728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / , ย่างเข้าฤดูหนาวภูเรือหมอกหนา - เกษตรกรโอดฝนซัดส่งท้ายทำแปลงผักเสียหาย

ย่างเข้าฤดูหนาวภูเรือหมอกหนา - เกษตรกรโอดฝนซัดส่งท้ายทำแปลงผักเสียหาย


ย่างเข้าฤดูหนาวภูเรือหมอกหนา - เกษตรกรโอดฝนซัดส่งท้ายทำแปลงผักเสียหาย
ย่างเข้าหนาว! เช้าตรู่หมอกลงหนาปกคลุมทั่วภูเรือ คาดนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อนสัมผัสอากาศหนาวต่อเนื่องถึงสิ้นปี ขณะที่ภาวะอากาศแปรปรวนฝนตกส่งท้ายก่อนเข้าหนาว ทำพืชผักสวนครัวได้รับความเสียหาย แปลงผักสลัดของเกษตรกรที่ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่นเหี่ยวเฉา ขายไม่ได้ราคา 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ อ.ภูเรือ จ.เลย เมื่อช่วงเช้าตรู่วันนี้ (28 ก.ย.) อากาศค่อนข้างเย็น มีหมอกปกคลุมเต็มพื้นที่ โดยวัดอุณหภูมิบนพื้นราบได้ไม่ถึง 25 องศาฯ ส่วนบนยอดภู อุณหภูมิเริ่มลดลงต่ำอย่างเห็นได้ชัด อยู่ที่ประมาณไม่เกิน 15 องศาฯ
       
       นายรณภพ คัชมาตย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ อ.ภูเรือ จ.เลย กล่าวว่า ในช่วงนี้เริ่มมีหมอกลงบนยอดภูเรือ ปกคลุมจนเต็มพื้นที่ในรัศมีที่มองเห็น เพราะช่วงหลังฝน ยอดภูเรือจะมีหมอกให้เห็นเป็นประจำทุกปีก เพราะยอดภูเรือ ซึ่งมีความสูง 1,365 เมตร จากระดับน้ำทะเล จึงมีหมอกให้เห็น และส่งสัญญาณว่า กำลังเปลี่ยนแปลงช่วงฤดูเข้าสู่หน้าหนาว ปริมาณหมอกจะเพิ่มมาก โดยเฉพาะในช่วงเช้าตรู่ จนไปถึง 08.00 น. หมอกจะหนามาก ปกคลุมเต็มพื้นที่
       
       นายรณภพ กล่าวว่า บรรยากาศแบบนี้นักท่องเที่ยวจะชื่นชอบมาก และคาดว่าหลังจากเข้าสู่เดือนตุลาคมแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนยอดภูเรืออย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักท่องเที่ยวจะจองห้องพักบนภูเรือ และรอบบริเวณใกล้เคียงจนเต็มหมด ทางอุทยานก็พร้อมเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่
       
        สำหรับรายงานอุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ เมื่อเช้าวันนี้ (หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) ดังนี้ 
       
       - อ.เมืองเลย 22.8, อ.วังสะพุง 23.4, อ.ด่านซ้าย 23.0, อ.เชียงคาน 25.0, อ.ท่าลี่ 22.0, อ.ภูกระดึง 23.4, อ.ภูเรือ 21.5, อ.นาแห้ว 21.0 ซํ. - อ.ภูหลวง 22.0, อ.ผาขาว 23.0, อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 14.5, อุทยานแห่งชาติภูเรือ 14.5, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 14.0 ซํ.
   


       
       ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า จากสภาพอากาศแปรปรวนในช่วงนี้ซึ่งอยู่ในห้วงปลายฝนต้นหนาวนั้น ส่งผลกระทบพืชผักสวนครัวให้ได้รับความเสียหายมากเช่นกันในหลายพื้นที่
       
       โดยเฉพาะแปลงผักสลัดของเกษตรกรที่บ้านสว่าง ต.ห้วยเตย อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น พบว่าผักสลัดที่ปลูกอายุ 14 วัน ต้องตกอยู่สภาพเหี่ยวเฉา ขายไม่ได้ราคา ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะตลอดเกือบสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และสภาพอากาศเองก็เริ่มเย็นลง ผลัดฤดูเข้าสู่หน้าหนาว
       


       นายขบวน อาสาสะนา เกษตรบ้านสว่าง ต.ห้วยเตย อ.ซำสูง บอกว่า ในปีนี้มีสภาพอากาศที่แปรปรวน ฝนได้ตกลงมาต่อเนื่อง เพราะได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศต่ำ จึงทำให้แปลงผักสลัดของตนเองปลูกไว้กว่า 1 ไร่ ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้ใบของต้นสลัดเมื่อถูกน้ำเป็นเวลานานใบจะเหี่ยวและลง นอกจากนี้ ยังทำให้ทำให้ปุ๋ยที่ใส่ถูกน้ำฝนชะล้างออกจากแปลงผักอีกด้วย
       
       ส่วนแปลงที่กำลังเริ่มปลูก เมล็ดพันธุ์ผักที่เพิ่งปลูกถูกน้ำฝนพัดเมล็ดไหลออกจากแปลงเสียหายอีกด้วยเช่นกัน และในช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลกินเจ ทำให้ผักที่ปลูกไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก ---Advertisement---