728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , หมอจิตเวชชี้ “หญิงชาวเลย” ถูกปอบเข้า เป็นอาการ “โรคลมชัก”

หมอจิตเวชชี้ “หญิงชาวเลย” ถูกปอบเข้า เป็นอาการ “โรคลมชัก”


หมอจิตเวชชี้ “หญิงชาวเลย” ถูกปอบเข้า เป็นอาการ “โรคลมชัก”
หมอจิตเวชเยี่ยมหญิงที่ถูกชาวบ้านเข้าใจว่าปอบเข้าสิงที่บ้านน้ำแคม เผยเป็นโรคลมชัก มีอาการเกร็ง โวยวาย แนะต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเพื่อควบคุมอาการ ขณะที่ชาวบ้านทำพิธีกรรมตามความเชื่อท้องถิ่นช่วยได้ในแง่จิตวิทยา

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้ากรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพผู้ชายลักษณะคล้ายหมอผีหรือคนมีวิชาทางไสยศาสตร์ กำลังร่ายเวทมนตร์ใส่ผู้หญิงคนหนึ่งที่อ้างกันว่าถูกผีปอบเข้าสิง โดยเหตุเกิดที่บ้านน้ำแคม ต.น้ำแคม อ.ท่าลี่ จ.เลย โดยภาพดูเหมือนผู้หญิงถูกกระทำรุนแรง และอยู่ในอาการทุรนทุราย เนื่องจากชายทั้ง 3 คนนำเท้าที่ย่ำไฟแล้วนำไปเหยียบที่บริเวณศีรษะและลำตัว ซึ่งชาวบ้านบอกว่าจำเป็นต้องทำเพื่อให้ผีปอบออกจากร่างนั้น
       
       ล่าสุด นายแพทย์ พูนพัฒน์ กมลวุฒิพงศ์ จิตแพทย์ประจำโรงพยาบาลจิตเวชเลยราชนครินทร์ ไปเยี่ยมนางพิมพา (ขอสงวนนามสกุล) หญิงในภาพ โดยกล่าวว่า นางพิมพาอยู่ในอาการชัก และจากการสอบประวัติมักมีอาการชาที่ปลายมือปลายเท้า ใจสั่น อ่อนเพลีย จากนั้นก็มีอาการเกร็ง ไม่รู้สึกตัวไปชั่วขณะ หลายครั้งผู้ป่วยจะไม่มีสติ โวยวายด้วยเสียงอันดังดูน่ากลัว
       
       อย่างไรก็ตาม ลักษณะเช่นนี้ถือว่าเป็นลักษณะของอาการชัก การสับสนหลังชัก อาจจะทำให้ชาวบ้านซึ่งมีความเชื่อเดิมๆ อยู่แล้วเข้าใจกันไปว่าถูกผีปอบเข้า หรือเป็นอะไรบางอย่างที่ผิดปกติ จึงทำพิธีตามความเชื่ออย่างที่เห็นในภาพ โดยการนำเท้าไปย่างไฟร้อนๆ แล้วไปเหยียบย่ำตามร่างของผู้ที่คิดว่ามีผีปอบเข้า
       


       ทั้งนี้ หากเป็นอาการชักนั้น ทางการแพทย์สามารถควบคุมได้โดยใช้ยากันชัก ส่วนพิธีกรรมก็มีประโยชน์ด้านการเรียกขวัญและกำลังใจให้แก่คนไข้ ชาวบ้าน และญาติพี่น้อง แต่ก็ต้องระวังพิธีกรรมที่อาจจะเป็นอันตรายต่อตัวคนไข้
       
       อย่างไรก็ตาม สำหรับความเชื่อที่มีประโยชน์ต่อชุมชนสามารถทำได้ แต่กรณีที่เชื่อว่าปอบเข้าแล้วปฏิเสธไม่ให้อยู่ในชุมชนนั้น ถือว่าเป็นความเชื่อที่มีผลเสียต่อบุคคลนั้นมาก และอาจจะเข้าข่ายละเมิดสิทธิด้วย รวมทั้งผลกระทบที่อาจทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการรักษาที่เหมาะสมได้ 


---Advertisement---