728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , , จ.เลย เชิญเที่ยวงานประเพณีบุญหลวง - ผีตาโขน 27-29 มิ.ย.นี้

จ.เลย เชิญเที่ยวงานประเพณีบุญหลวง - ผีตาโขน 27-29 มิ.ย.นี้


จ.เลย เชิญเที่ยวงานประเพณีบุญหลวง - ผีตาโขน 27-29 มิ.ย.นี้
ประเพณีน่าเที่ยว อย่าพลาด!! จ.เลย ร่วมกับ ททท. เชิญเที่ยวงานงานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขนปลอดเหล้า 27-29 มิ.ย.นี้ คาดมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าร่วมงาน เนื่องจากมีการแสดงยิ่งใหญ่ มีพิธี กิจกรรมมากมาย ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. ที่ลานพระอุโบสถวัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย ได้มีการแถลงข่าวงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนปลอดเหล้า 2557 โดยมีนายทวี เสริมภักดีกุล นายอำเภอด่านซ้าย นางสาวยุพา ปานรอด ผอ.สำนักงาน ททท.จังหวัดเลย นายพิษณุ คล้ายทิม ผู้ประสานเครือข่ายงดเหล้าจังหวัดเลย (สสส.) นายสันติภาพ เชื้อบุญมี นายกเทศมนตรีตำบลด่านซ้าย ร่วมแถลงข่าวการจัดงานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขนปลอดเหล้า จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 มิ.ย.57 ณ ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย และวัดโพนชัน ถนนแก้วอาสา


ผีตาโขน
นายทวี กล่าวว่า งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน เป็นส่วนหนึ่งของงาน "งานบุญหลวง" ซึ่งถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีของท้องถิ่นโดยเอางานพระเวส (ฮีตเดือนสี่) และงานบุญบั้งไฟ (ฮีตเดือนหก) เข้ามาเป็นงานบุญเดียวกัน งานบุญพระเวสนั้น เป็นงานงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อฟังเทศน์มหาชาติ ทั้ง 13 กัณฑ์ ซึ่งถือว่าได้รับอานิสงส์แรงกล้า บันดาลให้พบพระศรีอริยเมตไตรย์ในชาติหน้า ส่วนงานบุญบั้งไฟเป็นงานบุญที่จัดขึ้นเพื่อบูชาอารักษ์หลักเมืองและถือเป็นประเพณีการแห่ขอฝน ให้ตกต้องตามฤดูกาล ในงานบุญหลวงนี้จะมีกองทัพผีตาโขน ออกมาอาละวาดทั่วเมืองด่านซ้าย ร่วมสร้างความสนุกสนานครื้นเครงในขบวนแห่ด้วย โดยในปีนี้อำเภอด่านซ้ายจัดกิจกรรม กินอยู่อย่างคนด่านซ้าย และ ทท.สำนักงานเลย จัดกิจกรรมถนนผีฯ คนเดิน รวมทั้งการแต่งแต้มหน้ากากผีตาโขนเล็ก สำหรับเป็นของที่ระลึก และยังมีมหกรรมหารปลอดเหล้า ซึ้งทาง สสส. ได้มาร่วมจัดงานเป็นปีที่ 2 แล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาช่วงการจัดงานฯ และมีการใช้จ่ายเงินหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 70 ล้านบาท ทั้งนี้จังหวัดเลย มีที่พักที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 5,000 ห้อง ส่วนกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่พิธีพระอุปคุต พิธีบายศรีสู่ขวัญเจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม ขบวนแห่ผีตาโขน ขบวนแห่เจ้าพ่อกวน เจ้าแม่นางเทียม พิธีบายศรีสู่ขวัญพระเวส ขบวนพิธีอันเชิญพระเวสสันดรเข้าเมือง พิธีจุดบั้งไฟบูชาพญาแถน พิธีทิ้งหน้ากากผีตาโขน พิธีเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ พร้อมด้วยการแสดงบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมือง งานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม งานศิลปะ และงานไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ จรากชาวด่านซ้ายและชาวเมืองเลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทร.0-4289-1266 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทร.0-4281-2812 และ 0-4281-1405.


---Advertisement---