728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , งดจัด “สงกรานต์แก่งคุดคู้” อ.เชียงคาน น้ำโขงไม่ลดหวั่นนักท่องเที่ยวเสี่ยง

งดจัด “สงกรานต์แก่งคุดคู้” อ.เชียงคาน น้ำโขงไม่ลดหวั่นนักท่องเที่ยวเสี่ยง


งดจัด “สงกรานต์แก่งคุดคู้” อ.เชียงคาน น้ำโขงไม่ลดหวั่นนักท่องเที่ยวเสี่ยง
ระดับน้ำในแม่น้ำโขงผิดปกติ จะเข้าสู่เดือนเมษายนแล้วยังไม่ลด ทำให้หาดทราย โขดหิน จุดขายของแก่งคุดคู้ อ.เชียงคานไม่โผล่ ผู้นำชุมชนในพื้นที่ประกาศปีนี้งดจัดงานวันสงกรานต์แก่งคุดคู้ หวั่นไม่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว

       รายงานข่าวแจ้งว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ อ.เชียงคาน จ.เลย ณ ขณะนี้ยังถือว่ามีปริมาณน้ำในระดับที่สูงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
       
       ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 8 เชียงคาน วัดระดับน้ำโขงเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2557 อยู่ที่ 5.66 เมตร ขณะที่ระดับน้ำวันเดียวกันของปี 2556 อยู่ที่ 3.55 เมตร ส่งผลให้แก่งคุดคู้ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอเชียงคาน และของจังหวัดเลย ได้รับผลกระทบ เนื่องจากหาดทรายและโขดหินยังโผล่ไม่พ้นระดับน้ำให้เห็นหรือเดินไปพักผ่อนเล่นน้ำได้สะดวก “แก่งคุดคู้” ถือเป็นจุดขายในการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ของเมืองเลยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากเป็นประจำทุกปี
       


       จากกรณีปัญหาระดับน้ำที่ยังสูงดังกล่าว ล่าสุด นายอดุล ผลคำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านน้อย เจ้าของพื้นที่แก่งคุดคู้ เปิดเผยว่า หากระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังคงตัวเป็นเช่นนี้ ก็อาจจะยกเลิกการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ที่แก่งคุดคู้ แต่หากน้ำลดทันก็จะเร่งประชาสัมพันธ์และจัดงานดังกล่าวอยู่
       
       ปกติแล้วแม่น้ำโขงจะเริ่มลดระดับลง เห็นหาดทรายและโขดหินโผล่ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ชาวบ้านก็จะลงไปตั้งเพิงชั่วคราว ขายอาหารบนชายหาด เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวมารับประทานอาหารและเล่นน้ำโขง
       
       นอกจากนี้ยังจะมีรายได้ส่วนหนึ่งจากการให้เช่าห่วงยางเล่นน้ำ แต่จนถึงขณะนี้ใกล้จะเข้าสู่เดือนเมษายนแล้วยังไม่สามารถลงไปตั้งร้านบนชายหาดน้ำโขงได้ ทำให้รายได้ในส่วนนี้ที่เคยมีประจำทุกปีก็หดหายไป
       
       นายอดุลระบุอีกว่า ขณะนี้ผู้นำชุมชนในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับแก่งคุดคู้ได้มีมติร่วมกันว่า ในปีนี้จะงดจัดงานสงกรานต์ที่แก่งคุดคู้ เนื่องจากไม่มั่นใจว่าน้ำจะลดลงทันหรือไม่ และเกรงว่าน้ำที่ปล่อยมาจากทางเหนือจะไหลท่วมร้านค้าอย่างฉับพลัน ไม่ปลอดภัยกับแม่ค้าและนักท่องเที่ยว
       


       อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นได้เตรียมพื้นที่ไว้บนตลิ่งสำหรับให้แม่ค้าไปจับจองตั้งร้านไว้แล้ว ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังตำรวจน้ำและหน่วยปฏิบัติการตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) ให้นำเรือและเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัย สำหรับนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ
       
       การงดจัดงานเทศกาลสงกรานต์ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีสาเหตุมาจากระดับน้ำโขงที่ไม่ลดลงตามฤดูกาลธรรมชาติ เชื่อว่าเป็นผลกระทบจากการสร้างเขื่อนของประเทศจีน


---Advertisement---