้ "ททท." มีแผนทำโปรโมชั่นร่วมกับสายการบินต่าง ๆ ขายตั๋วและแพ็กเกจทัวร์ผ่านโครงการ "สบาย ไทยแลนด์" ที่ร่วมกับการบินไทย, "สบาย สมุย" กับบางกอกแอร์เวย์ส และ "สบาย ภูเก็ต" กับเซบูแปซิฟิก 

นอกจากนี้ยังมีสายการบินอื่น ๆ ที่เปิดเส้นทางบินใหม่ไปยังจังหวัดอื่น ๆ รองรับการขยายตัวของนักท่องเที่ยวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เช่น ไทย แอร์เอเชีย เส้นทางสิงคโปร์-กระบี่ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และไทเกอร์แอร์เวย์ส เส้นทางสิงคโปร์-เชียงใหม่ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ตลาด "อินโดนีเซีย" ได้รับผลกระทบปานกลาง ยอดจองตั๋วบินและผู้โดยสารของทุกสายการบิน ไม่ว่าเป็นการบินไทย การูด้าแอร์ไลน์ แมนดาล่า แอร์เอเชีย ลดลงอย่างมากจากเดิมเฉลี่ย 75-90% เหลือเพียง 50-60% โดยการูด้าแอร์ไลน์ได้ลดเที่ยวบินจาก 3 เที่ยวบินเหลือเพียง 2 เที่ยวบินต่อวันตั้งแต่ 19 มกราคม

ที่ผ่านมาประกอบกับอินโดนีเซียเผชิญปัญหาน้ำท่วมในเดือนธันวาคม 2556 ถึงมกราคม 2557 ส่งผลต่อกำลังซื้อด้านท่องเที่ยว 

ขณะนี้บริษัทนำเที่ยวหลาย ๆ บริษัทเริ่มยกเลิกการขายแพ็กเกจมาไทย หันไปขายเวียดนาม จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีแทน และอาจมีการกดราคาต้นทุนของแพ็กเกจไทยมากขึ้น 

โดย "ททท." มีแผนส่งเสริมการขายแพ็กเกจช็อปปิ้งตามโครงการ อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ แกรนด์ เซล อะเมซิ่ง ออฟเฟอร์ด้วยการลงโฆษณา จัดชิงรางวัลโวเชอร์และแพ็กเกจทัวร์มาไทย และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายแพ็กเกจทัวร์ในโครงการ "ดิสคัฟเวอรี่ ไทยแลนด์ ดิสคัฟเวอร์นิว เดสติเนชั่น"

ขณะที่ตลาด "เวียดนาม" ได้รับผลกระทบสูง ซื้อทัวร์มาไทยลดลงถึง 40% บริษัททัวร์หลายแห่งระงับการจองทัวร์และเลื่อนการเดินทางมาไทยจนถึงเดือนมีนาคม และได้เปลี่ยนเดสติเนชั่นจากไทยไปสิงคโปร์และมาเลเซียแทน ทำให้การบินไทยและเวียดนามแอร์ไลน์สยกเลิกเที่ยวบิน 

แผนฟื้นฟูจึงเน้นการทำโปรโมชั่นราคาพิเศษร่วมกับบริษัททัวร์และสายการบิน อย่างเช่น ร่วมกับเวียดนามแอร์ไลน์สและบริษัททัวร์เวียดทัวริสต์ในโฮจิมินห์ เสนอขายแพ็กเกจทัวร์ราคา 295 เหรียญสหรัฐ 

เส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา 5 วัน 4 คืน, ร่วมกับเวียดเจ็ทแอร์และบริษัททัวร์ในฮานอย 5 บริษัทเสนอขายแพ็กเกจทัวร์ เส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา และร่วมกับ 7 บริษัททัวร์ในโฮจิมินห์ ขายแพ็กเกจทัวร์ "แบงค็อกแอนด์ บียอนด์" 

นี่คือภาพรวมแผนฟื้นฟูตลาดท่องเที่ยวในอาเซียน ภายหลังเหตุการณ์ชัตดาวน์กรุงเทพฯยุติลง


---Advertisement---