728x90 AdSpace

---Advertisement---
You are here: Home / ททท.เดินหน้าปลุกเที่ยวในปท. ผุด"เส้นทางดอกไม้" ปั้นรายได้

ททท.เดินหน้าปลุกเที่ยวในปท. ผุด"เส้นทางดอกไม้" ปั้นรายได้


ททท.เดินหน้าปลุกเที่ยวในปท. ผุด"เส้นทางดอกไม้" ปั้นรายได้
"ททท." พลิกกลยุทธ์ผุด 22 เส้นทางดอกไม้ทุกภาคทั่วไทย เปิดศึกชิงเค้กตลาดคนไทยแห่ชมเส้นทางดอกไม้ต่างประเทศ ภายใต้แคมเปญ "ดรีม เดสติเนชั่นส์ 2" ดันรายได้ตลาดในประเทศปี 2558 ขยายตัวทะลุ 8 แสนล้าน จับตาเดือนเมษายน ส่งถนนสายดอกคูนขอนแก่นท้าชนซากุระญี่ปุ่น

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้ตั้งเป้าหมายรายได้ท่องเที่ยวจากตลาดในประเทศปี 2558 ที่ 8 แสนล้านบาท หนึ่งในโครงการปั้นรายได้ตลอดปีหน้าคือโครงการ "ดรีม เดสติเนชั่นส์ 2 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน" โดยนำเสนอขาย 22 เส้นทางชมดอกไม้ทุกฤดูกาลทั้ง 12 เดือนทั่วเมืองไทย ภายใต้แคมเปญหลงรักประเทศไทย คาดเกิดการรับรู้ของตลาดคนไทยกว่า 10 ล้านคน ทั้งนี้ โครงการดรีม เดสติเนชั่นส์ 2 ถือเป็นโครงการต่อเนื่อง หลังโครงการดรีม เดสติเนชั่นส์ กาลครั้งหนึ่ง...ต้องไป ในปีงบฯ 2557 ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวเส้นทางดอกไม้ในโครงการดรีม เดสติเนชั่นส์ 2 จำนวน 22 เส้นทาง อาทิ เดือนมกราคม หุบเขาสีชมพู ภูลมโล อ.ด่านซ้าย จ.เลย, สวนทิวลิป เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม อ.เมือง จ.เชียงราย เดือนกุมภาพันธ์ ทุ่งดอกเบญจมาศ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา, ทะเลบัวแดง อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี, ถนนเหลืองปรีดิยาธร จ.สุพรรณบุรี เดือนมีนาคม อุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐมเดือนเมษายน ถนนสายดอกคูน จ.ขอนแก่น, บึงล้านบัว อุทยานนกน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง, เดือนพฤษภาคม นาบัว คลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม, เดือนมิถุนายน ทุ่งดอกเปราะภูขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก, เดือนกรกฎาคม ทุ่งดอกกระเจียว อุทยาน

แห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ, เดือนสิงหาคม ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ ดอยหัวหมด อ.อุ้มผาง จ.ตาก, ทุ่งดอกปอเทือง อ.สิงหนคร จ.สงขลา 

เดือนกันยายนทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์, เดือนตุลาคม ทุ่งดอกไม้ป่า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี, เดือนพฤศจิกายน หุบเขาบัวตอง ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน, สวนชวนชม สวนนงนุช จ.ชลบุรี, เดือนธันวาคม ไร่ดอกกาแฟบาน จ.ชุมพร, ลานต้นคริสต์มาส อ.ภูเรือ จ.เลย, และทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จ.ลพบุรี เป็นต้น

"เป็นโอกาสของนักท่องเที่ยวที่จะได้ชมความงดงามของดอกไม้นานาชนิดถึง 22 เส้นทางได้ตลอดปี ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง เป็นอีกทางเลือกของการท่องเที่ยวไทย ททท.จะมีการส่งเสริมและสร้างสรรค์ต่อยอดสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของเราทั้งในปัจจุบันและอนาคต"

นอกจากนี้ ททท.ยังได้จับมือกับพันธมิตรในการต่อยอดเพื่อสร้างกระแสกระตุ้นการเดินทางภายในประเทศ ได้แก่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ต่อยอดโครงการด้วยการผลิตคู่มือ Dream Destinations 2 เพิ่มขึ้นอีก 1 แสนเล่ม สามารถรับได้ฟรีที่ปั๊มน้ำมันบางจาก สำหรับผู้ที่เติม E20 ตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป ระหว่างวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 ถึง 31 มีนาคม 2558 และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้จัดทำสแตมป์รุ่นพิเศษ "DreamDestinations 2 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน" จำนวนจำกัดแค่เพียง 500 ชุด ในราคา 100 บาท 

นายธวัชชัยกล่าวด้วยว่า สำหรับเป้าหมายตลาดท่องเที่ยวในประเทศปี 2558 นั้น คาดว่าจะมีจำนวน 148 ล้านคน/ครั้ง เพิ่มขึ้น 9.5% สร้างรายได้กว่า 800,000 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 14% ซึ่งจะนำไปสู่เป้าหมายรายได้จากการท่องเที่ยว มูลค่า 2.2 ล้านล้านบาท ในปี 2558 อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ นายอานุภาพ ธีรรัฐ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท.กล่าวไว้ว่า จุดเริ่มต้นของโครงการดรีม เดสติเนชั่นส์ 2 มาจากการที่ ททท.เห็นพฤติกรรมการเที่ยวของคนไทยส่วนมากนิยมเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อชมดอกซากุระบานกันอย่างล้นหลามในช่วงปลายมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี ในขณะที่เมืองไทยเองก็มีแหล่งท่องเที่ยวชมดอกไม้ในทุกภูมิภาคที่สวยงามเช่นกัน แต่อาจจะยังไม่ได้รับการโปรโมตให้เป็นที่รู้จักมากพอ โดยนับจากนี้ ททท.เตรียมโปรโมตอย่างเต็มที่เพื่อชิงความสนใจตลาดคนไทยที่นิยมชมดอกไม้ในต่างประเทศให้หันมาชมเส้นทางดอกไม้ในประเทศมากขึ้นผ่าน 22 เส้นทางดังกล่าว 


---Advertisement---