728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , มหัศจรรย์เมืองเลย หรรษาได้ทุกฤดูกาล

มหัศจรรย์เมืองเลย หรรษาได้ทุกฤดูกาล


มหัศจรรย์เมืองเลย หรรษาได้ทุกฤดูกาล
พูดถึงเมืองที่ครบเครื่องเรื่องการท่องเที่ยวในประเทศไทย หนึ่งในนั้นต้องมีจังหวัดเลยอยู่ในใจใครหลายคน เพราะร่ำรวยด้วยความสวยงามและอัศจรรย์ของธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร ที่แตกต่างไปตามฤดูกาล โดยเฉพาะไม้ดอกของที่นี่ถูกจัดให้เป็น Dream Destinations 2015 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน ที่อยู่ในแผนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะโปรโมตในปีหน้า

นอกจากนี้ยังเป็นถิ่นของวัฒนธรรมประเพณีขึ้นชื่อและโด่งดังไปทั่วโลก อย่างเช่น เทศกาลผีตาโขน แต่หากใครชอบวิถีชีวิตเรียบง่าย ไม่เร่งรีบของผู้คน พร้อมท่องเที่ยวในสไตล์ 7 Greens สดใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการปั่นจักรยาน ก็สามารถไปเชียงคาน สัมผัสอาคารบ้านไม้เก่าแก่นับร้อยปีที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ที่หลายคนไปแล้วลืมไม่ลง
    มีโอกาสได้พูดคุยกับ "สมฤดี ชาญชัย" ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่การันตีคุณภาพของเมืองเลยว่า สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากมีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวด้านธรรมชาติมากมายหลากหลายทุกประเภท เช่น แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ โบราณคดี และประเพณีวัฒนธรรมที่รวมแล้วนับร้อยๆ แห่ง

    หากมาช่วงฤดูฝนก็ไม่มีปัญหา เพราะฝนตกก็จริงแต่ก็ไม่รุนแรงเป็นพายุ ขณะที่อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส ไม่ต่างจากวังน้ำเขียว สามารถใส่เสื้อฝนหรือกางร่มไปชมความงามของธรรมชาติต่างๆ และพันธุ์ไม้มากล้นที่ออกมาชูช่อไสว โชว์ลวดลายสลับสีสันไปตามสายพันธุ์ของตัวเอง และสัตว์แปลกๆ ออกมาท้าทายละอองน้ำให้ได้เรียนรู้ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ

    นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวบริเวณริมน้ำโขง ด่านซ้าย นาแห้ว นาด้วง อุทยานแห่งชาติภูเรือ เมื่อฝนตกจะมีความสวยงามมาก เห็นทะเลหมอก พร้อมกลิ่นสัมผัสของดินธรรมชาติอย่างแท้จริงที่หาได้ยากในเมืองกรุง หรือใครจะเลือกเดินป่าก็เตรียมตัวแบกเป้ไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ที่เป็นแหล่งรวมพันธุ์พืช โดยเฉพาะไม้ดอกและกล้วยไม้ ต้นกุหลาบพันปี ป่าสนสามใบ และทุ่งดอกไม้สลับทุ่งหญ้าหลายชนิด

    ถัดไปหากมาฤดูหนาว ยอมรับเป็นช่วงพระเอกของเมืองนี้ บางคนอาจเคยพิชิตความสวยงามและความประทับใจของภูกระดึงมาแล้ว แต่ต้องการเปิดประสบการณ์ ก็สามารถไปชมแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ คือ “ภูป่าเปาะ” ตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย

ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวของจังหวัดเลย ที่สามารถมองเห็น “ภูหอ” ที่เปรียบว่าคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่น จนทำให้ใครหลายคนขนานนามให้เป็น “ฟูจิเมืองเลย”

    สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นจุดชมวิวที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร มีจุดชมวิวอยู่ด้วยกัน 4 จุด โดยจุดชมวิวแต่ละจุดมีระยะทางห่างกันประมาณ 200 เมตร การเดินทางขึ้นไปยังภูป่าเปาะต้องใช้รถอีแต๊กเท่านั้น ที่สามารถบรรทุกคนได้คันละ 4-6 คน โดยรถจะแล่นผ่านไปตามถนนลูกรัง ตลอดสองข้างทางจะผ่านทุ่งนาอันเขียวขจี จากนั้นจะผ่านเส้นทางการเกษตร ต่อด้วยขึ้นเขาบางจุดพื้นที่เป็นดินโคลนเละๆ

เมื่อผ่านอุปสรรคดังกล่าวจึงพบจุดชมวิวจุดที่หนึ่ง ที่จะมีเฉลียงไม้ยื่นออกไปด้านนอกเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ยืนชมวิว เบื้องหน้าเป็น “ภูหอ” ที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูงฐานกว้าง มีพื้นที่ด้านล่างเป็นพื้นราบโล่ง ปลายยอดภูเขาเป็นเขาหัวตัดเหมือนปล่องภูเขาไฟ บนยอดเขาจะมีกลุ่มเมฆปกคลุมจางๆ ที่ทำให้ใครนำไปเปรียบคล้ายกับภูเขาไฟฟูจินั่นเอง
    เมื่อขึ้นไปยังจุดชมวิวที่สอง จะมองเห็นภูหอในมุมที่กว้างขึ้น ซึ่งนอกจากจะเห็นภูหอแล้ว จะมองเห็นภูหลวงที่อยู่ด้านหลังอีกด้วย จุดชมวิวที่สาม มองเห็นทัศนียภาพในมุมที่กว้างขึ้นอีก สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นได้ในตอนเช้าที่จุดนี้ และหากโชคดีจะเห็นพระอาทิตย์ดวงกลมโตค่อยๆ โผล่พ้นก้อนเมฆขึ้นมาเหนือภูเขา ด้านล่างเป็นภาพทุ่งนาเขียวขจี ช่างเป็นภาพธรรมชาติที่งดงามลงตัว

