728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ตามรอยพันท้ายนรสิงห์ ในงาน "สมุทรสาคร นคร แห่งความสื่อสัตย์"

ตามรอยพันท้ายนรสิงห์ ในงาน "สมุทรสาคร นคร แห่งความสื่อสัตย์"


ตามรอยพันท้ายนรสิงห์ ในงาน "สมุทรสาคร นคร แห่งความสื่อสัตย์"
จังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกับ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร องค์การบริการส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนในจังหวัดสมุทรสาคร กำหนดจัดงาน “สมุทรสาคร นครแห่งความสื่อสัตย์” ในระหว่างวันที่ 7-9 และ 14-16 กุมภาพันธ์ 2557 ณ ศาลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรสาคร

       นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รักษาการ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม นครปฐม สมุทรสาคร) เปิดเผยว่า การจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสาครให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย รวมทั้งเป็นการเชิดชูคุณงามความดีของพันท้ายนรสิงห์ นายท้ายเรือพระที่นั่งเอกชัย ในเหตุการณ์คัดท้ายเรือพระที่นั่งสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ) แห่งกรุงศรีอยุธยา ชนกิ่งไม้ใหญ่ทำให้โขนเรือหัก พันท้ายนรสิงห์กราบทูลพระเจ้าเสือให้ประหารชีวิตตามกฎมณเฑียรบาล พระเจ้าเสือทรงจำฝืนพระทัยสั่งประหารชีวิตพันท้ายนรสิงห์ แล้วจึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างศาลขึ้นสูงเพียงตาเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่พันท้ายนรสิงห์ ปัจจุบันพันท้ายนรสิงห์จึงเป็นที่เคารพนับถือและศรัทธาของผู้คนจำนวนมาก ในด้านความซื่อสัตย์และจงรักภักดี

       นายสมชาย ชมภูน้อย กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในงานมีกิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวที่มีความสนใจหลากหลาย เลือกเดินทางมาเข้าร่วมงานในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งประกอบไปด้วยกิจกรรมหลัก ดังนี้
       
       - งานประจำปีพันท้ายนรสิงห์ จัดขึ้นในวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2557 นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสักการะ หรือร่วมบวงสรวงพันท้ายนรสิงห์ชมการแสดงประวัติของพันท้ายนรสิงห์ ชมนิทรรศการมวยไทย ร่วมชมการแสดงดนตรีลูกทุ่งจากศิลปินชื่อดัง และการแสดงมหรสพต่างๆ
       
       - การแข่งขันมวยไทยนานาชาติ ชิงแชมป์เข็มขัดพันท้ายนรสิงห์ ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการแข่งขันชกมวยไทยชิงเข็มขัดพันท้ายนรสิงห์
       
       - การแสดงว่าวนานาชาติ ในวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2557 ชมนิทรรศการว่าวไทยและว่าวนานาชาติ ขบวนเชิญว่าวไทยสมัยรัชกาลที่ 5 การแสดงว่าวนานาชาติประกอบดนตรี นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถทดลองทำได้ด้วยตัวเอง
       
       - จดทะเบียนสมรสหมู่ “สัญญารัก..จากนี้ชั่วนิรันดร” ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557 โดยกำหนดรับเพียง 9 คู่ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในการจดทะเบียนต่อหน้าองค์พ่อพันท้ายนรสิงห์ โดยกำหนดจดทะเบียนสมรสในเวลาเที่ยงตรง เป็นสัญลักษณ์ว่าคู่สมรสจะซื่อสัตย์และเที่ยงตรงต่อกัน
       
       - จักรยานเพื่อการท่องเที่ยว “ปั่นสองน่องท่องเมืองสาคร” ในวันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2557 เส้นทางศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร
        - พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสมุทรสาคร - โครงการปักไม้ไผ่ชะลอคลื่นฯ - ศาลพันท้ายนรสิงห์
       
       - การแข่งขันเดิน-วิ่ง พันท้ายนรสิงห์มินิฮาล์ฟมาราธอน “วิ่งเพื่อความซื่อสัตย์” ครั้งที่ 15 ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ประเภทฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. , ประเภทมินิมาราธอน 10.5 กม. และประเภทเดินเพื่อสุขภาพ 3 กม.
       
       สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร โทร. 0 3481 5980 หรือ องค์การบริหารส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์ โทร. 0 3447 8461 หรือ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8


---Advertisement---