728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ร่วมสัมผัสมหกรรมความงามแห่งสายน้ำปิง ในงาน “ลอยกระทงสาย” จ.ตาก

ร่วมสัมผัสมหกรรมความงามแห่งสายน้ำปิง ในงาน “ลอยกระทงสาย” จ.ตาก


ร่วมสัมผัสมหกรรมความงามแห่งสายน้ำปิง ในงาน “ลอยกระทงสาย” จ.ตาก
ททท.ร่วมกับ จ.ตาก จัดงาน “ลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานฯ” ระหว่างวันที่ 1-6 พ.ย. 57 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์200 ปี อ.เมือง ภายในงานพบกับความงดงามของการลอยกระทงสายกลางลำน้ำปิงอันงดงามเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย 

       ความสวยงามของแสงไฟในกระทงกะลาส่องแสงระยิบระยับทอดตัวเป็นสายยาวต่อเนื่องบนลำน้ำแม่ปิง ซึ่งได้มีการพัฒนารูปแบบจากการลอยในชุมชน มาเป็นการแข่งขันกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง มีรูปแบบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และเป็นมรดกตกทอดในภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดตาก
       
       การแข่งขันกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จะแตกต่างจากจังหวัดอื่น คือ ในคืนวันแรกของการจัดงานจะมีขบวนแห่กระทงของชาวบ้านซึ่งแต่งกายอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ประกอบด้วย กระทงขนาดใหญ่ เรียกว่า กระทงนำ พร้อมด้วย กระทงกะลา และกระทงปิดท้าย ซึ่งทุกอย่างล้วนประดิษฐ์อย่างวิจิตรงดงาม แสดงถึงความพร้อมในการแข่งขันในวันถัดไป 

ร่วมสัมผัสมหกรรมความงามแห่งสายน้ำปิง ในงาน “ลอยกระทงสาย” จ.ตาก 

        นางสาวธมลวรรณ เรืองขจร ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก กล่าวเพิ่มเติมว่า งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่ช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษเพื่อเป็นการขอขมาต่อแม่น้ำปิง บวกกับธรรมชาติรังสรรค์ให้เกิดล่องน้ำเป็นสายยาว เมื่อนำกระทงลงลอยจะพบว่ากระทงลอยต่อเนื่องกันเห็นแสงไฟระยิบระยับติดต่อกันเป็นภาพอันงดงาม ซึ่งภาพที่งดงามนี้จะเกิดขึ้นที่จังหวัดตากที่เดียวและเฉพาะช่วงเทศกาลลอยกระทงเท่านั้น จึงทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไม่ลืมที่จะบรรจุงานประเพณีลอยกระทงสายฯ นี้ไว้ใน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” เพื่อประชาสัมพันธ์ในระดับประเทศต่อไป
       
       นอกจากนี้ งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ยังได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยถึง 2 ครั้งด้วยกัน ได้แก่ปี 2554 และ 2556 ซึ่งเป็นเครื่องเชิดชูเกียรติและเป็นที่ประจักษ์แก่สายตานักท่องเที่ยวทุกคน จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านเดินทางมายังจังหวัดตากเพื่อชมความงดงามของประเพณีลอยกระทงสายฯ ด้วยตาของตนเอง 

ร่วมสัมผัสมหกรรมความงามแห่งสายน้ำปิง ในงาน “ลอยกระทงสาย” จ.ตาก 

        ในปีนี้ “งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประจำปี 2557 กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 1-6 พฤศจิกายน 2557 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก
       
       สำหรับกำหนดการรายละเอียดงานมีดังต่อไปนี้…
       
       วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2557 : ตั้งแต่ เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ภายในงานพบกับ
       
       -ชมขบวนแห่อันเชิญพระประทีป กระทงพระราชทานฯ ถ้วยพระราชทานฯ พร้อมขบวนแห่สายกระทง จากบริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชถึง ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก
       -ชมพิธีเปิดงาน ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ประจำปี 2557 และอัญเชิญกระทงพระราชทาน 10 พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์และเป็นสิริมงคลในการจัดงาน
       -ชมการลอยประทีป 1000 ดวง เต็มลำน้ำปิง พร้อมการแสดงแสงสีเสียง
       วันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน 2557 ถึงวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2557 : ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ภายในงานมีการแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ทุกค่ำคืน โดยในค่ำคืนสุดท้าย คืนวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2557 ชมพิธีประกาศผลและรับรางวัลถ้วยพระราชทานและพิธีปิดที่ยิ่งใหญ่ 

ร่วมสัมผัสมหกรรมความงามแห่งสายน้ำปิง ในงาน “ลอยกระทงสาย” จ.ตาก 

        นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ การชิมอาหารพื้นบ้านของคนเมืองตาก การจำหน่ายสินค้า OTOP และการแสดงการประกวดต่างๆ มากมาย
       
       ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลและเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงก่อนเดินทางได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานตาก เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. โทร. 0-5551-4341-3 หรือที่ www.facebook.com/taktravel 


---Advertisement---