    ส่วนจุดชมวิวสุดท้าย ต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 100 เมตร หากวันไหนฟ้าโปร่งนี่เรียกได้ว่าสามารถมองเห็นทัศนียภาพได้ทุกองศา และเห็นวิวได้ถึง 8 สถานที่ด้วยกัน ได้แก่ ภูหินร่องกล้า ภูหอ ภูหลวง ภูกระดึง ภูผาจิต ภูผาม่าน สวนหินผางาม และเขาค้ออีกด้วย

    ความมหัศจรรย์ของที่นี่ไม่หมด ททท.ยังเอาใจสุดๆ สำหรับคนชอบดอกไม้ก็สามารถไปชม 2 สถานที่ของเมืองเลยที่ถูกจัดอยู่ในแคมเปญ Dream Destinations 2015 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน ที่ได้คัดสรรเส้นทางสายดอกไม้ที่มีความงดงามจากทั่วประเทศ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ
    หากมาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน จนถึงปลายเดือนมกราคมของทุกปี ที่บริเวณถนนทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ อำเภอภูเรือ จะพบทุ่งคริสต์มาสจากสีเขียวที่กำลังกลายเป็นสีแดงสดพร้อมๆ กัน และถูกประดับประดาจนกลายเป็นทุ่งคริสต์มาสที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ
    หรือใครมาในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศไปชมความงดงามของหุบเขาพญาเสือโคร่ง อำเภอด่านซ้าย ที่ใหญ่สุดในประเทศไทย หลายหมื่นต้นถูกปลูกขึ้นบนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ที่สวยงดงามและอลังการอย่างมาก
    หากเป็นฤดูร้อน แม้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติจะลดระดับความงามลงไปบ้าง แต่ก็มีวัฒนธรรมและประเพณีที่น่าสนใจเข้ามาทดแทน เมื่อมาช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็สามารถสัมผัสประเพณีแห่ต้นดอกไม้ วัฒนธรรมดั้งเดิมที่เปี่ยมล้นไปด้วยความศรัทธาอันแรงกล้าสืบทอดกันมายาวนานกว่า 400 ปีของชาวบ้านตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว ที่มีความเชื่อว่าการทำต้นดอกไม้มาถวายพระเป็นพุทธบูชาในวันสงกรานต์เป็นมงคลกับชีวิตอย่างยิ่ง ที่สำคัญยังได้เห็นความสามัคคีของชาวชุมชน ที่ร่วมมือร่วมใจการสร้างต้นดอกไม้ที่มีความโดดเด่นและมีขนาดใหญ่ราว 3 เมตร และสูงกว่า 25 เมตร
ช่วงปลายฤดูร้อนย่างเข้าเดือนหก ก็สามารถไปเที่ยวประเพณีบุญหลวงชมการละเล่นผีตาโขน ซึ่งถือเป็นการละเล่นพื้นบ้านที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งสืบทอดกันมาในช่วงการทำพิธีขอฝน
โดยผู้เล่นต้องสวมหน้ากากที่วาดหรือแต้มให้น่ากลัว ส่วนการแต่งตัวนิยมใช้ผ้าเก่า ผ้ามุ้ง หรือเศษผ้ามาห่อหุ้มร่างกายให้มิดชิด มีกระดิ่ง กระพรวน หรือกระป๋องผูกติดกับบั้นเอว แขวนคอ หรือถือเคาะเขย่า เพื่อให้เกิดจังหวะและมีเสียงดังเวลาเดินแบบขย่มตัว ส่ายสะโพก โขยกขาและขยับเอว และมาเข้าร่วมขบวนแห่ แสดงท่าทางสร้างความสนุกสนานครื้นเครงทั่วเมือง

    “ผอ.สมฤดี” ยังกล่าวทิ้งท้ายไม่ว่าจะมาฤดูไหนของเมืองเลย แต่สิ่งที่ถือเป็นไฟลต์บังคับ ทุกคนต้องไป คือ ชมเสน่ห์เชียงคาน สัมผัสชุมชนกว่า 100 ปี ที่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาได้ยาวนาน และเงียบสงบ บรรยากาศดี ยังคงความเป็นเอกลักษณ์แต่ผสมผสานกับความเป็นสมัยใหม่ที่ไม่มากจนเกินไป พบกับความโรแมนติกแบบสุดๆ ด้วยบรรยากาศพาฝันของบ้านไม้เก่าๆ ร้านกาแฟ มุมหนังสือเล็กๆ ที่ทำให้หัวใจใครหลายคนเคลิบเคลิ้มไปโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะคู่รักต้องขีดเส้นใต้สองเส้น ห้ามพลาดเป็นอันขาด

    นี่คือความมหัศจรรย์ของเมืองเลยที่ไม่อาจผ่านเลย ซึ่งรอให้ทุกคนไปสัมผัสได้ทุกฤดูกาล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองตลาดภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเขต โทร. 0-4281-2812 แฟกซ์ 0-4281-1480 อีเมล tatloei.tat.co.th หรือ www.เที่ยวอีสาน.com
 รักษ์ธรรม  รายงาน thaipost.net

---Advertisement---