728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , ศูนย์ดำรงธรรม จ.เลย ปฏิบัติภารกิจ 2 เรื่อง ประสบความสำเร็จเกินคาด

ศูนย์ดำรงธรรม จ.เลย ปฏิบัติภารกิจ 2 เรื่อง ประสบความสำเร็จเกินคาด


ศูนย์ดำรงธรรม จ.เลย ปฏิบัติภารกิจ 2 เรื่อง ประสบความสำเร็จเกินคาด
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 กันยายน 2557 ที่ห้องประชุมศรีสองรัก บนศาลากลางชั้น 5 นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานประชุมซักซ้อมแนวทางแผนปฏิบัติงานของศูนย์ดำรงธรรม จ.เลย โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวร่วมเข้าประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ศูนย์ดำรงธรรมแต่เดิม เคยมีการจัดตั้งมาทุกจังหวัด แต่ไม่ได้มีการดำเนินการให้เป็นตามภาระหน้าที่ สมกับเป็นที่พึ่งของประชาชน เพียงแต่ทำหน้าที่คล้ายกับบุรุษไปรษณีย์ รับเรื่องราวส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ซึ่งตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่ผ่านมา จำเป็นต้องมีการปฏิรูปประเทศไทย เพื่อคืนความสุขให้แก่ประชาชน ตามคำสั่งของ คสช. ที่มีความมุ่งมั่น แก้ไขความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน ซึ่งข้าราชการทุกคนล้วนแต่เป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนทุกคน ช่วยกันรับปัญหาความทุกข์ของราษฎร

ดังนั้นศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเลย จะปฏิบัติเชิงรุกอย่างเข้มแข็งและจริงจัง เช่น ในวันนี้ ศูนย์ดำรงธรรม ได้ปฏิบัติการภารกิจที่มีการร้องเรียนเข้ามา โดยภารกิจแรกคือการติดตามช่วยเหลือนางสาวสุพัตรา พานทอง อายุ 25 ปี ชาวบ้านตำบลปากชม อยู่บ้านเลขที่ 456/1 หมู่ 1 ถนนริมโขง ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย หนีออกจากบ้าน ไปเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว คาดว่าอาจถูกล่อลวงไปในทางไม่ดี โดยนายบุญสิน พานทอง บิดา มาแจ้งศูนย์ดำรงธรรม เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมาว่า คาดว่าจะไปหลบซ่อนอยู่กับผู้ชายที่ล่อลวงไป อาศัยอยู่ที่เขตอุตสาหกรรม นวนคร จ.ปทุมธานี โดยนางสาวสุพัตรา แจ้งกลับมาทางโทรศัพท์ ว่า ต้องการกลับบ้านแต่ไม่มีเงิน ทางบ้านจึงโอนเงินไปให้ ครั้งแรกจำนวน 3,000 บาท ครั้งที่สอง 2,000 บาท ครั้งที่สามและครั้งที่สี่อีกครั้งละ 1,500 บาท แต่ลูกสาวก็ยังไม่กลับ จึงมาร้องศูนย์ดำรงธรรม

ทางจังหวัด หลังได้รับร้องเรียน จึงจัดชุดเคลื่อนที่เร็วของศูนย์ดำรงธรรม นำโดยนายภูริวัจน์ โชตนพรัตน์ ป้องกันจังหวัดเลย นำกำลังชุดเฉพาะกิจศรีสองรัก ดำเนินการประสานกับนายบุญสิน เพื่อขอทราบที่อยู่ของญาติในกรุงเทพฯ แถว เขตหนองจอก มีนบุรี มีศักดิ์เป็นน้าของนางสาวสุพัตรา ออกอุบายให้ นางสาวสุพัตรา มารับเงินที่พ่อโอนมาให้ และพยายามถ่วงเวลาจนกว่า ชุดเฉพาะกิจจะเดินทางไปรับตัว จนกระทั่งชุดเฉพาะกิจเดินทางไปถึง และรับตัวมาส่งพ่อแม่โดยปลอดภัย ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัด มีคำสั่งให้ อส.ปากชมเดินทางมารับกลับภูมิลำเนา พร้อมกับมอบเงินจำนวน 2,000 บาท จนพ่อแม่นางสาวสุพัตราปลาบปลื้มจนน้ำตาไหลทั้งสองคน

นอกจากนี้ชุดเฉพาะกิจศรีสองรัก ร่วมกับปกครองอำเภอวังสะพุง ยังสามารถจับกุมแก๊งทวงหนี้นอกระบบ ที่ได้รับการร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ว่า มีเจ้าหนี้เงินนอกระบบเงินกู้รายวัน ไปเก็บเงินและข่มขู่ลูกหนี้ ที่ร้านอาหารไม่มีชื่อ หลังโรงเรียนศรีสงคราม ถนนสายวังสะพุง-เอราวัณ หมู่ที่ 11 ต.ศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย โดยวางแผนจับกุมได้ตัวผู้ต้องหา 2 คน คือ ชาย อายุ 32 ปี อยู่บ้าน หมู่ 5 ต.บ้านใหม่คลองเคียน อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี และชาย อายุ 42 ปี อยู่บ้าน หมู่ 3 ต.หนองมะโมง อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท พร้อมของกลางเงินสด 8,000 บาท โดยแจ้งข้อหาให้ผู้อื่นกู้เงินโดยคิดดอกเบี้ยกว่าที่กฎหมายกำหนด ส่งพนักงานสอบสอน สภ.วังสะพุง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย

---Advertisement---